Search
Thứ 4, 19/08/2020, 13:19 PM

Nhà đầu tư địa ốc hụt hơi vì mất khả năng thanh toán

(Bất động sản) - Tậu hai căn hộ, dốc cạn hầu bao và vay mượn tứ bề để đóng tiền 7 đợt nhưng đến đợt thứ tám thì ông Tuân đuối vốn.

Nhà đầu tư này cho biết, kế hoạch mua 2 căn chung cư trị giá 3 tỷ đồng bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19. Dự án ông Tuân mua đã cất nóc, đang bước vào giai đoạn hoàn thiện mặt ngoài và hệ thống kỹ thuật, nội thất, dự kiến bàn giao nửa đầu năm 2021 nên lịch đóng tiền theo tiến độ cứ thông báo dồn dập.

Song vì khiến dòng vốn đầu tư của ông Tuân bị nghẽn ở nhiều nơi. Từ tháng 6 đến nay, sau khi vét sạch tiền mặt để đóng tiền nhà đợt 6 và 7, nay nhà đầu tư này lại đứng ngồi không yên khi nhận thông báo nộp tiền đợt 8.

Ông Tuân tiết lộ, cách đây 3 tuần vì đóng tiền nhà trễ tiến độ quá 60 ngày, khách hàng đã bị chủ đầu tư ra tối hậu thư nếu chậm thanh toán sẽ bị thanh lý hợp đồng. Nếu bị thanh lý, ông sẽ phải chịu phạt 20% giá trị tài sản, tương ứng với mức lỗ 20%.

"Đối với tiền nhà những đợt tiếp theo, tôi không còn khả năng chi trả, nguy cơ bị thanh lý hợp đồng rất lớn, vì vậy tôi buộc lòng phải bán nhà để giảm căng thẳng tài chính", ông Tuân nói. Tuy nhiên, vấn đề của nhà đầu tư này ngày càng nan giải khi vài tháng gần đây đã gửi căn hộ cho nhiều sàn môi giới nhưng vẫn chưa có khách mua hỏi.

Thị trường  bất động sản TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường bất động sản TP HCM nhìn từ trên cao. Ảnh: Quỳnh Trần.

Kẹt vốn mùa dịch, mất khả năng thanh toán khiến rất nhiều người mua nhà đất từ vị thế chủ tài sản, chỉ trong vài tháng bỗng biến thành con nợ của chủ đầu tư. Bà Hảo đã đặt cọc mua một căn nhà phố dự án tại vùng ven giáp ranh với khu Đông TP HCM giá 3,5 tỷ đồng từ cuối năm 2019, đến quý II là đợt thanh toán tiếp theo để ký hợp đồng mua bán song bà đã cạn tiền.

"Nhà hàng mang lại doanh thu chính nuôi suất đầu tư này cũng đóng cửa vì lỗ nặng. Tôi rỗng túi mùa dịch, giờ còn nợ chủ đầu tư cả tỷ đồng", bà Hảo giãi bày.

Môi giới mách nước cho bà Hảo giải pháp gửi thư trình bày khó khăn với chủ đầu tư xin giãn tiến độ đóng tiền. Nếu chủ đầu tư thông cảm, khách hàng có thể xoay xở tìm kiếm các kênh tài chính hỗ trợ như vay, mượn. Trong trường hợp chủ đầu tư dùng biện pháp rắn, quyết liệt thanh lý hợp đồng, bà Hảo sẽ phải chịu khoản phạt 15% giá trị hợp đồng nếu không chủ động bán tháo sớm hơn trát đòi nợ.

Ông Đoàn Quốc Duyệt, Giám đốc Công ty Tín Thành cho biết, hiện tượng nhà đầu tư bất động sản mất khả năng thanh toán do tác động xấu của đại dịch không phải là cá biệt. Khi phải đi đến bước này, nhà đầu tư nên chủ động ứng phó linh hoạt theo từng hoàn cảnh khác nhau.

Khi nhà đầu tư mua bất động sản cạn tiền thanh toán mùa dịch, giải pháp tốt nhất họ cần làm là nên bán nhanh nhất khi có thể, chấp nhận mức thấp hơn kỳ vọng để thoát khỏi áp lực tài chính. Đây gọi là hình thức cắt lời nếu tài sản vẫn không ngừng tăng giá trị theo thời gian.

Song nếu giữa mùa dịch không thể bán nhanh được, hoặc tài sản chưa kịp tăng giá, nhà đầu tư sẽ hạ xuống một nấc gọi là thu hồi vốn. Trên thực tế, khi bán giá gốc người mua cũng đã bị lỗ chi phí cơ hội. Tuy nhiên, thu hồi dòng tiền về để bảo toàn vốn vẫn khá hơn trường hợp phải chấp nhận lỗ nặng hơn trong tình huống phải bán dưới giá gốc. So với việc bị thanh lý hợp đồng mất 15-20% giá trị tài sản, việc chủ động bán nhanh chỉ khiến nhà đầu tư chịu lỗ trên dưới 5%, mức thiệt hại nhiều nhất là 10%.

Giám đốc Công ty Tín Thành cho biết thêm, có những tình huống dù đã mất khả năng thanh toán, nhà đầu tư vẫn "cố đấm ăn xôi" bằng cách vay mượn đủ mọi hình thức để tiếp tục trả. Sở dĩ nhóm nhà đầu tư này vẫn quyết định ôm nợ để giữ lại tài sản vì họ kỳ vọng khi dịch được kiểm soát, thị trường có thể sẽ diễn biến theo chiều hướng tốt hơn.

Với tình huống này, thách thức lớn nhất là hiện nay mọi thứ đều rơi vào tình trạng khó đoán và không chắc chắn. Vì vậy, việc hoạch định tài chính và đưa ra quyết định bán đi hay giữ lại tài sản, phải chọn lựa giữa việc chấp nhận lỗ hoặc tiếp tục gồng gánh là quyết định không hề dễ dàng.

Ông Duyệt đánh giá, Covid-19 đang đóng vai trò như một tấm màng lọc, quét qua mọi kênh đầu tư tài chính, trong đó có bất động sản. Đây là phép thử để nhà đầu tư nhận ra sức khỏe dòng tiền gửi vào tài sản đang ở tình trạng tốt - xấu đến đâu. Từ bước ngoặt này, nhà đầu tư bất động sản nên lưu ý khâu chuẩn bị tài chính cực kỳ quan trọng. "Không phải cứ thấy người người mua bán bất động sản lãi to thì mình cũng lao vào tìm cơ hội. Vì trên thực tế lớn thuyền thì sóng cũng lớn theo", ông Duyệt khuyến nghị.


Tin khác

Thông tin dự án

Đơn vị quản lý vận hành quốc tế: Chìa khóa tiếp cận khách hàng toàn cầu và gia tăng lợi nhuận
Khác với các loại hình khác, bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ cần đáp ứng được tiêu chuẩn về...
 
Giải mã hiện tượng Prime City của An Phú Thịnh Invest
Vị trí đắc địa, tiện ích đẳng cấp đã tạo lợi thế cho dự án Khu dân cư Prime City,...
 
Chính thức ra mắt The Ruby Hạ Long – Dự án chào sân thị trường bất động sản Hạ Long của MBLand
Ngày 23/11/2020, Tổng công ty MBLand chính thức ra mắt dự án The Ruby Hạ Long. Dự án đánh dấu...
 
Legacy Hill “trình làng” đơn vị quản lý vận hành quốc tế tại sự kiện sắp tới
Là dự án tâm điểm thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven đô, sau tiếng vang với giải thưởng PropertyGuru Vietnam...

Chính sách

Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
 
Lãi suất cho vay mua nhà xã hội 5%/năm
Quy định này có hiệu lực từ 4/3/2019 thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính...
 
TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...

Không gian đẹp

Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
 
Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.12397 sec| 903.586 kb