Search
Thứ 2, 28/08/2017, 14:51 PM

Loay hoay bài toán cân đối lợi ích khi cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội

(Thông tin dự án) - Hà Nội đã có quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc nhà cao tầng tại khu vực nội đô lịch sử. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn đề xuất chiều cao vượt xa quy chế khi đề ra phương án quy hoạch cải tạo chung cư cũ.

Tiếp tục đề xuất nhồi cao ốc vào nội đô

Tháng 4/2016, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô nhằm giảm tải cho khu vực nội thành. Dựa trên thực tế, quy chế mới ban hành đã nêu rõ các chỉ số về quy mô dân số, chiều cao công trình và mật độ xây dựng. So với những quy định trước đó, Quy chế này đã có nhiều giải pháp “cởi trói” góp phần thu hút doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ.

Những khu vực nội thành có mật độ dân số cao như Nguyễn Chí Thanh, Tôn Đức Thắng, Láng Hạ, Giảng Võ, Văn Cao, Liễu Giai, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn được xây 24-27 tầng, tùy theo đoạn tuyến thay vì bị giới hạn dưới 20 tầng như trước đó. Các tuyến phố chính gồm: Lò Đúc, Chùa Bộc, Hào Nam, Hoàng Cầu, Yên Lãng, Tôn Thất Tùng, Thái Hà, Phạm Ngọc Thạch, xung quanh hồ Thành Công được xây tối đa 24 tầng…

Tuy nhiên, mong muốn của nhà đầu tư dường như vẫn chưa được đáp ứng đủ trước những biện pháp “cởi trói” mà thành phố đưa ra. Đến thời điểm này, trong phương án quy hoạch mà các doanh nghiệp nộp về Sở QH-KT, tất cả những vị trí đất “kim cương”, đất “vàng” đều được đề xuất quy mô dân số và chiều cao vượt xa Quy chế ban hành năm 2016, vượt thẩm quyền phê duyệt của UBND TP. Hà Nội và vượt quá sức chịu tải của hạ tầng khu vực.

cải tạo chung cư cũ
19 doanh nghiệp tham gia lập quy hoạch cải tạo 26 chung cư cũ

Cụ thể, khu tập thể Kim Liên (Đống Đa) được lập quy hoạch cải tạo bởi Tập đoàn Sun Group. Theo đó, đơn vị này đề xuất quy mô dân số gần 30.000 người, cao tối đa 40 tầng. Trong khi đó, theo Quy chế vừa ban hành, quy mô dân số tại khu vực này chỉ được 15.000 người và chiều cao tối đa là 24 tầng. Khu tập thể Giảng Võ được đề xuất cao tối đa 50 tầng, trong khi theo quy chế, chiều cao tối đa là 21 tầng. Khu tập thể Thành Công (Ba Đình) được Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Việt Hưng đề xuất quy mô dân số gần 21.000 người, chiều cao tối đa 34 tầng, vượt xa quy định tối đa 24 tầng và 13.500 cư dân. Tương tự, khu tập thể Ngọc Khánh (Ba Đình) được doanh nghiệp đề xuất cao tối đa 48 tầng với dân số gần 27.000 người trong khi quy định cao tối đa 21 tầng, quy mô dân số 17.800 người. Khu tập thể Nam Đồng (Đống Đa) có chiều cao đề xuất phù hợp với quy chế là tối đa 24 tầng, nhưng quy mô dân số lại vượt quy chế 3.000 người…

Phải thực hiện theo quy chế

Trao đổi với phóng viên, một đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp có quyền đề xuất ý tưởng để trình thành phố xem xét quyết định trong quá trình lập quy hoạch. Tuy nhiên, việc xem xét và phê duyệt sẽ tuân theo đúng quy định của pháp luật đã có hiệu lực. Nếu các đơn vị đề xuất nội dung vượt ngoài quy chế, các cơ quan chức năng sẽ kiến nghị giải pháp hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền lợi đối ứng tương xứng cho doanh nghiệp.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, chắc chắn thành phố đã xem xét đầy đủ các chỉ số hạ tầng của từng khu vực khi ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng tại khu vực nội đô. Vì vậy, ta phải nghiêm túc thực hiện. Việc doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ là rất đáng hoan nghênh, để bù đắp lại nguồn vốn cho doanh nghiệp đã đầu tư, thay vì chấp thuận cho xây thêm cao ốc cao 34-50 tầng ở nội đô, thành phố có thể xem xét trả cho doanh nghiệp quỹ đất đối ứng tương ứng…

Cuối năm 2016, nhằm chỉnh trang tổng thể và đồng bộ bộ mặt đô thị, Hà Nội đã công bố 19 doanh nghiệp tham gia lập quy hoạch cải tại 26 khu chung cư cũ trên địa bàn. Theo kế hoạch, trước tháng 4/2017, các đề án quy hoạch phải được nộp về Sở QH-KT.

Tuy nhiên, việc lập quy hoạch đã không đảm bảo đúng tiến độ. Một số khu chung cư nằm sâu trong những khu dân cư có giá trị thương mại kém vẫn ế khách. Sau khi Tập đoàn Hòa Phát xin rút lui, khu tập thể Tân Mai (Hai Bà Trưng) đến nay vẫn chưa có đơn vị vào thay thế lập quy hoạch. Việc lập quy hoạch 3 khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nhà máy thuốc lá Thăng Long buộc phải chuyển giao cho Vinaconex thực hiện sau khi Tập đoàn Sun Group rút lui. Mới nhất, khi một bất động sản xin rút lui vào phút chót không rõ lý do, vừa có thêm 3 khu tập thể cũ là Đường Sắt, 60 Thổ Quan, Xí nghiệp xây lắp H24 rơi vào cảnh “bơ vơ”.

Việc cải tạo chung cư cũ đến bao giờ mới thực sự có lối thoát? Vấn đề này còn đang chờ giải pháp thực sự khả thi của Hà Nội trong cân đối lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư và người dân.


Tin khác

Chính sách

Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
 
Lãi suất cho vay mua nhà xã hội 5%/năm
Quy định này có hiệu lực từ 4/3/2019 thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính...
 
TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...

Bất động sản

Cuối năm, dòng tiền từ bitcoin, chứng khoán, vàng…hâm nóng kênh đầu tư bất động sản
Nhìn lại diễn biến kinh tế năm 2020, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, dòng tiền thông minh của các...
 
Nhà thép tiền chế và lợi ích kinh tế mang đến cho doanh nghiệp
Khi nền công nghiệp nước nhà ngày càng phát triển đã đặt ra một yêu cầu cho lĩnh vực xây...
 
Thị trường BĐS cuối năm ấm dần lên, dòng tiền nhà đầu tư đổ về đâu?
Dịch Covid-19 khiến thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, thế nhưng khi dịch được kiểm soát thị...
 
Điểm đến an toàn cho dòng tiền đầu tư tại thị trường ven đô
Theo những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, ở bất kể thời điểm nào, bất động sản vẫn là kênh...

Không gian đẹp

Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
 
Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.88321 sec| 905.188 kb