Search
Thứ 6, 24/11/2017, 16:41 PM

Sẽ chưa thí điểm thu thuế tài sản tại TP. Hồ Chí Minh

(Bất động sản) - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, thuế tài sản là sắc thuế trực thu, có ảnh hưởng trực tiếp đến đại bộ phận người dân, đến thị trường bất động sản, đến sức cạnh tranh và môi trường đầu tư của Thành phố. Việc thực hiện thí điểm chỉ tại TP.HCM sẽ tạo sự bất bình đẳng giữa người dân...

Sẽ chưa thí điểm thu thuế tài sản tại TP. Hồ Chí Minh

Ảnh minh họa.

Trong phiên làm việc chiều nay (24/11), Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.
Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Đức Hải sẽ trình bày giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Liên quan tới viêc thí điểm ban hành thuế tài sản, báo cáo giải trình của Ủy ban Tài chính, Ngân sách cho biết: Qua thảo luận, nhiều ý kiến nhất trí việc ban hành thuế tài sản, trước mắt là thuế nhà, đất để thí điểm tại Thành phố. Một số ý kiến đề nghị không ban hành Luật để áp dụng thí điểm thuế tài sản đối với Thành phố, mà cần ban hành Luật để áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, thuế tài sản là sắc thuế trực thu, có ảnh hưởng trực tiếp đến đại bộ phận người dân, đến thị trường bất động sản, đến sức cạnh tranh và môi trường đầu tư của Thành phố.
Việc thực hiện thí điểm chỉ tại Thành phố sẽ tạo sự bất bình đẳng giữa người dân, người có nhà, đất trên địa bàn Thành phố với những người sở hữu nhà, đất ở các địa phương khác. Vì vậy, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, nội dung này không quy định trong Dự thảo Nghị quyết.
Tuy nhiên, cơ quan này cũng đề nghị Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu, trình Quốc hội ban hành Luật Thuế tài sản để áp dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc theo định hướng về cải cách hệ thống thuế quốc gia giai đoạn 2016-2020.
Trước đó, nội dung này được nhiều đải biểu quan tâm, thảo luận khi họp phiên toản thể tại hội trường về dự thảo nghị quyết cơ chế đặc thù cho TP.HCM.
Cụ thể, theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) việc ban hành thuế tài sản áp dụng riêng và mang tính thí điểm sẽ có thể ảnh hưởng đến tính công bằng trong việc áp dụng và thực thi chính sách. Trong khi đó, một trong những nguyên tắc cơ bản ở trong pháp luật về quản lý thuế, đó là phải đảm bảo tính công bằng, bình đẳng giữa các đối tượng nộp thuế và nếu như chúng ta chỉ áp dụng đối với người có tài sản ở TP.HCM thì rõ ràng có sự khác biệt giữa những người nộp thuế.
Bà Mai nhấn mạnh rằng, thí điểm phải có sự khác biệt nhưng khi những chính sách mang tính thí điểm đấy có thể tác động đến tâm lý cũng như lợi ích của người dân cũng hết sức thận trọng.
Lý do thứ hai theo bà Mai, đó là khi chúng ta ban hành chính sách thí điểm này có thể chưa thực sự phù hợp với mục tiêu ban hành nghị quyết này. Bà Mai giải thích, một trong những mục tiêu quan trọng nhất đối với việc ban hành nghị quyết đó là tăng cường tính hấp dẫn của TP.HCM và khắc phục được tình trạng kém thu hút đầu tư của TP.HCM trong những năm gần đây.
"Tuy nhiên, nếu có thuế tài sản áp dụng cho TP.HCM, tôi nghĩ rằng sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán và chỉ số cạnh tran. Chỉ số hấp dẫn của TP.HCM trên cũng có thể bị ảnh hưởng", bà Mai nói.
Trong khi đó, đại biểu Dương Minh Tuấn (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết ông thống nhất thí điểm tăng thuế suất và thí điểm thu thuế tài sản, sau đó tổng kết nhân rộng, thống nhất không tăng tất cả các loại thuế. Vì tăng nhiều loại thuế sẽ là lợi thế trước mắt, nhưng sẽ không mang lại tính hiệu quả lâu dài. Riêng đối với thuế thu tài sản, đại biểu Tuấn đề nghị không chỉ thí điểm tại TP.HCM mà đề nghị Chính phủ cần áp dụng thí điểm tại TP. Hà Nội.

Thông tin dự án

Làng địa ốc nóng vụ tranh chấp hy hữu Coteccons - VNT
Một vụ tranh chấp hy hữu đang xảy ra giữa CTCP Xây dựng Coteccons (Coteccons, mã CTD) với một doanh...
 
Tòa nhà nghìn tỷ cho sinh viên biến thành nơi nuôi vịt giữa lòng Hà Nội
Tòa nhà được xây dựng với mục đích phục vụ nhu cầu thuê trọ cho 22.000 sinh viên, hiện nay...
 
Đại gia bị siết nợ: Nhà đất ngàn tỷ ngân hàng thu giữ hết
Sau tòa cao ốc cao thứ ba TP.HCM Saigon One Tower, dự án chung cư 584 Tân Kiên cũng chịu...
 
Biệt thự, chung cư ở Sài Gòn liên tiếp bị ngân hàng siết nợ
Trong hàng loạt dự án bất động sản ở TP.HCM bị ngân hàng ráo riết siết nợ thời gian qua,...

Chính sách

Ai sắp ký hợp đồng mua nhà cần biết quy định này của Ngân hàng Nhà nước
Kể từ ngày 15/11, theo quy định của Thông tư số 13 do Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành...
 
Bất động sản Hà Nội: Đất nền Hoài Đức vì sao
Giá đất khu vực Hoài Đức bất ngờ tăng cao nhờ những thay đổi mạnh mẽ về hạ tầng giao...
 
Sang tên ‘sổ đỏ’ sẽ bị đánh thuế
Từ chỗ không chịu thuế, Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế chuyển quyền sử dụng đất khi sửa đổi...
 
Cách nhận diện căn hộ sai phép khi mua nhà
Mua nhà là chuyện lớn cả đời nên không ai mong muốn mua phải những căn hộ xây dựng sai...

Không gian đẹp

Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
 
3 lưu ý khi chọn sơn cho nhà ở
Khi thi công nhà ở, đừng nên xem nhẹ việc chọn sơn. Vì đây vốn là lớp ngoài quan trọng,...
 
5 điều cần lưu ý khi bố trí phòng tắm trong phòng ngủ
Ngày nay, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình thường bố trí phòng tắm ngay trong phòng ngủ. Cách...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.71234 sec| 1249.383 kb