Search
Thứ 7, 09/04/2022, 09:00 AM

Phỏng vấn nhóm: 5 sai lầm nên tránh để tránh bị loại sớm

(Du học) - Phỏng vấn nhóm là một hình thức phỏng vấn khá phổ biến hiện nay. Với tính chất thuận tiện và nhanh chóng, nhà tuyển dụng có thể lựa chọn được ứng viên phù hợp nhất khi so sánh trong một nhóm người. Điều này cũng làm cho tính cạnh tranh càng cao hơn khi bạn phải trở nên nổi bật và hạn chế những sai lầm không đáng có.

Dưới đây là 5 sai lầm khiến bạn bị loại sớm khi tham gia phỏng vấn nhóm với các nhà tuyển dụng ở Hải Phòng, Hà Nội, hay TPHCM…, hãy cùng tham khảo và tránh mắc phải nhé.

Phỏng vấn nhóm: 5 sai lầm nên tránh để tránh bị loại sớm

Không tương tác với các ứng viên khác

Trước mỗi buổi phỏng vấn nhóm, bạn sẽ có thời gian tiếp xúc một vài ứng viên sẽ cùng tham gia. Lúc này bạn thường sẽ có tâm lý dè chừng, hời hợt vì cho rằng đây đều là những đối thủ cạnh tranh mà mình cần vượt qua.

Tuy nhiên việc bỏ qua giai đoạn tương tác này sẽ làm bạn không chuẩn bị được một tâm lý thoải mái. Thậm chí trong một vài trường hợp nhà tuyển dụng sẽ theo dõi và nhận xét mức độ tương tác của ứng viên ngay trước khi buổi phỏng vấn nhóm bắt đầu. Vì vậy để tránh tạo ấn tượng là người khó gần, bạn đừng ngại mở lời để tìm hiểu những ứng viên tham gia cùng mình.

Khó thích ứng và khiến bản thân bị lạc lõng

Trong bất kỳ nhóm phỏng vấn nào cũng sẽ có một vài ứng viên có khả năng kiểm soát và thể hiện nổi bật. Và nếu bạn khi bị lấn lướt không kịp thích ứng và điều chỉnh kịp thời sẽ rất dễ bị choáng ngợp và mờ nhạt trong buổi phỏng vấn. Bạn bắt đầu hoang mang, không biết tham gia như thế nào và thụ động đợi đến lượt mình.

Phỏng vấn nhóm: 5 sai lầm nên tránh để tránh bị loại sớm

Tình huống này sẽ được cải thiện nếu bạn nắm bắt được những chủ đề nằm trong tầm hiểu biết. Từ đó bình tĩnh điều chỉnh trạng thái của bản thân, hít thở sâu và tự tin đưa ra những câu trả lời. Một số mẫu câu có thể giúp bạn thêm tự tin hơn khi nói như: “Tôi tin đây là chủ đề mình có khả năng thảo luận,…” hoặc “Với kinh nghiệm và chuyên môn … , tôi nhìn nhận vấn đề này như sau…”.

Tranh lượt nói

Để tránh bị mờ nhạt trong buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên chọn cách nói thật nhiều và thậm chí là tranh lượt nói của những ứng viên khác. Biểu hiện của thói quen này là khi bạn cắt lời một ứng viên hoặc giành trả lời câu hỏi không phải được đặt cho mình. Đây là một trong những sai lầm thường thấy do mong muốn trở nên nổi bật.

Bạn không thể nổi bật chỉ bằng cách thể hiện thật nhiều mà quan trọng là chất lượng trong những nội dung ấy. Việc tranh lượt nói không chỉ khiến bạn nghiệp dư hơn bao giờ hết mà còn làm nhà tuyển dụng đánh giá thấp khả năng giao tiếp trong đội nhóm của bạn.

Công kích quan điểm của người khác

Trong buổi phỏng vấn nhóm, nhà tuyển dụng thường đưa ra những câu hỏi hoặc vấn đề để các ứng viên có thể đưa ra quan điểm và thảo luận với nhau. Mục đích của hoạt động này là đánh giá tư duy và khả năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề. Việc bạn liên tục phản đối hay nghiêm trọng hơn là công kích quan điểm của người khác sẽ không phù hợp với hoạt động này và tạo ra những tình huống gay gắt không đáng có. Nhiều ứng viên cho rằng đây là cách gây ấn tượng nhà tuyển dụng khi bộc lộ cá tính và giá trị riêng. Tuy nhiên hãy phân biệt rõ giữa tranh luận tích cực và công kích tiêu cực nếu không muốn bị loại sớm.

Phân tâm và thiếu sự tập trung

Tập trung là một yêu cầu rất cần thiết khi bạn tham gia phỏng vấn nhóm. Bởi lẽ bạn sẽ không tương tác liên tục với nhà tuyển dụng mà đôi lúc là những khoảng nghỉ để các ứng viên khác . Chính điều này sẽ làm bạn dễ xao lãng hay thậm chí là thờ ơ với những thông tin nhà tuyển dụng đưa ra. Biểu hiện này ngay lập tức được nhà tuyển dụng chú ý và nhận điểm trừ vì cho rằng bạn đang không nghiêm túc với buổi phỏng vấn này. Vì vậy đừng quên giữ giao tiếp bằng mắt hoặc ghi chép những nội dung cần thiết ngay cả khi bạn đang không trực tiếp tương tác với nhà tuyển dụng.

Trên đây là 5 sai lầm khiến bạn bị loại sớm khi tham gia phỏng vấn nhóm. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chinh phục doanh nghiệp vào buổi phỏng vấn sắp tới.


Nuôi dạy con

4 điều nên biết khi dịch CV sang tiếng Anh
Để cạnh tranh được những cơ hội tốt trong các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia thì không...
 
Làm sao để nói “Tôi không biết” trong cuộc phỏng vấn xin việc?
Luôn có khả năng bạn gặp phải một câu hỏi mà bạn không thể trả lời trong cuộc phỏng vấn...
 
BA MẸ THÔNG THÁI - NẠP KIẾN THỨC HAY VỚI NEXTA
“Không có phương pháp thì người tài cũng lỗi, mà có phương pháp thì người bình thường cũng làm được...
 
Bảo đảm an toàn khi để trẻ ở nhà một mình
Trong trường hợp phải để trẻ ở nhà một mình, cha mẹ phải chuẩn bị tất cả phương án đối...

Giáo dục

4 điều nên biết khi dịch CV sang tiếng Anh
Để cạnh tranh được những cơ hội tốt trong các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia thì không...
 
Làm sao để nói “Tôi không biết” trong cuộc phỏng vấn xin việc?
Luôn có khả năng bạn gặp phải một câu hỏi mà bạn không thể trả lời trong cuộc phỏng vấn...
 
CV chuyên nghiệp cần đảm bảo các yếu tố nào?
CV được ví như giấy thông hành dẫn đến công việc mơ ước và sự nghiệp tương lai của bạn....
 
4 công việc tiếng Trung lương cao được săn đón nhiều nhất
Trung Quốc được xem như là công xưởng số một của thế giới, cộng với lợi thế lớn về dân...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.56719 sec| 1956.422 kb