Search
Thứ 4, 28/04/2021, 13:45 PM

Người Việt yếu kỹ năng làm thương hiệu cá nhân

(Du học) - Có chuyên môn, đạt hiệu suất công việc tốt, nhưng đa phần lao động Việt ở các công ty đa quốc gia chỉ chăm chăm vào… làm việc mà không quan tâm đến chuyện thể hiện năng lực cho người khác biết. Không giống như những đồng nghiệp phương Tây hay Ấn Độ, họ dường như thiếu kỹ năng làm thương hiệu cá nhân.

Trong chuỗi chương trình MBA For Success của Viện UEH-ISB, bà Nguyễn Tâm Trang - Giám đốc Nhân sự toàn cầu Unilever International, kiêm giám đốc nhân sự Unilever châu Á - nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm thương hiệu cá nhân cho các bạn trẻ nếu muốn thuận đường thăng tiến tại các công ty đa quốc gia.

“Dọn tổ” đón “đại bàng”

Với kinh nghiệm làm nhân sự hơn 20 năm, bà Trang cho rằng thương hiệu cá nhân giúp những người xung quanh, đặc biệt là nhà tuyển dụng, biết thêm về con người của bạn. Khi phỏng vấn xin việc, các “tuyển trạch viên” thường tìm hiểu kỹ lưỡng hồ sơ dự tuyển, không chỉ gói gọn trong CV, mà phải nghiên cứu cả những gì bạn thể hiện trên không gian mạng. Đó là cơ sở phác họa những nét đầu tiên chân dung của ứng viên.

Người Việt yếu kỹ năng làm thương hiệu cá nhân

Bà Nguyễn Tâm Trang - Giám đốc Nhân sự toàn cầu Unilever International, kiêm giám đốc nhân sự Unilever châu Á

Ngày nay, nhiều công ty đa quốc gia chủ động tìm kiếm nhân tài ở các nước thông qua các mạng , như Linkedin. Vì thế, những bạn có tham vọng “đầu quân” vào môi trường quốc tế thường chăm chút cho trang Linkedin, như cách “dọn tổ” để đón những “đại bàng” ghé thăm. Quá trình vun đắp thương hiệu cá nhân này cần đạt đến cấp độ nếu một công ty muốn tuyển vị trí nhất định, hồ sơ của bạn xuất hiện trong top đầu trên các trang liên quan.

Bà Trang so sánh, các đồng nghiệp tài năng châu Á như Ấn Độ hay Philippines ngoài khả năng tiếng Anh, họ còn biết cách thể hiện tốt quan điểm và bản thân. Do khéo léo xây dựng thương hiệu bản thân, những lao động đó có thể sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn, được chú ý nhiều hơn. Những người chỉ biết việc và việc, theo phương châm “hữu xạ tự nhiên hương”, đôi lúc sẽ thiệt thòi dù chất lượng và năng suất tốt hơn nhiều đồng nghiệp. Nhận thấy điều đó, bà Trang khuyên các bạn trẻ Việt nên không ngừng học hỏi và áp dụng các kỹ năng mềm như khả năng sử dụng ngôn ngữ, trình bày, giao tiếp...

Bà cho rằng, các công ty đa quốc gia hiện nay đều rộng cửa cho các ứng viên tiềm năng, bất kể xuất xứ từ đâu. Điều cần thiết là phải chủ động về các thông tin để đón đầu những đợt tìm kiếm nhân sự của họ.

Tố chất của lao động toàn cầu thời đại mới

Bà Trang cho rằng, các công ty đa quốc gia ngày càng đặt nhiều kỳ vọng vào các ứng viên. Họ ưu tiên lựa chọn những người có khả năng tự học hỏi, luôn linh hoạt và có óc sáng tạo. Ngoài ra, ứng viên cũng cần có tinh thần hội nhập, khả năng giao tiếp và chủ động trước cái mới. Những bạn được đánh giá cao luôn sẵn sàng thử thách, nhanh chân tìm kiếm cơ hội và tận dụng tốt nhất thời cơ để tỏa sáng.

Người Việt yếu kỹ năng làm thương hiệu cá nhân

Bà Trang có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc với vai trò lãnh đạo nhân sự cấp cao

Trong những đợt tuyển dụng, bà thường có cảm tình với những bạn “có gì để kể” về những thất bại, về hành trình đứng lên và trưởng thành từ vấp ngã đã trải qua. Riêng trong lĩnh vực nhân sự, bà khuyên các lao động nên bắt đầu từ việc nhỏ nhất như học cách tuyển dụng, đào tạo, rồi dần tự tích lũy để đảm nhiệm những tác vụ khó hơn. Sự khéo léo và tấm lòng nghĩ cho người khác sẽ giúp bộ phận nhân sự đưa ra được nhiều quyết định thích hợp cho người lao động và công ty.

Nâng cao kiến thức với những ai làm nhân sự là cần thiết, nhưng không nhất thiết phải học ở một khoa, một trường, mà có thể trau dồi qua việc tích lũy những kinh nghiệm. Thành công trong ngành này không có quy tắc chung, nhưng đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực qua từng ngày.

Khi đã đảm đương tốt những việc ấy, bạn trẻ hãy ước mơ bước ra thế giới hoặc tự khởi nghiệp. 99% start-up sẽ thất bại, trong đó có nhiều ý tưởng rất tốt nhưng chưa được chuẩn bị sẵn sàng, chưa đúng thời điểm hoặc đơn giản các bạn chưa gặp may mắn. Để đảm bảo kết quả tích cực khi lập nghiệp, bà Trang cho rằng các bạn cần trang bị rất nhiều cho bản thân. Buổi ban đầu, các bạn nên làm việc trong các công ty đa quốc gia, tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm, đến khi chín muồi, hãy bắt đầu khởi nghiệp.

Trong hơn 20 năm làm việc, nhóm của bà Trang có thể tuyển và giúp thăng tiến nhiều lao động, nhưng đôi lúc cũng phải nói lời chia tay với một số người. Có thể do họ không còn phù hợp với công việc, có khi do cơ cấu tổ chức của công ty thay đổi. Bà cho rằng, trong từng trường hợp cần cân nhắc thật kỹ xem nên làm thế nào cho phù hợp. “Đừng nên làm chuyện này một mình, vì sa thải không do phòng nhân sự, đó là kết quả từ quyết định của rất nhiều người”.

BOX: Cần gì để thành công trong ngành nhân sự?

Một lời khuyên khác mà bà Trang gửi gắm đến các bạn trẻ là cân nhắc việc học MBA. Từng đi làm 7 năm mới học MBA tại ĐH Assumption (Thái Lan), giờ nhìn lại, bà Trang thấy rằng đó là quyết định sáng suốt. Trong quá trình tự học, làm việc nhóm, lại được gom nhặt kinh nghiệm từ những bạn bè đang công tác ở các công ty lớn, bà thu được kiến thức tổng hợp cho mình. Bà Trang nói: “Nhân sự không chỉ là nhà tâm lý học, mà đòi hỏi kiến thức rất rộng và sâu như quản trị kinh doanh, dịch vụ,… để đưa ra quyết định phù hợp. Rất nhiều thứ mới cần được họ cập nhật mỗi ngày”. Chẳng hạn chuyện làm việc từ xa thời COVID-19, nhân sự cũng phải nghiên cứu đưa ra các kế hoạch thích ứng tốt nhất cho nhân viên và hoạt động của công ty.

Để xác định mình có phù hợp với ngành này hay không, bà Trang cho rằng kỹ năng cơ bản của người làm nhân sự là biết lắng nghe, để hiểu từng cá nhân, từng tập thể. Người theo nghề này còn phải có hiểu biết rộng về kinh doanh, sản phẩm, người và khách hàng để có thể đưa ra chiến lược và quyết định về tuyển dụng nhân sự, xây dựng cơ cấu tổ chức và văn hoá doanh nghiệp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh. Ngoài ra, bạn cần có tâm huyết phát triển nguồn nhân lực trong hiện tại và tương lai. Khi công ty có được những nhân tài, bạn cũng sẽ thấy vui và tự hào vì mình góp một phần trong đó.

 


Nuôi dạy con

BA MẸ THÔNG THÁI - NẠP KIẾN THỨC HAY VỚI NEXTA
“Không có phương pháp thì người tài cũng lỗi, mà có phương pháp thì người bình thường cũng làm được...
 
Bảo đảm an toàn khi để trẻ ở nhà một mình
Trong trường hợp phải để trẻ ở nhà một mình, cha mẹ phải chuẩn bị tất cả phương án đối...
 
Người hướng nội có lợi thế nào khi bán hàng?
Có một định kiến khá phổ biến vẫn tồn tại ngày nay đó là: chỉ những người hướng ngoại mới...
 
Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...

Giáo dục

Phỏng vấn nhóm: 5 sai lầm nên tránh để tránh bị loại sớm
Phỏng vấn nhóm là một hình thức phỏng vấn khá phổ biến hiện nay. Với tính chất thuận tiện và...
 
BA MẸ THÔNG THÁI - NẠP KIẾN THỨC HAY VỚI NEXTA
“Không có phương pháp thì người tài cũng lỗi, mà có phương pháp thì người bình thường cũng làm được...
 
Bí quyết giành điểm tuyệt đối ở đại học Mỹ của nữ du học sinh Việt
Du học Mỹ từ năm lớp 12 theo diện học bổng trao đổi, Thái Doanh Nghi từng gặp nhiều khó...
 
Bảo đảm an toàn khi để trẻ ở nhà một mình
Trong trường hợp phải để trẻ ở nhà một mình, cha mẹ phải chuẩn bị tất cả phương án đối...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

17.83761 sec| 911.445 kb