Search
Thứ 2, 02/07/2018, 11:50 AM

Mỹ có thể bị trả đũa đến đâu nếu có chiến tranh thương mại toàn diện?

(Tài chính) - Trong một cuộc chiến tranh kinh tế, bên thắng sẽ là bên mất ít nhất.

Mỹ có thể bị trả đũa đến đâu nếu có chiến tranh thương mại toàn diện?

Ảnh: Socialist Alternative

Trong một cuộc chiến tranh , bên thắng sẽ là bên mất ít nhất. Đợt đối đầu đầu tiên sẽ diễn ra trong tuần này khi mà Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị áp thuế với hàng của nhau, điều này tiềm ẩn rủi ro dẫn đến hàng loạt các biện pháp thuế quan trả đũa gây tổn hại đến tăng trưởng toàn cầu.
“Xét trên nghĩa tuyệt đối, tất cả các bên sẽ cùng mất trong cuộc chiến thương mại. Câu hỏi ở đây là ai sẽ chiến thắng theo nghĩa tương đối”, chuyên gia về Trung Quốc tại viện Peterson chuyên nghiên cứu về kinh tế quốc tế tại Washington, ông Nicholas Lardy, nhận xét.
Việc Mỹ đánh thuế với khoảng 50 tỷ USD hàng Trung Quốc và Bắc Kinh phản ứng lại với chính sách thuế áp với giá trị hàng Mỹ tương đương sẽ có thể lấy đi của Trung Quốc 0,2% GDP, về phía Mỹ, thiệt hại sẽ ít hơn một chút, như vậy xét về cả hai bên, đó đều là một con số vẫn chịu đựng được. 
Thế nhưng việc các tranh chấp thương mại tiếp tục dẫn đến cái gì tiềm ẩn rủi ro lớn hơn. Chi phí trực tiếp đối với hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chắc chắn không hề khó dự đoán. Có thể kể đến việc chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, căng thẳng quân sự leo thang hoặc thiệt hại không thể tính toán được hết.
Nếu có một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện, Bloomberg Economics tính toán rằng nếu Mỹ tăng thuế thêm 10% và chính phủ các nước còn lại trên thế giới phản ứng với mức thuế tương đương, đến năm 2020, tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ mất khoảng 0,5%, con số này tương đương 470 tỷ USD, tương đương với sản lượng kinh tế hàng năm của Thái Lan. Mỹ sẽ chịu thiệt hại nhiều hơn Trung Quốc nếu Mỹ bị tất cả các bên trả đũa.
Nếu tính đến các chỉ số trên thị trường tài chính, nhà đầu tư dường như tin rằng phía Mỹ ít chịu thiệt hại hơn. Chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 giảm 14% trong năm nay, chịu tác động bởi việc kinh tế tăng trưởng chậm lại cũng như căng thẳng thương mại tăng cao. Cùng khoảng thời gian trên, chỉ số S&P 500 trong khi đó tăng khoảng 2% nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt. 
Trong khi kinh tế Mỹ hưởng lợi từ chính sách giảm thuế, các doanh nghiệp Trung Quốc chịu thiệt hại khi mà nguồn cung tín dụng chịu hạn chế. 
Một điểm khiến phía Mỹ có lợi hơn chính là kinh tế Mỹ phụ thuộc vào nhu cầu tại thị trường nội địa hơn nhu cầu từ nước ngoài, như vậy, các rào cản thương mại sẽ ít gây tác động tồi tệ hơn. Xuất khẩu đóng góp 12% vào GDP Mỹ năm 2016, trong khi đó con số này phía Trung Quốc lên đến 20% GDP, theo tính toán của World Bank.
Mỹ có nhiều mục tiêu để tấn công. Trong năm ngoái, Mỹ nhập khẩu 505 tỷ USD hàng từ Trung Quốc nhưng chỉ bán sang Trung Quốc lượng hàng hóa khoảng 130 tỷ USD. 
Phía Bắc Kinh tuy nhiên không phải không có gì để chống đỡ. Tính toán từ Deutsche Bank AG cho thấy Mỹ bán tổng giá trị hàng hóa ước khoảng 280 tỷ USD tại Trung Quốc trong năm ngoái thông qua các chi nhánh địa phương.
Những hoạt động này sẽ dễ chịu tổn thương bởi hoạt động tẩy chay của người Trung Quốc, các thủ tục thuế quan và nhiều biện pháp hạn chế khác - Trung Quốc đã từng sử dụng các chiến lược tương tự trong các đối đầu với Hàn Quốc và Nhật.
Chuyên gia phân tích chính trị tại Gavekal Dragonomics ở Bắc Kinh, ông Yanmei Xie, nhận xét: “Chẳng có sản phẩm Mỹ nào bán tại Trung Quốc, hoặc công ty Mỹ nào đầu tư tại Trung Quốc sẽ có thể miễn nhiễm khỏi các biện pháp trả đũa”.

Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.93702 sec| 1999.375 kb