Search
Thứ 5, 16/02/2017, 18:30 PM

Nữ sinh giành học bổng 270.000 USD từ đại học top 10 thế giới

(Du học) - Chuẩn bị cho việc xin học bổng du học từ 3 năm trước, Khanh đã hoàn thành mọi chứng chỉ trước khi nộp đơn ứng tuyển với điểm SAT đạt 2290/2400, TOEFL đạt 115/120.

Trần Nguyễn Phương Khanh đang là học sinh lớp 12 trường Quốc tế Canada (TP HCM). Đầu tháng 12/2016, Khanh nộp đơn xin học bổng của Đại học Chicago (Mỹ) trong đợt tuyển sinh sớm của trường và giành học bổng toàn phần trị giá gần 270.000 USD bao gồm cả chi phí ăn ở trong 4 năm.

Đại học Chicago (đứng top 10 thế giới với tỷ lệ chấp nhận học sinh chỉ ở mức 7%) có sức hút đặc biệt với cô gái sinh năm 1999. Khanh cho biết đây là ngôi trường nổi tiếng trong đào tạo các ngành liên quan đến Vật lý, môn học em yêu thích nhất nên em chỉ nộp đơn xin học bổng duy nhất ở đây.

"Ở Đại học Chicago, việc tranh luận, phản biện được chấp nhận và không có vùng an toàn để sinh viên núp mãi trong đó. Một môi trường thách thức như vậy sẽ giúp em phát triển được quan điểm cá nhân và tích lũy kiến thức Vật lý một cách tốt nhất", Khanh nhận định.

Nữ sinh giành học bổng 270.000 USD từ đại học top 10 thế giới

Phương Khanh giành học bổng toàn phần trị giá 270.000 USD từ Đại học Chicago. Ảnh: NVCC

Chuẩn bị cho việc xin học bổng du học từ 3 năm trước, Khanh đã hoàn thành mọi chứng chỉ trước khi nộp đơn ứng tuyển với điểm SAT đạt 2290/2400, SAT II Vật lý đạt 800/800, SAT II Toán học đạt 800/800, TOEFL đạt 115/120.

Nhìn vào điểm SAT của Khanh, ít ai nghĩ em không học Vật lý ở trường. Khanh theo học chương trình tú tài quốc tế với 6 môn bắt buộc là Hóa, Sinh, Business, Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh. “Để nắm chắc kiến thức môn Vật lý, em phải tìm tài liệu trong nước và mua giáo trình của Mỹ để học”, Khanh .

Việc tự nghiên cứu giáo trình không dễ dàng khiến Khanh thường xuyên phải tìm hiểu video bài giảng trên mạng. Khi không thể hiểu một vấn đề, em chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ thầy cô phụ trách môn Vật lý ở trường và các anh chị đi trước. Chính việc tự nghiên cứu này giúp Khanh sáng tạo hơn và tìm được nhiều thông hơn.

Không đi học thêm nên Khanh có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa. Em cho rằng chính bề dày thành tích hoạt động là một trong những yếu tố giúp giành học bổng.

Việc học tập căng thẳng nhưng cô gái gốc Hà Nội vẫn hoàn thành tốt công việc của Chủ tịch hội đồng học sinh nhà trường. Em luôn dành 3 buổi mỗi tuần để học võ, 30 phút mỗi ngày để luyện đàn và tham gia ban nhạc rock. “Vì tự học nên em có nhiều thời gian rảnh để tham gia hoạt động ngoại khóa. Việc này không chỉ với mục tiêu làm đẹp hồ sơ xin học bổng mà quan trọng hơn nó giúp em hiểu được mình là ai, mong muốn gì trong cuộc sống”, Khanh nói.

Nữ sinh giành học bổng 270.000 USD từ đại học top 10 thế giới

Phương Khanh (ngoài cùng bên phải) luôn dành thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa. Ảnh: NVCC

Ngoài hoạt động ngoại khóa, theo Khanh, các trường đại học của Mỹ đánh giá cao khả năng học tập của học sinh thông qua bảng điểm và thành tích trong thời gian học phổ thông. Khanh khuyên những bạn có ý định xin học bổng nên hoàn thành các bài thi chuẩn hóa như SAT hay TOEFL trước khi vào lớp 12. 

Một thủ tục bắt buộc khác khi nộp hồ sơ du học là thư giới thiệu của thầy cô. Khanh cho rằng nếu tạo được sự gần gũi với thầy cô trong suốt những năm học phổ thông thì việc xin thư giới thiệu không quá khó. 

“Em thường xuyên chia sẻ quan điểm, định hướng nghề nghiệp với các thầy cô ở trường để họ hiểu em hơn từ nhiều góc độ. Nhờ đó, việc xin thư giới thiệu của em rất thuận lợi", Khanh nói và cho biết thêm bản thân không biết thầy cô nhận xét thế nào trong thư giới thiệu nhưng chắc chắn là những nhận xét khiến Đại học Chicago hài lòng. 

Chị Nguyễn Lê Bảo Trân, chuyên viên phòng học vụ trường Quốc tế Canada nhận xét Khanh vui vẻ, hòa đồng. “Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và luôn dành thời gian nhất định để giúp đỡ các em khóa dưới, nhưng kết quả học tập của Khanh luôn thuộc top đầu toàn trường. Em cũng là học sinh đầu tiên của trường giành học bổng toàn phần của Đại học Chicago”, chị Trân nói.

Đam mê Thiên văn học và Vật lý nhưng Khanh dự kiến theo học ngành kỹ sư công nghiệp của Đại học Chicago. Khanh cho rằng theo học ngành này vừa có thể theo đuổi đam mê Vật lý, vừa có thể ứng dụng kiến thức học được vào việc phát triển ngành công nghiệp có phần lạc hậu ở Việt Nam vì em luôn mong muốn được trở về nước làm việc sau khi tốt nghiệp.

Hiện tại, Khanh đã xin bảo lưu kết quả một năm để tìm hiểu thêm về thực tế phát triển các ngành công nghiệp và kỹ thuật trong nước cũng như nghỉ ngơi trước khi bước vào 4 năm học đầy thử thách. Dự kiến em nhập học Đại học Chicago vào mùa thu năm 2018.


Nuôi dạy con

BA MẸ THÔNG THÁI - NẠP KIẾN THỨC HAY VỚI NEXTA
“Không có phương pháp thì người tài cũng lỗi, mà có phương pháp thì người bình thường cũng làm được...
 
Bảo đảm an toàn khi để trẻ ở nhà một mình
Trong trường hợp phải để trẻ ở nhà một mình, cha mẹ phải chuẩn bị tất cả phương án đối...
 
Người hướng nội có lợi thế nào khi bán hàng?
Có một định kiến khá phổ biến vẫn tồn tại ngày nay đó là: chỉ những người hướng ngoại mới...
 
Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...

Giáo dục

5 kiến thức bán hàng chuyên nghiệp nhân viên sale cần biết
Công việc bán hàng ngày càng chiếm được nhiều sự quan tâm do tính chất linh động và dễ tiếp...
 
Tâm sự của mẹ đơn thân gửi con gái du học Mỹ ngày tốt nghiệp
Tốt nghiệp THPT là một cột mốc lớn đối với bất kỳ học sinh nào. Điều này cũng đồng nghĩa...
 
Đề nghị quy định môn Lịch sử là môn học bắt buộc đối với cấp THPT
Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT quy định môn học Lịch sử cấp trung...
 
Đề nghị quy định môn Lịch sử là môn học bắt buộc đối với cấp THPT
Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT quy định môn học Lịch sử cấp trung...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.87567 sec| 1942.875 kb