Search
Thứ 4, 12/10/2016, 15:37 PM

Chưa thể thả nổi lãi suất huy động!

(Tài chính) - Ngay thời điểm này, dù lãi suất kỳ hạn dài đã được thả nổi nhưng "cuộc đua" về lãi suất ở các ngân hàng vẫn diễn ra, lúc thì âm thầm, khi lại sôi nổi, ở cả kỳ hạn bị khống chế lẫn tự do thỏa thuận.

Chưa thể thả nổi lãi suất huy động!

Gần đây có nhiều ý kiến cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên thả nổi lãi suất huy động để cho các được cạnh tranh sòng phẳng. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại phiên họp thường kỳ quý 3 của Hội đồng chính sách tiền tệ quốc gia cũng lưu ý các bộ, ngành liên quan nghiên cứu bỏ trần lãi suất.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng, ở thời điểm này chưa thể thả nổi lãi suất vì nhiều lý do, trong đó có cả khả năng bất ổn thị trường tiền tệ.

Bài học nhãn tiền về cạnh tranh hút vốn bằng lãi suất

Cuối tháng 9 vừa qua các ngân hàng thương mại Nhà nước đã đồng loạt hạ lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn, mức giảm 0,3 – 0,5%. Trong số các ngân hàng cổ phần, chỉ có số ít các ngân hàng điều chỉnh giảm theo, mà hầu hết giữ nguyên, thậm chí là còn nâng mức lãi lên cao hơn để thu hút khách hàng. Vì sao vậy?

Chia sẻ với người viết, giám đốc một ngân hàng thương mại Nhà nước lớn ở khu vực Tây Nam Bộ nhận định, khi ngân hàng huy động vốn, việc gửi hay không gửi là do người gửi tiền quyết định. Người gửi tiền sẽ căn cứ vào cách thức phục vụ, uy tín và sự an toàn của ngân hàng huy động, rồi mới xem xét đến lãi suất để ra quyết định gửi tiền.

Hơn nữa, hiện nay qua những phát biểu trên quốc hội, truyền thông nêu ý kiến của các chuyên gia tài chính, qua chính sách của NHNN…, người dân hiểu rằng tái cơ cấu ngân hàng sẽ phải thực hiện gấp, khả năng cho ngân hàng phá sản sẽ không còn là điều xa vời, trong khi đó minh bạch về tài chính của không ít ngân hàng vẫn là câu hỏi "chưa có lời đáp" khiến nhiều người gửi tiền e ngại, đặc biệt khách hàng có nguồn tiền gửi lớn lại càng để ý yêu cầu này.

Ngoài ra để có lãi suất huy động cao, người gửi tiền phải gửi kỳ hạn trên 1 năm, trong thời gian gửi dài như thế biết thị trường tài chính sẽ thay đổi ra sao? Bài học của các khách hàng gửi tiền ở Oceanbank và Ngân hàng Xây dựng khi bị NHNN mua 0 đồng đã cho thị trường thấy rằng lãi suất huy động cao, đặc biệt là có lãi ngoài, không đồng nghĩa với sự an toàn của tiền đã gửi.

Các NHTM trung bình và nhỏ khó có câu trả lời thỏa mãn cho những vấn đề trên nên phải bù đắp bằng cách tăng thêm trong lãi suất huy động so với các ngân hàng lớn. Điều này cũng giống như giới ngân hàng hiện nay khi cho vay khách hàng tốt thì lãi suất phải rẻ hơn so với việc cho vay khách hàng trung bình và khách hàng không đủ chuẩn.

Như vậy đang xảy ra nghịch lý trong giới ngân hàng đó là các NHTM nhỏ khi cho vay thì lãi suất cho vay phải theo chiều hướng chung mà các NHTM lớn chiếm thị phần lớn đang áp dụng, còn khi huy động vốn thì lãi suất huy động phải theo chiều ngược lại nghĩa là cao hơn. Nếu các NHTM trung bình và nhỏ mà lại áp dụng lãi suất huy động chỉ cao hơn "tí xíu" so với các NHTM lớn thì khó có thể huy động được vốn. Vị giám đốc ngân hàng nói trên cho rằng, đây là điều mà NHNN cần lưu ý khi ban hành chính sách trong thời gian tới.

Lãi suất huy động tăng nhưng lãi cho vay vẫn sẽ giảm

Liên quan đến lãi suất huy động các ngân hàng vẫn đẩy lên cao thì cơ hội nào cho việc chi phí đi vay của người dân và doanh nghiệp giảm xuống, vị giám đốc khu vực của ngân hàng thương mại Nhà nước nói trên cho rằng, đối với hoạt động ngân hàng, có được khách hàng tốt là quan trọng nhất vì khách hàng tốt, lâu dài là cơ sở để ngân hàng bán được dịch vụ một cách bền vững, tạo nguồn thu ổn định. Từ nguồn khách hàng ổn định hiện có ngân hàng vẫn có thể tăng nguồn thu do bán thêm các sản phẩm dịch vụ khác. Như vậy xét lâu dài khách hàng là mục tiêu quan trọng nhất chứ không phải là trước mắt.

Mặt khác trong bối cảnh hiện nay khi nền vẫn còn nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp giải thể vẫn còn lớn, thu nhập của người lao động còn thấp... dẫn đến sức cầu của nền kinh tế còn yếu, thì việc ngân hàng có được một số lượng khách hàng ổn định là hết sức quan trọng, điều này giúp các nhà băng ổn định nguồn thu, bù đắp được chi phí, có đủ nguồn để xử lý và chia cổ tức cho cổ đông.

Hơn nữa, với các ngân hàng hiện nay không ngân hàng nào không có khách hàng tốt, chỉ khác nhau là ở quy mô khách hàng lớn hay nhỏ, số lượng nhiều hay ít... Các khách hàng tốt luôn có đòi hỏi cao về cách thức phục vụ, chất lượng phục vụ, và giá cả phục vụ. Khi mà nguồn vốn đang thừa, lại vẫn còn khả năng huy động thêm thì việc hạ giá là hiện thực. Khách hàng biết rõ điều này nên họ sẽ có những đề nghị giảm giá, nếu ngân hàng đang phục vụ họ không đồng ý thì họ sẽ sang ngân hàng khác.

Áp lực từ khách hàng và áp lực "giải phóng vốn tồn đọng" buộc ngân hàng phải lựa chọn hoặc giữ nguyên lãi suất cho vay để rồi tăng nguy cơ bị mất khách hàng hay là giảm lãi suất cho vay để giữ khách hàng, dù cho lợi nhuận có giảm đi. Xu hướng giãm lãi suất cho vay sẽ ngày càng rõ bởi áp lực của nhóm khách hàng tốt ngày càng lớn và do sự cạnh tranh giữa các NHTM. Nhưng mức độ giảm lãi suất cho vay ít hay nhiều sẽ tùy thuộc vào cơ cấu nguồn vốn và sức mạnh tài chính của mỗi ngân hàng.

Vị giám đốc ngân hàng nhận định rằng, các ngân hàng lớn vẫn có thể giảm thêm 0,5% lãi suất cho vay trong thời gian tới, còn với những NHTM trung bình và quy mô nhỏ mức giảm có thể từ 0,2% - 0,3% so với mức bình quân lãi suất cho vay hiện nay. Mặt bằng lãi suất cho vay bình quân sau khi giảm có thể ổn định đến hết tháng 2/2017 (sau tết cổ truyền 2017).

Chưa vội tự do hóa lãi suất

Cuộc đua về lãi suất huy động vẫn diễn ra, có lúc âm thầm, có thời điểm lại rầm rộ, ở cả các kỳ hạn bị khống chế lẫn thả nổi. Theo biểu lãi suất hiện nay ở các ngân hàng, mức chênh lệch ở tất cả các kỳ hạn đều rất lớn, trong đó ở các ngân hàng thương mại nhà nước chỉ từ 4,3% cho đến dưới 7%, nhưng có những ngân hàng cổ phần nhỏ và vừa đưa lãi suất kỳ hạn dài lên đến hơn 8%, thậm chí gần 8,4%, còn lãi suất kỳ hạn ngắn cũng dao động từ 5,2 – 5,5%/năm. Ấy là chưa kể, có ngân hàng vẫn sẵn sàng chi ngoài cho khách để hút các khoản tiền gửi lớn.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, nhiều ngân hàng vẫn bất chấp rủi ro gây thua lỗ trong hoạt động vì cố huy động vốn bằng được để bù đắp thanh khoản hoặc sử dụng vào các mục đích khác thì việc bỏ trần ngay lúc này là chưa nên.

Ở góc độ người trong ngành, lãnh đạo nhiều ngân hàng đồng quan điểm cho rằng hiện thị trường chưa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để có thể tự do hóa lãi suất. Việc bỏ trần ngay lúc này có thể khiến cho thị trường tài chính biến động mạnh, thậm chí là bị sốc. Nhưng trong tương lai, với một nền kinh tế thị trường đầy đủ thì việc bỏ trần vẫn phải tính đến cho phù hợp xu hướng hội nhập.


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.86577 sec| 2015.719 kb