Search
Chủ nhật , 22/05/2016, 10:10 AM

Để có cuộc sống ký túc hòa hợp khi đi du học

(Du học) - Cuộc sống ký túc có vui có buồn. Có những lúc vui chơi thâu đêm suốt sáng bên nhau. Cũng có những lúc chẳng thèm nhìn mặt nhau suốt cả tuần.

Việc đi học xa nhà khi vào đại học là điều mà rất nhiều bạn sinh viên đã đang và có thể sẽ xảy ra. Thế nhưng khi đi du học thì chắc chắn bạn sẽ phải ở chung với bạn bè. Trừ một số nước cho phép "home stay" như Newzealand chẳng hạn…

Để có một cuộc sống kí túc hòa thuận với bạn bè là điều tưởng chừng dễ nhưng không hề dễ chút nào.

Chúng ta từng chứng kiến trong kí túc, dãy trọ có nhiều người vì không hợp tính nhau, không chịu nổi tật xấu của nhau nên phải chuyển phòng liên tục.

Cuộc sống du học ở kí túc xá cũng chẳng khác mấy so với Việt Nam. Tuy nhiên có những điểm mà bạn sẽ chỉ gặp khi đi du học mà thôi. Vậy nên hãy biết cách xử trí mọi tình huống sao cho hợp tình hợp lý.

Để có cuộc sống ký túc hòa hợp khi đi du học

Ảnh minh họa.

Thông cảm cho nhau là điều cần thiết

Mình cũng đang sống với bạn bè. Có những lúc bạn thức khuya để học bài nên bật đèn sáng khiến mình rất khó ngủ. Nhưng mình tập ngủ sớm hơn để đến khi bạn đó bắt đầu học bài thì mình đã chìm vào giấc ngủ.

Đó chỉ là một trong hàng chục ví dụ cho thấy bạn cần biết và cần học cách thông cảm lẫn nhau.

Nếu bạn không chịu được những thói quen oái oăm mà người bạn cùng phòng gây ra thì rất có thể xảy ra mâu thuẫn và chuyển phòng là điều hiển nhiên.

Như bạn biết đấy, khi đi du học chúng mình được ở phòng rộng rãi hơn, ít người hơn (thường thì phòng to 3 người và phòng nhỏ là 2 người. Thế nhưng không có nghĩa là cuộc sống phòng ốc sẽ hòa hợp hơn. Cũng có lúc mâu thuẫn xảy ra nhưng mãi mới tìm được cách giải quyết sao cho ổn thỏa.

Góp ý thẳng thắn cho nhau

Khi bạn cùng phòng của bạn làm sai, bạn phải góp ý thẳng cho người ta hiểu rằng họ đang làm sai việc gì đó.

Hầu như dân đi du học ai cũng có ý thức nhất định. Mình nói vậy không có nghĩa là sinh viên ở Việt Nam không có ý thức. Nhưng theo bản thân cảm nhận thì những người đã được tuyển chọn đi du học theo đường học bổng Nhà nước dù sao vẫn có một chút gì đó hơn về tri thức và cách cư xử. Nếu không tin, bạn cứ hỏi bạn bè đi du học của bạn mà xem.

Để có cuộc sống ký túc hòa hợp khi đi du học

Ảnh minh họa.

Có nhiều lúc chúng ta thấy bạn bè mình rủ bạn đến chơi rồi làm ầm ĩ. Khiến chúng ta không học bài được. Thế nhưng bản thân vẫn ngậm ngùi bịt tai nghe lại để học mà trong lòng thấy ấm ức.

Có nhiều bạn xử trí tình huống khá kém chẳng hạn như: Con bạn cùng phòng ngồi nói chuyện với anh người yêu ở Việt Nam cả tối. Họ cười cười rồi nói, hôn qua , hát qua skype… Những hành động đó khiến bạn không tập trung học bài được. Bạn không góp ý thẳng vì sợ mất lòng lại đi post lên Facebook nói bóng gió này nọ.

Đừng làm những việc dại dột như vậy, dù post lên mạng hay đi kể với bạn khác cũng không nên.

Đó là cách xử trí mà dẫn đến tình bạn của bạn, có thể đang rất tốt, sẽ tiêu tan như mây như khói.

Khi không thích hay bị làm phiền bởi một thói quen xấu của bạn cùng phòng. Hãy ngồi lại bên nhau, góp ý thẳng thắn cho nhau và cùng nhau tìm ra phương hướng giải quyết.

Chẳng hạn, nếu ấy muốn chat, gọi điện thoại với người yêu thì có thể bảo họ nói chuyện sớm hơn. Để trước khi vào giờ học, bạn sẽ có một khoảng không gian yên tĩnh.

Chúng ta đang dành quá ít thời gian cho nhau

Theo mình thấy khi đi du học, các bạn sinh viên quá phụ thuộc vào . Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang đánh mất đi một thời gian quý dành cho bạn bè.

Nhiều lúc muốn quay sang nói chuyện trường lớp với đứa bạn cùng phòng nhưng thấy nó đang đeo cái headphone chơi game, hò hét… nên thôi việc mình cũng tự mình giải quyết lấy. Niềm vui cũng tự chia vui cho bản thân.

Mình còn thấy một nhược điểm rất lớn mà các bạn du học sinh nói riêng mắc phải: Chúng ta hay "coi thường" đứa bạn trong phòng.

Mình lấy 1 ví dụ cho dễ hiểu: Khi đứa bạn phòng khác đến chơi, bạn gọt một quả táo và mời bạn ấy. Người khác đó thì mời đứa bạn đang ngồi trong phòng. Và bạn đã vội lên tiếng ngay: "Kệ nó đi, nó không ăn đâu" hoặc "Ôi dào, nó chẳng cần mời đâu, thích thì nó lại ăn…"

Cho dù đó là lời bông đùa của bạn đi chăng nữa thì cũng không nên làm vậy. Có thể bạn đó không buồn ra mặt nhưng trong lòng họ vẫn có chút gì đó không vui.

Và càng ngày tình bạn trong phòng giữa bạn và người bạn của mình sẽ không mấy tốt đẹp như trước nếu bạn không biết cải thiện.

Sự quan tâm giữa bạn bè là điều cần thiết. Chúng ta đừng nghĩ bạn bè với nhau thì thi thoảng mời ăn món này món nọ là tốt lắm rồi. Sự quan tâm chỉ dành cho người yêu, gia đình là đủ rồi.

Nhưng rồi bạn mới nhận ra rằng, một đứa bạn tốt sẽ là một cánh tay phải đắc lực kéo bạn đi lên trong mọi tình huống dù gian nan nhất đấy!


Nuôi dạy con

BA MẸ THÔNG THÁI - NẠP KIẾN THỨC HAY VỚI NEXTA
“Không có phương pháp thì người tài cũng lỗi, mà có phương pháp thì người bình thường cũng làm được...
 
Bảo đảm an toàn khi để trẻ ở nhà một mình
Trong trường hợp phải để trẻ ở nhà một mình, cha mẹ phải chuẩn bị tất cả phương án đối...
 
Người hướng nội có lợi thế nào khi bán hàng?
Có một định kiến khá phổ biến vẫn tồn tại ngày nay đó là: chỉ những người hướng ngoại mới...
 
Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...

Giáo dục

5 kiến thức bán hàng chuyên nghiệp nhân viên sale cần biết
Công việc bán hàng ngày càng chiếm được nhiều sự quan tâm do tính chất linh động và dễ tiếp...
 
Tâm sự của mẹ đơn thân gửi con gái du học Mỹ ngày tốt nghiệp
Tốt nghiệp THPT là một cột mốc lớn đối với bất kỳ học sinh nào. Điều này cũng đồng nghĩa...
 
Đề nghị quy định môn Lịch sử là môn học bắt buộc đối với cấp THPT
Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT quy định môn học Lịch sử cấp trung...
 
Đề nghị quy định môn Lịch sử là môn học bắt buộc đối với cấp THPT
Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT quy định môn học Lịch sử cấp trung...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.92915 sec| 1947.109 kb