Search
Thứ 3, 15/11/2022, 10:00 AM

Làm sao để nói “Tôi không biết” trong cuộc phỏng vấn xin việc?

(Nuôi dạy con) - Luôn có khả năng bạn gặp phải một câu hỏi mà bạn không thể trả lời trong cuộc phỏng vấn xin việc. Việc đưa ra câu trả lời “không biết” trong trường hợp này chưa bao giờ là một ý kiến hay! Việc nói “Tôi không biết” trong cuộc phỏng vấn có thể khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm với bạn, đánh giá bạn là người thiếu chuyên nghiệp và không có khả năng giải quyết vấn đề.

Luôn có khả năng bạn gặp phải một câu hỏi mà bạn không thể trả lời trong cuộc phỏng vấn xin việc. Việc đưa ra câu trả lời “không biết” trong trường hợp này chưa bao giờ là một ý kiến hay! Việc nói “Tôi không biết” trong cuộc phỏng vấn có thể khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm với bạn, đánh giá bạn là người thiếu chuyên nghiệp và không có khả năng giải quyết vấn đề.

Vậy làm thế nào để gỡ rối tình hình thật khéo léo? Hãy cùng tham khảo một số gợi ý sau đây để áp dụng trong các cuộc phỏng vấn kiếm việc tuyển dụng Cần Thơ, Long An hay TPHCM nhé.

Làm sao để nói “Tôi không biết” trong cuộc phỏng vấn xin việc?

Tìm câu trả lời thay thế mang tính “cứu cánh”

“Tôi không chắc mình có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất”. Câu nói này bạn có thể áp dụng thay cho “Tôi không biết” trong trường hợp được hỏi về vấn đề không thuộc chuyên môn của mình. 

Khi nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi không liên quan đến lĩnh vực bạn phụ trách, không có gì là lạ khi bạn không thể trả lời được. Ví dụ một nhân viên content marketing có thể không hiểu hết được công việc của một người làm digital marketing. Hãy hồi đáp bằng câu trả lời trên khi gặp câu hỏi dạng này. Kể cả khi bạn nắm được lời giải đáp nhưng thật sự không chắc 100% về câu trả lời thì câu nói trên sẽ là “cứu cánh” giúp bạn thoát khỏi tình huống khó xử.

Hít thở sâu và giữ trạng thái bình tĩnh

Nhiều nhà tuyển dụng đặt câu hỏi không hẳn là muốn biết câu trả lời ngay lập tức mà muốn thử thách bạn dưới áp lực xem phản ứng và khả năng giải quyết vấn đề ra sao. Khi gặp một câu trả lời trong cuộc phỏng vấn xin việc mà bạn không có lời giải đáp, việc mất bình tĩnh sẽ càng làm bạn thấy bối rối, ngập ngừng. Hãy hít thở thật sâu, cố gắng trấn tĩnh bản thân và tránh để lộ biểu hiện lo lắng bằng mọi giá và trả lời theo cách “Đây là một câu hỏi thú vị, em có thể đưa ra một phần câu trả lời và sẽ gửi lại cho anh/chị câu trả lời đầy đủ sau buổi phỏng vấn này?”

Làm sao để nói “Tôi không biết” trong cuộc phỏng vấn xin việc?

Kéo dài thời gian để suy nghĩ câu trả lời

Khi gặp một câu hỏi khó nhằn nhưng bạn hiểu rõ vấn đề và cần thời gian để suy nghĩ, hãy tìm cách kéo dài thời gian. Đừng cố gắng nói ra bất kỳ điều gì nảy ra trong đầu khi đó hay đưa ra một câu trả lời vô nghĩa. Bạn có thể cho mình thêm thời gian suy nghĩ bằng cách diễn đạt lại câu hỏi hay yêu cầu người phỏng vấn lặp lại hoặc giải thích rõ hơn. Trong thời gian đó, bạn có thể sẽ nghĩ ra cách để trả lời.

Nói to suy nghĩ của mình

Bạn chỉ nên áp dụng cách này khi đã dành thời gian kéo dài và làm rõ câu hỏi. Đôi khi những câu hỏi khó nhằn được đưa ra chỉ là để thử thách bạn vượt qua khó khăn thế nào. Khi bạn đã có thời gian để làm rõ vấn đề, hãy nói to suy nghĩ bằng cách đưa ra giải thích về cách bạn tiếp cận vấn đề và các bước bạn sẽ thực hiện để giải quyết nó. Đây là một cách tuyệt vời để tiếp tục cuộc trò chuyện, tránh sự im lặng khó xử. Ngoài ra, nói to suy nghĩ về câu hỏi phỏng vấn khó có thể giúp nhà tuyển dụng thấy được tư duy của bạn và cách bạn vượt qua những trở ngại bất ngờ.

 Chuyển hướng cuộc trò chuyện sang một chủ đề mà bạn tự tin

Thay vì nói “Tôi không biết” khi gặp một câu hỏi khó trả lời, bạn có thể chuyển hướng câu chuyện sang một chủ đề liên quan mà bạn tự tin hơn. Ví dụ, khi được hỏi về các kỹ năng làm social marketing mà bạn không rành nhưng bạn lại có kinh nghiệm viết bài quảng cáo và các bài chuẩn SEO, hãy trả lời như “Tuy tôi chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến social marketing, tuy nhiên tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc viết các bài chạy ads và các bài SEO trên các nền tảng ”.

Bạn cũng có thể thể hiện sự hào hứng và sẵn sàng học hỏi kỹ năng mới để đáp ứng công việc bằng cách nói thêm “Tôi sẵn sàng học hỏi thêm để phát triển kỹ năng, tôi tin với kinh nghiệm SEO và những kiến thức cơ bản của mình về social markting, tôi có khả năng đảm nhiệm vị trí”.

Một số điều nên tránh

  • Không nói dối hay đưa ra câu trả lời không trung thực về kỹ năng, trình độ chuyên môn của bản thân.
  • Đừng thẳng thắn thừa nhận sự thiếu hiểu biết của bản thân. Mặc dù trung thực là tốt nhưng hãy tìm cách thể hiện điều đó một cách khôn khéo.
  • Không cần quá sợ sự im lặng. Việc im lặng lâu có thể sẽ dẫn đến những khoảnh khắc khó xử, tuy nhiên một chút im lặng trên thực tế sẽ không khiến bạn bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp đi. Dành thời gian để suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng về cách giải quyết vấn đề không phải là thói quen xấu.

Khi nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi mà bạn không thể trả lời ngay lập tức, hãy nhớ áp dụng những phương pháp được gợi ý trong bài viết này. Thay vì nói “Tôi không biết” trong cuộc phỏng vấn xin việc, hãy cố gắng tìm cách né tránh câu nói đó. Nhà tuyển dụng thường sẽ đánh giá cao hơn nếu như thấy được nỗ lực vượt qua các vấn đề khó khăn của bạn.


Du học

Mẹo viết kinh nghiệm làm việc trong CV “hạ gục” nhà tuyển dụng
Kinh nghiệm làm việc là một trong những nội dung quan trọng nhất của một CV xin việc. Nó thậm...
 
CV chuyên nghiệp cần đảm bảo các yếu tố nào?
CV được ví như giấy thông hành dẫn đến công việc mơ ước và sự nghiệp tương lai của bạn....
 
4 công việc tiếng Trung lương cao được săn đón nhiều nhất
Trung Quốc được xem như là công xưởng số một của thế giới, cộng với lợi thế lớn về dân...
 
7 điều nên loại bỏ khỏi CV xin việc làm ngay lập tức
CV xin việc làm rất quan trọng vì chúng cung cấp ý tưởng ban đầu về ứng viên cho nhà...

Giáo dục

Mẹo viết kinh nghiệm làm việc trong CV “hạ gục” nhà tuyển dụng
Kinh nghiệm làm việc là một trong những nội dung quan trọng nhất của một CV xin việc. Nó thậm...
 
4 điều nên biết khi dịch CV sang tiếng Anh
Để cạnh tranh được những cơ hội tốt trong các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia thì không...
 
Làm sao để nói “Tôi không biết” trong cuộc phỏng vấn xin việc?
Luôn có khả năng bạn gặp phải một câu hỏi mà bạn không thể trả lời trong cuộc phỏng vấn...
 
CV chuyên nghiệp cần đảm bảo các yếu tố nào?
CV được ví như giấy thông hành dẫn đến công việc mơ ước và sự nghiệp tương lai của bạn....
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.89927 sec| 1961.086 kb