Search
Thứ 4, 05/05/2021, 08:00 AM

5 kỹ năng sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị để xin việc

(Du học) - Sinh viên mới ra trường luôn là đối tượng gặp khó khăn trong quá trình xin việc. Ngoài vấn đề kinh nghiệm thực tế ít, các bạn còn đối mặt với tình trạng thiếu hụt các kỹ năng phục vụ công việc.

Bên cạnh việc trang bị những kiến thức, tư duy về ngành, bạn cũng cần tích lũy cho bản thân 5 kỹ năng thiết yếu dưới đây mà rất nhiều nhà tuyển dụng ưu tiên với các ứng viên mới ra trường. 

Kỹ năng giao tiếp

Khi tìm việc làm tại Đà Nẵng hay bất cứ nơi nào khác, bạn cũng cần thể hiện kỹ năng này trong hồ sơ và trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao khả năng giao tiếp bởi giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng tương tác với mọi người, tạo dựng các mối tốt đẹp, tự tin bước vào phỏng vấn.

Không chỉ vậy, hãy tưởng tượng khi bạn đi làm nơi , bạn có thể tự tin bày tỏ quan điểm cá nhân, thuyết trình các kế hoạch của bản thân trong các buổi họp, tranh luận và thuyết phục người khác, chắc chắn bạn sẽ được cấp trên đánh giá cao hơn những người tự ti, nói năng thiếu lưu loát.

Nếu bạn là người nhút nhát, khó bắt chuyện với người khác hay ngại giao tiếp giữa đám đông và không tự tin thuyết trình, thì việc rèn luyện, cải thiện kỹ năng này là việc làm quan trọng nhất với bạn lúc này.

Nâng cao trình độ ngoại ngữ

Trong thời kỳ hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến và là yêu cầu cơ bản trong các buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, ngoài tiếng Anh thì rất nhiều nhà tuyển dụng còn ưu tiên ứng viên biết thêm một ngoại ngữ khác như Nhật, Hàn, Đức, Pháp, Trung...

Việc sở hữu cho mình một “vốn liếng” là thông thạo nhiều ngôn ngữ sẽ giúp bạn tự tin ứng tuyển vào những công ty đa quốc gia và tiếp cận môi trường làm việc quốc tế, nhận được đãi ngộ và nguồn thu nhập lý tưởng hơn. Và khi phải lựa chọn giữa những ứng viên có cùng trình độ và khả năng tương ứng, thì nhà tuyển dụng thường sẽ ưu tiên cho người giỏi ngoại ngữ hơn.

Tuy vậy, việc rèn luyện và nâng cao khả năng ngoại ngữ là câu chuyện đường dài. Không ai có thể giỏi luôn một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ trong một sớm một chiều. Vậy nên, nếu bạn chưa kịp trang bị cho mình thêm một ngoại ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ thì bắt đầu ngay từ bây giờ cũng chưa muộn. Quan trọng là bạn cần đầu tư thời gian và công sức, nghiêm túc lên kế hoạch học tập và rèn luyện, kiên trì và bền bỉ thì việc học của bạn mới thực sự hiệu quả. 

5 kỹ năng sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị để xin việc

Kỹ năng tổng hợp và phân tích thông tin

Ngày nay, khi kỹ năng tin học văn phòng và sử dụng internet trở thành một yêu cầu cơ bản và bắt buộc đối với hầu hết các vị trí tuyển dụng từ thấp đến cao, các nhà tuyển dụng có xu hướng quan tâm đến khả năng tổng hợp, phân tích thông tin ở ứng viên hơn cả.

Việc này hoàn toàn dễ hiểu bởi mỗi ngày, trên internet xuất hiện hàng ngàn thông . Những người nắm bắt được thông tin mới và chính xác trước tiên luôn có năng suất làm việc cao hơn. Ngược lại, bạn rất khó để có thể bắt kịp những xu hướng mới trong ngành.

Không chỉ vậy, đây còn là kỹ năng ngầm thể hiển khả năng tư duy cũng như nhạy bén với thông tin và kiến thức thời công nghệ số của mỗi người. Vậy nên, đừng chỉ giỏi tin học văn phòng, bạn hãy tích lũy cho mình khả năng tiếp cận thông tin mới, tổng hợp và phân tích chúng một cách logic, phù hợp với chuyên môn.

Thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch

Khi đi học, việc bạn đặt mục tiêu đạt học bổng, đạt bằng tốt nghiệp loại giỏi và lên kế hoạch học tập để chinh phục mục tiêu đó chính là thể hiện của kỹ năng thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch.

Khi là sinh viên mới ra trường, bạn nên xác định các mục tiêu: phát triển bản thân (kỹ năng mềm, tạo lập các mối quan hệ tốt...), phát triển sự nghiệp (kỹ năng chuyên môn, các vị trí công việc/công ty mong muốn, thu nhập mong muốn...) và xác định cách thức tốt nhất để thực hiện những mục tiêu đó.

Hơn nữa, khi đi phỏng vấn, bạn có thể tự tin về ý tưởng của mình. Nhờ đó, nhà tuyển dụng sẽ nhìn bạn với thái độ tôn trọng và đánh giá cao hơn bởi tư duy sâu sắc.

 Làm việc độc lập và làm việc nhóm

Có lẽ 2 kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm đều quen thuộc với các bạn sinh viên. Kỹ năng làm việc độc lập hay làm việc nhóm kém đều có thể khiến năng lực của bạn không được phát huy và bạn khó hòa nhập tốt với đồng nghiệp.

Hai kỹ năng này nghe khác nhau nhưng lại có sự liên quan mật thiết. Ngay cả khi làm việc theo nhóm, bạn vẫn cần biết cách làm việc độc lập để hoàn thành trách nhiệm của mình.

Tuy nhiên, nếu như đi học, ngay cả khi làm việc độc lập hay làm việc nhóm, bạn vẫn luôn nhận được sự hỗ trợ từ bạn bè và thầy cô. Ngược lại, khi đi làm bạn sẽ phải tự thân vận động nhiều hơn, chủ động tìm cách giải quyết vấn đề công việc của mình và đóng góp ý kiến cho tập thể.

sinh viên mới ra trường đi tìm việc, bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm một cách đồng đều, vận dụng chúng phù hợp với từng hoàn cảnh để có thể hoàn thành trách nhiệm đúng hạn, tránh làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của tập thể.


Nuôi dạy con

Người hướng nội có lợi thế nào khi bán hàng?
Có một định kiến khá phổ biến vẫn tồn tại ngày nay đó là: chỉ những người hướng ngoại mới...
 
Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...
 
'Luật' của người mẹ Sài Gòn khiến 3 con không bao giờ cãi lại
Ba con chị Vân được tự quyết hầu hết mọi việc của mình, từ ăn gì, mặc gì, chọn trường,...
 
Bài viết “dạy trẻ tư duy của người giàu” gây bão mạng xã hội những ngày đầu năm: Người làm cha mẹ ai đọc cũng gật gù đồng ý
"Cho trẻ số tiền thật lớn để trẻ trở thành người giàu, mà không cho trẻ cách suy nghĩ của...

Giáo dục

4 bước làm nổi bật kỹ năng làm việc trên CV
Trong quá trình xem xét hồ sơ xin việc của một ứng viên, ngoài trình độ chuyên môn và kinh...
 
6 lỗi nhỏ nhưng thường mắc phải khi viết thư xin việc
Viết thư xin việc chính là cách tiếp thị bản thân tới nhà tuyển dụng. Điều quan trọng là làm...
 
Thời thơ ấu của những người giỏi và giàu đều có 4 điểm chung
Đại học Harvard từng chọn hàng nghìn người thành công cho các cuộc khảo sát trong nhiều năm của mình.và...
 
5 kỹ năng sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị để xin việc
Sinh viên mới ra trường luôn là đối tượng gặp khó khăn trong quá trình xin việc. Ngoài vấn đề...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.58776 sec| 907.984 kb