Search
Thứ 2, 20/02/2017, 19:00 PM

Lệnh Visa mới có thể giúp những học sinh xuất sắc ở lại Mỹ

(Du học) - Chính sách đặt người dân Mỹ lên hàng đầu của tổng thống Donald Trump có thể ảnh hưởng nhiều đến du học sinh tại Mỹ.

 Lệnh Visa mới có thể giúp những học sinh xuất sắc ở lại Mỹ

Nước Mỹ luôn là mảnh đất hứa với những du học sinh

Visa H-1B, loại visa mà các công ty vẫn sử dụng để đưa những người thực sự xuất sắc đến với nước Mỹ, đang bị trỉ trích nặng nề vì chúng “cướp” công việc của người Mỹ và thay thế họ bằng người đến từ nước khác. Với chính sách tìm kiếm những tài năng từ nước ngoài và giữ lại những sinh viên xuất sắc nhất, các công ty của Mỹ đã sử dụng chương trình H-1B để phát triển doanh nghiệp từ năm 1990.

Mỗi năm, có khoảng 85.000 visa H-1B và tất cả những người được cấp đều được chọn ngẫu nhiên. Khả năng dành được một visa H-1B ngày càng trở nên khó khăn. Mặc dù số lượng visa H-1B vẫn giữ nguyên từ năm 2004, nhưng số lượng hồ sơ đăng ký lại tăng vọt. Năm ngoái, nước Mỹ nhận được 236.000 hồ sơ, gấp đôi so với con số của năm 2013.

Xiaozhi, một sinh viên 26 tuổi đến từ Bắc Kinh (Trung Quốc) là một ví dụ điển hình. Sau khi học hết bằng thạc sĩ tại trường đại học Columbia, cô đã nhận được công việc tại một công ty công nghệ ở New York. Rào cản duy nhất giữa cô và giấc mơ Mỹ giờ đây chỉ là một "trò chơi may rủi". 

Nhờ vào bằng thạc sĩ của mình, cơ hội của Xiaozhi cao hơn những người còn lại. Cô có một suất trong vòng đầu tiên, với 65.000 visa được cấp cho những người có bằng đại học trở lên. Nếu không được chọn, Xiaozhi sẽ có cơ hội ở vòng tiếp theo, với 20.000 visa được cấp cho những người có bằng cao trên đại học. Xiaozhi còn có một lợi thế nữa với bằng thạc sĩ môn Khoa học. Bởi, những người theo học ngành khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán sẽ có 24 tháng để thực tập. Con số này của những ngành khác là 12 tháng.

Theo những thông nhất, nước Mỹ đang lên kế hoạch thắt chặt quy định nhập cư, đặc biệt với đối tượng H-1B và các visa làm việc khác. Một trong những điều lệ mới sẽ là giảm thời gian được thực tập với các sinh viên theo ngành Khoa Học và khiến họ ít có cơ hội được làm việc với các công ty tại Mỹ.

Tin vui với Xiaozhi và những sinh viên khác là những thay đổi này sẽ chưa có hiệu lực ngay lập tức. “Ngay cả với lệnh từ cấp trên, những thay đổi này sẽ mất ít nhất 6 tháng để được thông qua và đưa lên Quốc hội”, Daniel Costa, giám đốc của tổ chức nghiên cứu nhập cư cho biết.

Tuy vậy, những dấu hỏi về tương lai vẫn được đặt ra với Xiaozhi. "Tôi thật sự không biết tương lai sẽ ra sao nếu mình không được chọn. Có lẽ tôi sẽ đến một đất nước khác", Xiaozhi cho biết .

Đây cũng là khuyết điểm lớn nhất của chương trình H-1B. Đã đến lúc nước Mỹ tìm kiếm những người có năng lực xuất sắc nhất, thay vì dựa theo một trò chơi mang tính chất may rủi. May mắn thay, đây cũng là quan điểm của tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Tôi hiểu được vì sao nhiều người nghĩ dân nhập cư đang cướp mất việc làm của người Mỹ. Tuy vậy, có một sự khác biệt lớn giữa việc thuê lao động bên ngoài và sinh viên quốc tế có năng lực và đóng góp vào thành tựu chung của Mỹ", Xiaozhi nói. Cô thực sự hy vọng chương trình H-1B sẽ thay đổi chính sách của mình, tập trung vào việc tìm kiếm những người có năng lực và đem lại công lý cho những người như cô.


Nuôi dạy con

Kiện trường mẫu giáo vì dạy con biết chữ: Chuyện ngược đời cảm động của bà mẹ Mỹ bất kỳ phụ huynh nào cũng nên đọc
Thật không ngờ là bà mẹ đã ngay lập tức viết một lá đơn khởi kiện trường mầm non nơi...
 
“Con bạn chỉ bé bỏng một thời”
Yêu thương chính là dành thời gian cho con, cùng con tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời, vun đắp...
 
Cha mẹ giàu chi bộn tiền cho con vào trại hè “sống khổ”
Nhiều bố mẹ Mỹ chi tới 20.000 USD (khoảng 455 triệu đồng) để các tiểu thư, quý tử nhà mình...
 
Bị xâm hại tình dục: Cách nào giúp trẻ vượt khủng hoảng?
Theo số liệu của công an tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2011 đến 2016, địa bàn có 89 vụ xâm...

Giáo dục

Mẹ Việt bị kiện vì 1,5 triệu USD phí tư vấn cho con vào đại học Mỹ
Bà mẹ Việt bị kiện ra tòa vì chưa trả hết 1,5 triệu USD phí tư vấn để con gái...
 
Muốn lương 35 triệu/tháng tại Việt Nam - Hãy học Machine Learning, Big Data
Các vị trí lập trình máy học, dữ liệu lớn có thể được trả hơn 1.500 USD/tháng, trong khi vị...
 
“Chúng tôi giật mình với đào tạo giáo viên ở Hàn Quốc”
“Chúng tôi thực sự giật mình. Ở Hàn Quốc cứ 20 thí sinh thì chỉ 1 em đậu vào sư...
 
Bộ GD-ĐT lý giải không phân biệt bằng đại học chính quy và tại chức
Dự kiến sẽ không còn 2 loại văn bằng đại học với tên gọi riêng biệt là bằng chính quy,...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.10346 sec| 1220.992 kb