Search
Thứ 2, 18/10/2021, 16:45 PM

4 bước làm nổi bật kỹ năng làm việc trên CV

(Du học) - Trong quá trình xem xét hồ sơ xin việc của một ứng viên, ngoài trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, nhà tuyển dụng còn dành sự quan tâm đặc biệt đến kỹ năng làm việc của người ứng tuyển. Họ thường cân nhắc xem các kỹ năng mà ứng viên này sở hữu có phù hợp với yêu cầu công việc và môi trường của công ty hay không.

Do vậy khi viết hay tải CV mẫu, đừng quên làm nổi bật các kỹ năng có liên qua của bạn qua các bước sau.

Lựa chọn kỹ năng thiết yếu theo yêu cầu tuyển dụng

Kỹ năng chính là những khả năng mà một người sở hữu để có thể hoàn thành và làm tốt các nhiệm vụ được giao. Vì vậy việc lên danh sách các kỹ năng phù hợp với yêu cầu tuyển dụng là bước làm tiên quyết và quan trọng nhất để bạn có thể khiến CV của mình nổi bật. Về nguyên tắc, càng nhiều kỹ năng tương ứng với mô tả của nhà tuyển dụng thì mức độ phù hợp của bạn với công việc càng cao. 

Hãy nghiên cứu thật kỹ bản mô tả công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng để xác định các kỹ năng thực sự cần thiết cho vị trí công việc này. Sau đó rà soát xem bản thân có thực sự sở hữu các kỹ năng này hay không. Cuối cùng bạn cần viết ra những kỹ năng của bản thân khớp với yêu cầu của nhà tuyển dụng để tiến hành mô tả về chúng.

4 bước làm nổi bật kỹ năng làm việc trên CV

Phân loại các nhóm kỹ năng

Phân loại các nhóm kỹ năng làm việc là bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện. Bạn không nên trộn lẫn tất cả kỹ năng thành một mớ hỗn tạp và liệt kê ngẫu nhiên, thay vào đó bạn nên sắp xếp chúng vào từng nhóm theo tiêu chí riêng. Việc trình bày kỹ năng theo từng nhóm riêng biệt không chỉ giúp nội dung CV sáng rõ, thu hút, nổi bật mà còn thể hiện tính chuyên nghiệp của ứng viên.

Tùy vào ý đồ của từng người mà ứng viên có thể phân nhóm kỹ năng cho phù hợp. Chẳng hạn như nhóm kỹ năng cứng, nhóm kỹ năng mềm hay nhóm kỹ năng có thể áp dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau, nhóm kỹ năng chuyên môn…

Thể hiện rõ bộ kỹ năng chuyên môn và sinh động hóa các kỹ năng mềm

Cách thể hiện kỹ năng chuyên môn trong CV

Kỹ năng chuyên môn (hay kỹ năng cứng) thường là những khả năng nắm bắt về kiến thức chuyên ngành, được đào tạo và rèn luyện thông qua các bậc học hoặc trong quá trình làm việc trước đây. Kỹ năng chuyên môn rất quan trọng vì nó có liên quan trực tiếp đến nhu cầu tìm kiếm nhân tài của nhà tuyển dụng.

Chắc chắn không ai muốn tìm đến những ứng viên có kỹ năng chuyên môn kém hay kỹ năng chuyên môn quá mờ nhạt. Vì vậy, để “hạ gục” nhà tuyển dụng, bạn không nên nói chung chung về kỹ năng chuyên môn mà cần cụ thể hóa chúng.

Chẳng hạn, đừng chỉ viết mơ hồ rằng bạn có kỹ năng kế toán, kỹ năng lập trình, kỹ năng công nghệ thông tin, kỹ năng ngoại ngữ… Thay vào đó, hãy xác thực chúng bằng các chứng chỉ, bằng cấp cụ thể hoặc nêu rõ từng lĩnh vực như: kỹ năng tiếng Anh đạt IELF 7.5, kỹ năng lập trình Java EE: Servlets, JSF, Web-services, JPA, JBoss, Weblogic. Databases…

4 bước làm nổi bật kỹ năng làm việc trên CV

Cách thể hiện kỹ năng mềm trong CV

Kỹ năng mềm là tập hợp những kỹ năng bộc lộ mức độ thích ứng, hòa nhập và tương tác của cá nhân với tổ chức, tập thể, . Các kỹ năng này giúp hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ công việc được tốt hơn.

Nếu kỹ năng chuyên môn có thể “cân đong đo đếm” bằng thông tin, số liệu cụ thể thì kỹ năng mềm chỉ có thể được sinh động hóa thông qua các tình huống thực tế. Do đó bạn cần tránh liệt kê hằng hà sa số các kỹ năng mềm mình có mà không kèm theo tình huống đáng tin cậy. Chẳng hạn như “Tôi có kỹ năng lãnh đạo và từng lãnh đạo 20 nhân viên cấp dưới tại công ty A trong thời gian 3 năm”.

Kiểm tra và bổ sung một số kỹ năng đặc biệt mà mọi nhà tuyển dụng đều muốn

Sau khi đã hoàn tất 3 bước trên, bạn cần quay lại kiểm tra một lần nữa để chắc chắn rằng việc diễn đạt các kỹ năng trong CV hoàn toàn ổn. Hơn nữa bạn cần đảm bảo rằng tất cả những kỹ năng mình đã nêu phía trên hoàn toàn là sự thật, tránh thêm thắt, đánh bóng bản thân quá đà vì nó sẽ gây phản tác dụng.

Sau đó bạn có thể cân nhắc bổ sung thêm một số kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đều mong muốn tìm kiếm ở ứng viên. Và đây là những kỹ năng được nhà tuyển dụng “chào đón” nhất như quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, giao tiếp, hợp tác, thích nghi và học hỏi, lập kế hoạch…

Với 4 bước làm nổi bật kỹ năng làm việc của bạn trên CV, hi vọng bạn đã có cho mình một cẩm nang hữu ích để lên chiến lược chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công và sớm có được công việc mơ ước!

 


 


Nuôi dạy con

BA MẸ THÔNG THÁI - NẠP KIẾN THỨC HAY VỚI NEXTA
“Không có phương pháp thì người tài cũng lỗi, mà có phương pháp thì người bình thường cũng làm được...
 
Bảo đảm an toàn khi để trẻ ở nhà một mình
Trong trường hợp phải để trẻ ở nhà một mình, cha mẹ phải chuẩn bị tất cả phương án đối...
 
Người hướng nội có lợi thế nào khi bán hàng?
Có một định kiến khá phổ biến vẫn tồn tại ngày nay đó là: chỉ những người hướng ngoại mới...
 
Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...

Giáo dục

Điều cần biết trước khi tìm việc làm sale admin
Sales Admin được hiểu là vị trí nhân viên quản trị bán hàng mà bất kì công ty kinh doanh...
 
Phỏng vấn nhóm: 5 sai lầm nên tránh để tránh bị loại sớm
Phỏng vấn nhóm là một hình thức phỏng vấn khá phổ biến hiện nay. Với tính chất thuận tiện và...
 
BA MẸ THÔNG THÁI - NẠP KIẾN THỨC HAY VỚI NEXTA
“Không có phương pháp thì người tài cũng lỗi, mà có phương pháp thì người bình thường cũng làm được...
 
Bí quyết giành điểm tuyệt đối ở đại học Mỹ của nữ du học sinh Việt
Du học Mỹ từ năm lớp 12 theo diện học bổng trao đổi, Thái Doanh Nghi từng gặp nhiều khó...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.82394 sec| 941.945 kb