Search
Thứ 7, 29/04/2017, 14:52 PM

Đừng để trẻ thành kẻ vô tích sự trong tương lai

(Nuôi dạy con) - “Hãy chia tay với gia sư, ô sin” là lời kêu gọi của doanh nhân Trần Quí Thanh được chia sẻ trên trang web cá nhân của ông.

Ông Thanh cho biết, trước đây, ông từng đọc trên báo quan điểm tương tự của nhà giáo nổi tiếng - Phó giáo sư Văn Như Cương: “Dạy con khó lắm! Có hai thứ của hiện đại đang trực tiếp góp phần làm “hỏng” con cái trong các gia đình khá giả ở thành phố, đó là gia sư và ô sin.”

Doanh nhân 64 tuổi đưa ra quan điểm của mình sau khi nghe nhân viên của mình kể nhiều câu chuyện về việc phải lựa chọn gia sư và thậm chí là cách “đối phó” với ô sin.

dung de tre thanh ke vo tich su trong tuong lai hinh anh 1

“Thời nay, nhà ai khá giả cũng thuê người làm, việc này đương nhiên cần thiết đối với những cặp quá bận rộn. Nhưng thuê người làm để chỉ chăm con mình theo kiểu giữ quả trứng mỏng, nuông chiều cục cưng của gia đình thì đúng là vô trùng hóa đứa con và sẽ rất dễ biến nó thành kẻ vô tích sự trong tương lai.”

Ông Thanh kinh nghiệm dạy con cái mà không cần đến gia sư, ô sin:

“Tôi chưa bao giờ chiều chuộng con cái kể cả khi còn nhỏ, cho nên cũng may không có đứa nào hỏng. Tôi có 3 con, 2 gái, 1 trai. Gia đình tôi có truyền thống kinh doanh từ mấy chục năm nay, mở rộng kinh doanh khắp nhiều địa phương trong cả nước nhưng chưa bao giờ tôi thuê ô sin hay gia sư để làm thay việc chăm sóc các con. Hai vợ chồng tôi thay nhau dạy dỗ chúng. Chúng lớn lên, đứa lớn phải có trách nhiệm chăm sóc, dạy dỗ em.”

Nguời đứng đầu Tập đoàn Tân Hiệp Phát còn chia sẻ thêm về việc ông phải đi học cách chăm con, chăm gia đình: “Già như tui còn đi học, bởi vì hiểu mình, hiểu con cái khó lắm.”

Cả gia đình ông đã phải tham gia khóa học về gia đình kéo dài 6 tháng, mỗi tháng 1 kỳ học tập trung cuối tuần.

Ông Thanh có 3 người con. 2 con gái đầu tiên là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích hiện đang giúp ông quản lý các nhà máy sản xuất nước giải khát quy mô lớn, công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới ở Bình Dương, Hậu Giang, Hà Nam, Quảng Nam… Con trai thứ 3 hiện cũng đang làm chủ một doanh nghiệp về thực phẩm.

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại thì gia sư và ô sin dường như đã trở thành 2 thứ không thể thiếu với các gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ. Có nhiều loại hình ô sin, từ giúp việc toàn thời gian, cho đến giúp việc theo giờ.

Nhiều gia đình thậm chí còn thuê đến vài gia sư để dạy cho con, mỗi người dạy một môn. Trên các hay thì câu chuyện gia sư, ô sin cũng luôn nóng bỏng với các bà mẹ bỉm sữa.

Ở một góc nhìn khác, doanh nhân nổi tiếng này cho rằng: Nếu bố mẹ làm thay hết việc của các con cũng sẽ khiến đứa trẻ mất đi tính tự lập.

dung de tre thanh ke vo tich su trong tuong lai hinh anh 2

“Nhiều người lớn rồi cũng được ô sin, gia sư chăm. Ô sin, gia sư đó là cha mẹ, lo cho từng thứ, lo công việc, lo xe đi, lo nhà ở, lo cưới vợ, gã chồng. Có gia đình rồi nhưng hết tiền ngửa tay xin cha mẹ.

Cũng có người lập doanh nghiệp, giao con cái làm, nhưng trên thực tế cha mẹ làm thay hết. Con có chức trong công ty cho gọi là có, tránh việc long nhong chơi bời sợ thiên hạ cười chê. Vậy thì cha mẹ là ô sin, là gia sư chứ còn gì nữa.”

Giới kinh doanh hẳn con nhớ câu chuyện ông Thanh yêu cầu con gái Trần Uyên Phương phải thử việc trước khi được nhận vào công ty của gia đình để làm thư ký cho ông. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu con gái phải mô tả công việc thật rõ ràng và mặc cả mức lương trước khi làm việc.

“Tôi thì nghĩ rằng, cha mẹ đừng tự hào là chỗ dựa cho con cái, tại sao không nghĩ ngược lại là rút cái ghế dựa đó đi cho nó tự đứng. Các bạn trẻ muốn khởi nghiệp, muốn lập thân giữa thiên hạ, tôi xin có lời khuyên chân thành với các bạn, hãy nói lời chia tay với gia sư, ô sin” - ông Thanh kết lại câu chuyện bằng lời khuyên chân thành.


Du học

Chẳng phải tìm đâu xa, học hỏi ngay kinh nghiệm của đôi bạn xin học bổng thành công với thành tích IELTS cao chót vót
Đây chính là câu chuyện của hai cao thủ IELTS Ngân An, và Việt Huy, từ những người xa lạ...
 
Những trường đại học đào tạo ngành kinh doanh tốt nhất tại Mỹ
Dựa trên 27 yếu tố trong 3 phạm trù chất lượng giáo dục, khả năng chi trả và thành công...
 
Những việc làm thêm kiếm tiền của du học sinh Việt
Sinh viên Việt Nam học tập ở nước ngoài làm thêm nhiều việc, từ dọn vệ sinh, rửa bát cho...
 
Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng ba trường đại học quốc tế
Vượt qua hàng nghìn ứng viên đến từ các quốc gia, Đặng Quỳnh Giao (18 tuổi), học sinh trường THPT...

Giáo dục

Hà Nội đề xuất chia lịch đi học trở lại thành 4 nhóm và 4 giai đoạn khác nhau
Mới đây, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ phân chia làm 4 nhóm đối tượng và...
 
Điểm chuẩn xét tuyển đại học có thể tăng nhẹ
Dựa vào phổ điểm thi THPT quốc gia, nhiều chuyên gia tuyển sinh dự báo điểm chuẩn vào nhiều trường...
 
Nhân tài - mục tiêu mới của Trump trong thương chiến với Trung Quốc
Tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu từ thương mại, sau đó đến công nghệ và giờ là...
 
Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.76053 sec| 888.352 kb