Search
Thứ 5, 13/04/2017, 15:12 PM

Cách giải thích về cái chết cho trẻ

(Nuôi dạy con) - Trong suốt cuộc đời chúng ta, chứng kiến những người thân yêu ra đi là điều không thể tránh khỏi. Điều này đối với người lớn đã khó huống chi là những đứa trẻ vẫn đang trên con đường trưởng thành. Cách người lớn giải thích về cái chết đối với trẻ con sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ sau này.

Ở độ tuổi nào thì trẻ hiểu về cái chết

Một đứa trẻ có khả năng nhận thức về cái chết. Điều đó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc đời chúng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

- Độ tuổi
- Mức độ chín chắn của đứa trẻ
- Khả năng đối mặt với những thay đổi của cuộc sống

Phần lớn những đứa trẻ dưới 6 tuổi vẫn chưa nhận thức được toàn bộ cái chết là gì. Thậm chí, ngay cả khi bạn giải thích cho trẻ biết về chú chó cưng đã qua đời. Trẻ vẫn mong đợi có thể nhìn thấy chú chó chạy qua trước mặt sau mấy phút nữa.

Còn đối với những đứa trẻ lớn hơn, chúng sẽ có hình dung cụ thể về cái chết. Chẳng hạn, chết sẽ biến thành ma. Hay thành một bộ xương mục nát. Đứa trẻ càng lớn, chúng càng hiểu hơn chết là gì. Vào thời điểm đó, trẻ có thể sẽ đặt ra một vài câu hỏi ngẫu nhiên liên quan đến vấn đề này.

Theo bác sỹ Fiona Martin, chuyên gia tâm lý trẻ con ở Sydney, tin rằng: Cách trẻ con đối mặt với cái chết sau này sẽ  ảnh hưởng rất nhiều từ cách người lớn giải thích điều này cho trẻ. Cách trẻ phản ứng với cái chết cũng phụ thuộc rất lớn vào mức độ thân thiết và tầm quan trọng của người đó với trẻ. Cái chết đó đến một cách đột ngột hay chỉ là quy luật của tuổi già.

Cách giải thích về cái chết cho trẻ

Cách nói về cái chết cho trẻ

Cho dù đứa trẻ đấy bao nhiêu tuổi đi chăng nữa, việc báo tin về một người thân yêu qua đời chẳng hề dễ dàng gì. Sẽ là ý kiến hay nếu bạn ngồi tập dượt trước những điều chuẩn bị nói với con. Chọn một nơi con thường cảm thấy an toàn khi nói ra điều này. Bạn cần thành thật nói với trẻ nhưng không nên miêu tả quá chi tiết. Điều này tránh gây chấn thương tâm lý cho trẻ. Để trẻ được quyền đặt ra những câu hỏi. Dùng ngôn ngữ trẻ thơ để giải thích những câu hỏi đó.

Bố mẹ có thể tự sáng tạo ra một câu chuyện kèm theo những bức tranh minh họa. Điều này giúp hình dung của trẻ trở nên cụ thể hơn. Mục đích của việc này để thuật lại những điều đã xảy ra theo cách dễ hiểu mà trẻ có thể chấp nhận được.

Tạo ra một cuộc nói chuyện mở. Cho phép trẻ hỏi bất kì câu hỏi nào cho dù cả khi bạn không thể trả lời. Câu trả lời của bạn còn phụ thuộc vào môi trường tôn giáo, văn hóa nơi bạn sống. Bạn tin vào thiên đường và kiếp luân hồi. Bạn dĩ nhiên có thể điều này với những đứa trẻ đã lớn.

Giúp trẻ vượt qua nỗi đau buồn

Để trẻ trải qua thực tại của cuộc sống là điều rất quan trọng. Nhưng hãy luôn ở bên cạnh, an ủi con trong những lúc khó khăn này. Rất bình thường khi trẻ phản ứng theo nhiều cách khác nhau khi nghe tin này:

- Đau buồn
- Thất vọng
- Tức giận
- Cô đơn
- Tội lỗi

Con bạn có thể sẽ không muốn nói đến việc đấy ngay lúc đó. Nhưng khi trẻ đã sẵn sàng, bạn có thể gợi nhớ những kỉ niệm về người đã mất. Nhìn lại những bức ảnh và kể với những quãng thời gian đáng nhớ khi người kia còn sống. Kể về những kỉ niệm là một điều tốt. Đây là cách dạy trẻ bộc lộ cảm xúc một cách tự nhiên. Trẻ sẽ cảm thấy yên tâm để bày tỏ những gì trẻ nghĩ.

Nhiều đứa trẻ cảm thấy tốt hơn khi lưu giữ một kỉ vật nào đó từ người đã mất. Những thứ tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng cũng có thể an ủi trẻ rất nhiều khi đau buồn.

Cách giải thích về cái chết cho trẻ

Cách giải thích về cái chết cho trẻ cần khéo léo và tinh tế

Đám tang

Rất khó đưa ra một lời khuyên chung cho tất cả mọi người rằng liệu có nên để trẻ tham gia trong buổi tang lễ hay không. Thực tế, nhiều đứa trẻ sẽ lâm vào cảm giác đau khổ khi chứng kiến rất nhiều người cùng ở trong cảnh khóc lóc tang thương. Nói cách khác, một số đứa trẻ lại trân trọng những giây phút từ biệt cuối cùng với người đã mất. Cha mẹ cần phải rất cẩn thận quan sát con. Liệu rằng việc này sẽ an ủi trẻ hay càng làm tăng thêm sự ức chế tình cảm trong con.

Con bạn có thể vượt qua khi đối mặt với sự mất mát này?

Sẽ chẳng có quy tắc nào quy định trẻ phải mất bao lâu mới vượt qua nỗi đau buồn. Vì tâm lý mỗi người đều khác nhau. Nếu trước đó con bạn mắc phải bệnh trầm cảm hoặc lo lắng thì nhớ rằng việc người thân qua đời có thể làm bệnh của trẻ tái phát trở lại.

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này của trẻ, tốt nhất hãy tìm đến bác sỹ tâm lý để điều trị:

- Thay đổi hành vi
- Tính cách thay đổi
- Xa lánh bạn bè
- Tránh né tham gia các hoạt động mà trước đó trẻ thích

Cách tốt nhất bạn có thể làm là hãy trò chuyện thật nhiều với con và cho con thời gian trấn tĩnh lại tinh thần.


Du học

Chẳng phải tìm đâu xa, học hỏi ngay kinh nghiệm của đôi bạn xin học bổng thành công với thành tích IELTS cao chót vót
Đây chính là câu chuyện của hai cao thủ IELTS Ngân An, và Việt Huy, từ những người xa lạ...
 
Những trường đại học đào tạo ngành kinh doanh tốt nhất tại Mỹ
Dựa trên 27 yếu tố trong 3 phạm trù chất lượng giáo dục, khả năng chi trả và thành công...
 
Những việc làm thêm kiếm tiền của du học sinh Việt
Sinh viên Việt Nam học tập ở nước ngoài làm thêm nhiều việc, từ dọn vệ sinh, rửa bát cho...
 
Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng ba trường đại học quốc tế
Vượt qua hàng nghìn ứng viên đến từ các quốc gia, Đặng Quỳnh Giao (18 tuổi), học sinh trường THPT...

Giáo dục

Hà Nội đề xuất chia lịch đi học trở lại thành 4 nhóm và 4 giai đoạn khác nhau
Mới đây, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ phân chia làm 4 nhóm đối tượng và...
 
Điểm chuẩn xét tuyển đại học có thể tăng nhẹ
Dựa vào phổ điểm thi THPT quốc gia, nhiều chuyên gia tuyển sinh dự báo điểm chuẩn vào nhiều trường...
 
Nhân tài - mục tiêu mới của Trump trong thương chiến với Trung Quốc
Tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu từ thương mại, sau đó đến công nghệ và giờ là...
 
Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.05508 sec| 888.844 kb