Search
Chủ nhật , 04/06/2023, 10:00 AM

Góc nhìn chuyên gia: Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút tiền, có thể xuất hiện xu hướng mua đuổi

(Chứng khoán) - Theo chuyên gia, nhà đầu tư cần quan sát kỹ diễn biến giao dịch của chỉ số tuần tới để có thể khẳng định là thị trường đã thực sự bước vào sóng tăng hay chưa.

Thị trường vừa trải qua một tuần giao dịch tương đối tích cực với việc chỉ số VN-Index tăng tổng cộng 27 điểm để lần đầu trong 4 tháng vượt ngưỡng 1.090 điểm. Thanh khoản tiếp tục cải thiện khi dòng tiền đổ xô vào thị trường, GTGD 3 sàn phiên cuối tuần thậm chí dâng cao lên mức 21.200 tỷ đồng.

Vậy diễn biến thị trường tuần tới sẽ thế nào? Chúng tôi đã trao đổi với một số chuyên gia tài chính về góc nhìn trong tuần giao dịch tới. 

Có thể xuất hiện xu hướng mua đuổi tại nhóm cổ phiếu

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Trưởng nhóm vĩ mô và chiến lược thị trường Trung tâm phân tích DSC, tuy chỉ số VN-Index có sự lình xình đi ngang trong biên độ 60 điểm kể từ đầu năm song có thể thấy cấu trúc thị trường cải thiện tốt. Tỷ lệ cổ phiếu vượt đường MA200 nay đã đạt hơn 54%. Chỉ số sẽ tiếp diễn xu hướng tăng điểm và kỳ vọng hướng lên ngưỡng 1.120 điểm.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải thận trọng với hai điều. Thứ nhất, cổ phiếu sau khi vượt cản, nhất là khi vượt cản nhanh như trong phiên cuối tuần rất có thể kiểm tra lại cản cũ. Thứ hai, thị trường hiện tại có tính xoay vòng. Hầu như tất cả các nhóm ngành đã tăng mạnh về lại vùng cản trung hạn, cộng thêm yếu tố tiền trong giai đoạn vừa rồi chủ yếu tới là tiền margin. Do đó, khả năng rất cao áp lực chốt lời sẽ xảy ra. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu tham gia mua trong giai đoạn này không nên quá hưng phấn, nên hạ tỷ trọng giao dịch chỉ bằng 50% tỷ trọng thông thường và canh bán khi thị trường hồi về mốc 1.120.

Với các nhà đầu tư dài hạn, ông Hiệp tự tin năm 2023 vẫn là thời điểm rất tốt để mua nắm giữ cổ phiếu, không nên hạ tỷ trọng chốt lời trong bối cảnh nền khó khăn và doanh nghiệp giảm sút khiến định giá nhiều cổ phiếu giảm mạnh, về mốc rẻ.

Liên quan tới động thái bán ròng của khối ngoại, vị chuyên gia với từ DSC đánh giá dù bán mạnh song tổng giá trị bán ròng trong tháng 5 không đáng kể so với khối lượng đã mua giai đoạn cuối năm 2022 trước đó. Sau khi VN-Index hồi phục tốt kể từ vùng đáy, việc có hiện tượng chốt lời là hết sức bình thường. Kèm theo đó, hiện trái phiếu Mỹ đang hồi phục tốt, ít nhiều có sự xoay chuyển dòng tiền từ các nhóm tài sản rủi ro (cổ phiếu, TPDN) sang tài sản phi rủi ro (TPCP MỸ).

Xét riêng tại các nhóm cổ phiếu, hiện cổ phiếu Ngân hàng đang là nhóm hút tiền nhất trên thị trường. Với đà tăng mạnh đi kèm sự bùng nổ ở nhóm trụ như ngân hàng, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường đang rất hưng phấn. Ông Hiệp dự phóng có thể xuất hiện xu hướng mua đuổi ở nhiều nhà đầu tư và rất có khả năng sẽ giúp nhóm ngân hàng tiếp tục tăng mạnh trong tuần tới. Lựa chọn đầu tư vào nhóm ngân hàng trong thời điểm hiện tại là lựa chọn tốt.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo nhóm đầu tư công. Tỷ lệ giải ngân 5 tháng đầu năm đạt 25,5% kế hoạch, cải thiện tốt so với tốc độ giải ngân chậm chỉ hơn 10% hồi cuối quý 1. Trong đó, kết quả giải ngân của bộ Giao thông vận tải là tốt nhất. Đây có thể là động lực hỗ trợ giá cho nhiều cổ phiếu thi công đường xá.

Diễn biến bán ròng của khối ngoại chưa có nhiều tác động đáng kể

Có quan điểm thận trọng hơn, ông Thái Hữu Công – Chuyên viên phân tích Chứng khoán KB Việt Nam cho rằng VN-Index hiện đang tiếp cận ngưỡng cản mạnh quanh 1.100 điểm (+-10). Mặc dù cơ hội tiếp tục quán tính xu hướng tăng điểm trong tuần tới và vượt đường kháng cự này đang được đánh giá cao song chỉ số sẽ phải trải qua một vài nhịp điều chỉnh đan xen trước khi có thể chinh phục ngưỡng cản này.

Góc nhìn chuyên gia: Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút tiền, có thể xuất hiện xu hướng mua đuổi

Theo ông Công, áp lực chốt lời các mã cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian vừa qua đã khiến cho dòng tiền luân chuyển sang các cổ phiếu blue chip, vốn đã đi ngang trong một khoảng thời gian dài. Việc các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm trở lại có thể là động lực giúp cho VN-Index tăng vượt ngưỡng kháng cự mạnh và chấm dứt xu hướng đi ngang.

Đặc biệt, các nhà đầu tư nước ngoài đang thể hiện xu hướng thận trọng trước việc sớm đảo chiều chính sách tiền tệ của NHNN trong bối cảnh các nước phát triển, đặc biệt là Mỹ, vẫn đang trong quá trình siết chặt. Áp lực về tỷ giá cũng như thanh khoản đang có dấu hiệu xuất hiện trở lại khi DXY phục hồi từ vùng đáy 101 điểm lên mức 104 điểm. Mặc dù vậy, diễn biến giao dịch của khối ngoại vẫn chưa có nhiều tác động đáng kể khi mà dòng tiền của các nhà đầu tư cá nhân tham gia có phần sôi động hơn ở thời điểm hiện tại.

Chuyên gia tới từ KBSV cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng được đánh giá sẽ tiếp tục là điểm đến của dòng tiền khi mà nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ chịu áp lực chốt lời mạnh. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng rất đáng được quan tâm khi đây là nhóm ngành này được hưởng lợi trực tiếp từ việc giá trị giao dịch bùng nổ. Ngoài ra thì nhóm cổ phiếu như dệt may, bán lẻ, hoá chất cũng có nhiều tiềm năng khi mà đa phần các cổ phiếu thuộc nhóm ngành này đều chưa tăng quá mạnh từ vùng đáy.

Chưa thể khẳng định thị trường đã thực sự bước vào sóng tăng hay chưa

Theo đánh giá của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT, sau động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước, một loạt các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất huy động và cho vay trong tuần qua. Xu hướng lãi suất giảm đã có tác động tích cực tới diễn biến trên thị trường chứng khoán. Diễn biến giao dịch trên thị trường chứng khoán tuần qua càng khẳng định quan điểm rằng dòng tiền trong nước đang dần quay trở lại thị trường chứng khoán trong bối cảnh lãi suất giảm. Chỉ số VN-Index đã đặt một chân qua mốc 1.080 điểm (tương ứng với đường xu hướng dài hạn MA200) với thanh khoản chạm mức 18.000 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày thứ 6.

Góc nhìn chuyên gia: Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút tiền, có thể xuất hiện xu hướng mua đuổi

Trong tuần tới, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam có thể kiểm định lại mốc 1.080 điểm và nếu duy trì thành công trên ngưỡng này, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chuyển dịch trạng thái từ “xu hướng đi ngang” sang “xu hướng tăng điểm”. Do đó, nhà đầu tư cần quan sát kỹ diễn biến giao dịch của chỉ số tuần tới để có thể khẳng định là thị trường đã thực sự bước vào sóng tăng hay chưa.

Nhà đầu tư đã giải ngân thành công trong những tuần trước đó có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, đồng thời hạn chế mua đuổi những cổ phiếu đã tăng mạnh gần đây vì việc mua vào với giá vốn cao tiềm ẩn rủi ro khi bước vào nhịp điều chỉnh kỹ thuật.


Tin khác
 

Giá vàng

Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.
 
Giá vàng thế giới lên mức cao nhất mọi thời đại, vàng trong nước cũng lập kỷ lục
Sáng 2/12, giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh sau khi giá vàng thế giới đêm qua (1/12 giờ...

Tài chính

Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
Tổng hợp sự kiện Việt Nam - Brazil
15 năm, kể từ lần dẫn dắt đội tuyển Olympic Brazil sang thi đấu giao hữu với đội tuyển Việt...
 
Gợi ý trả lời câu hỏi phỏng vấn “Điều gì khiến bạn khác biệt?”
Thể hiện những phẩm chất độc đáo của bạn là điều cần thiết trong thị trường việc làm cạnh tranh...
 
CEO JPMorgan cảnh báo: Fed có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,75%, vẫn chưa khép lại lộ trình thắt chặt chính sách
CEO của JPMogarn, Jamie Dimon, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng có khả năng Fed sẽ tăng lãi...
 
4 con giáp sinh ra là những ngôi sao may mắn, đi đến đâu cũng được quý nhân phù trợ, càng về già càng ngập tràn phúc lành
Nhờ được phúc lành vây quanh, 4 con giáp này vượt qua được nhiều gian khó trong cuộc đời.
 
3 tuổi hạn cực xấu năm Giáp Thìn 2024, 1 tuổi đại nạn đề phòng mất cả cơ ngơi
Bước sang năm 2024, có 3 tuổi này rất đen đủi, cần thận tiền bạc thất thoát.
 
5 Cách giúp Thu hút Tài Lộc và Thành Công trong cuộc sống
Rất nhiều người đang tìm kiếm những cách để tạo ra sự thịnh vượng và may mắn trong cuộc sống...
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
 
MART24H – NƠI KẾT NỐI TRIỆU TRÁI TIM YÊU THƯƠNG
Ngày 10/01/2021 vừa qua, Công ty Cổ phần Mart24h cùng với Hành Trình Kết Nối Yêu Thương Việt Nam đã...
 
Maritime Bank trao 4 cây vàng cùng hàng nghìn quà tặng  cho các khách hàng may mắn
Tháng 1/2018, Maritime Bank đã trao thưởng 4 cây vàng cùng 27 chỉ vàng đầu tiên của chương trình “Lộc...
 
Thị Phần Lò Đốt Rác của các Hãng tại Việt Nam
Những năm qua để giải quyết bài toán về xử lý rác thải nông thôn thì phương án mua lò...
 
Tuyển dụng trưởng phòng vé & trưởng nhóm quản lý bảo trì máy bay
Hãng hàng không Eastar Jet Co., Ltd tại Hàn Quốc tuyển dụng

Doanh nghiệp

Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...
 
Ba nhà đầu tư góp 1.300 tỉ đồng vào công ty bầu Đức là ai?
Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã cổ phiếu HAG) công bố kết quả chào bán...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.45960 sec| 2013.07 kb