Search
Chủ nhật , 11/12/2016, 18:00 PM

9X kết nối du học sinh giúp bạn trẻ Việt học trường của Mỹ

(Du học) - Lê Mậu Hiếu kết nối nhiều du học sinh Việt tại các trường đại học hàng đầu thế giới để hỗ trợ bạn trẻ ở vùng khó khăn học trường ở Mỹ qua mạng.

Trong giai đoạn “chạy nước rút” vừa thực tập, ôn thi vừa tìm kiếm việc làm trước khi ra trường, chàng sinh viên Đại học Quốc gia Singapore Lê Mậu Hiếu vẫn dốc sức tổ chức các chương trình phi .

9X mong muốn giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp xúc chương trình học hiện đại ở nước ngoài.

Huy chương vàng Taekwondo tại Singapore

Tốt nghiệp trường THCS Lê Quý Đôn, TP.HCM, Hiếu giành học bổng A*STAR sang Singapore du học.

9X Việt đoạt giải nhì môn Địa lý toàn trường Saint Joseph's Institution, Singapore; lọt top 50 học sinh có kết quả tốt nghiệp tốt của chương trình A'level tại trường Catholic Junior College, Singapore.

Chàng trai này  hiện là sinh viên năm cuối ngành Kỹ sư Hóa tại Đại học quốc gia Singapore (NUS).

Không chỉ học tốt, chàng trai thư sinh còn giỏi võ. Hiếu từng đoạt huy chương vàng trong giải thi đấu các CLB Taekwondo theo lứa tuổi tại Singapore. Gần đây nhất, nam sinh và bạn giành huy chương đồng của giải đấu quy mô các trường đại học, cao đẳng tại quốc đảo sư tử.

Trước khi du học, 9X là tình nguyện viên tích cực trong tổ chức từ thiện Frogsleap, giúp đỡ học sinh vùng sâu, xa thiếu thốn cơ sở vật chất. Chính những trải nghiệm này đã nhen nhóm ý tưởng giúp các bạn vùng khó khăn được tiếp cận giáo dục hiện đại.

9X kết nối du học sinh giúp bạn trẻ Việt học trường của Mỹ

Hiếu là người đồng sáng lập dự án Edcata nhằm hỗ trợ bạn trẻ Việt tiếp cận chương trình đại học online miễn phí của University of the People, Mỹ. Ảnh: NVCC.

Kết nối du học sinh các trường hàng đầu thế giới

Theo Lê Mậu Hiếu, một lần sang thăm anh trai ở Boston, Mỹ, cậu có cơ hội gặp nhóm sinh viên Việt Nam học Đại học MIT, Đại học Harvard. Trên bàn ăn, Hiếu và những người trẻ này nghĩ ra ý tưởng giúp đỡ học sinh, sinh viên trong nước. Sau đó, tổ chức phi lợi nhuận mang tên Edcata ra đời, nhằm thúc đẩy giáo dục trực tuyến chất lượng cao ở Việt Nam.

Mậu Hiếu cho biết ban đầu, nhóm có ý tưởng tập hợp du học sinh các trường đại học hàng đầu thế giới về vùng khó khăn để dạy kiến thức trong năm đầu. Thế hệ sau tiếp tục làm như vậy và ghi lại thành video dạy học trực tuyến.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề đặt ra như học xong không có bằng, không ai đảm bảo chất lượng giảng dạy…

Giữa “đống tơ vò”, một thành viên tìm được trường đại học dạy trực tuyến ở Mỹ là University of the People (UoPeople). Đây là trường cũng hướng tới người học mà nhóm quan tâm và đặc biệt giải quyết được vấn đề bằng cấp được chứng nhận, không phải đóng học phí.

Cả nhóm bắt tay vào việc tìm hiểu chất lượng của trường, tìm cách liên lạc với những cựu học sinh ở nhiều nơi để xác nhận.

“Sau khi đủ cơ sở khẳng định UoPeople là cơ sở uy tín, đào tạo kiến thức song hành kỹ năng chất lượng, giúp sinh viên ra trường tìm được việc làm, chúng mình quyết định giới thiệu với các bạn ở Việt Nam và hỗ trợ các bạn trẻ theo học”, Hiếu .

Sinh viên học chương trình online của trường được miễn học phí. Hiếu nhận định học trực tuyến không quá mới nhưng cũng chưa phổ biến ở Việt Nam. Vì vậy, việc học ở trường UoPeople là cơ hội nhưng cũng thử thách nhiều bạn trẻ Việt.

Một trong số đó là rào cản Anh ngữ (để được tham gia khóa học phải có IELTS ít nhất 6.0). Bên cạnh đó, nhiều học sinh quen môi trường có thầy cô, bạn bè, nên khi lên mạng không có động lực học tập.

Do đó, Edcata muốn kết nối các bạn đang và sẽ học ở UoPeople, tạo thành cộng đồng để có thể giúp đỡ, cùng nhau học tập. Tổ chức sẽ hỗ trợ nâng cao khả năng ngoại ngữ qua các buổi học miễn phí, học bổng, người hướng dẫn và hỗ trợ thực tập.

Các bạn trẻ Việt sẽ có cơ hội được , hướng dẫn và làm dự án chung với các anh chị đã và đang học ở những trường đại học danh tiếng thế giới như MIT, Harvard, NUS, NTU…

“Với những hỗ trợ này, chúng mình mong muốn các bạn sẽ có động lực để hoàn thành khóa học,  cũng như được trang bị đầy đủ kỹ năng cứng và mềm sau khi học ở UoPeople”, Hiếu .

Khó khăn về kinh phí

Chàng trai kể khi kêu gọi nhà tài trợ, 9X bất ngờ với những câu hỏi: “Mô hình Edcata khác gì những mô hình khác?", "Phi lợi nhuận làm sao phát triển lâu dài?", "Em có đầu tư toàn thời gian cho dự án không?"...

Anh chàng đành “tay trắng” ra về bởi không ai đầu tư hay giúp đỡ cho mô hình không chứng minh được khả năng "chạy" lâu dài. Sự kiện đầu tiên của Edcata, Hiếu phải xin viện trợ từ chính anh chị đồng sáng lập trong nhóm.

Lúc này, các thành viên nghĩ về việc liên lạc với trường UoPeople để hai bên hỗ trợ lẫn nhau. Sau khi làm việc với bà Lana - Trưởng phòng công chúng của trường - các bạn trẻ thất vọng vì đối tác cũng khá eo hẹp về kinh phí (do trường UoPeople cũng không thu học phí của học sinh).

Tưởng hết hy vọng thì đầu tháng 9, UoPeople chủ động liên lạc với nhóm để hợp tác tổ chức sự kiện nhân ngày hiệu trưởng tới thăm học sinh Việt Nam và trao hơn 20 học bổng/năm. Nhiều đơn vị, tổ chức biết đến hoạt động vì cộng đồng của nhóm cũng sẵn sàng đứng ra tài trợ kinh phí, địa điểm tổ chức sự kiện…


Nuôi dạy con

Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...
 
'Luật' của người mẹ Sài Gòn khiến 3 con không bao giờ cãi lại
Ba con chị Vân được tự quyết hầu hết mọi việc của mình, từ ăn gì, mặc gì, chọn trường,...
 
Bài viết “dạy trẻ tư duy của người giàu” gây bão mạng xã hội những ngày đầu năm: Người làm cha mẹ ai đọc cũng gật gù đồng ý
"Cho trẻ số tiền thật lớn để trẻ trở thành người giàu, mà không cho trẻ cách suy nghĩ của...
 
Năm nguyên tắc dạy con của phụ huynh Nhật Bản
Khi thấy một đứa trẻ đang cố phá ôtô đồ chơi, bà mẹ Nhật Bản có thể nói "Chiếc xe...

Giáo dục

Hà Nội đề xuất chia lịch đi học trở lại thành 4 nhóm và 4 giai đoạn khác nhau
Mới đây, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ phân chia làm 4 nhóm đối tượng và...
 
Điểm chuẩn xét tuyển đại học có thể tăng nhẹ
Dựa vào phổ điểm thi THPT quốc gia, nhiều chuyên gia tuyển sinh dự báo điểm chuẩn vào nhiều trường...
 
Nhân tài - mục tiêu mới của Trump trong thương chiến với Trung Quốc
Tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu từ thương mại, sau đó đến công nghệ và giờ là...
 
Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

31.94442 sec| 896.414 kb