Search
Thứ 6, 26/02/2016, 14:37 PM

Sổ đỏ cho chung cư mini: Giấc mơ xa vời

(Chính sách) - Theo Nghị định số 71 ngày 26/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, chung cư mi ni cũng được cấp sổ đỏ.

Tại Hà Nội, sau khi Nghị định có hiệu lực, hàng loạt chung cư mini được dịp nở rộ. Những tòa nhà 5 - 8 tầng mọc lên ngày càng nhiều trong các khu đông dân cư tại các quận của Hà Nội như: Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa,...

Theo nghị định và hướng dẫn thực hiện, chung cư mini được cấp sổ đỏ nếu bảo đảm các tiêu chí như: Nhà ở do cá nhân, hộ gia đình xây dựng có từ 2 tầng trở lên. Trong đó, mỗi tầng có từ 2 căn hộ và mỗi căn được xây dựng, thiết kế theo kiểu khép kín (có phòng ở, nhà vệ sinh, bếp với diện tích sàn xây dựng tối thiểu là 30 m2, đồng thời đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 Luật Nhà ở).

Căn hộ của nhà chung cư mini được xây dựng theo giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp và đảm bảo quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch 1/500 hoặc quy hoạch xây dựng đô thị.

Đối với trường hợp chung cư mini được xây dựng không có giấy phép xây dựng hoặc xây dựng sai với giấy phép thì không được cấp sổ đỏ. Cá nhân hoặc công ty là chủ đầu tư chung cư mini sẽ thay mặt các cá nhân, hộ gia đình mua căn hộ chung cư mini làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu các căn hộ.

Với cơ sở pháp lý khá rõ ràng, cũng như giấy tờ đầy đủ, nhiều người mua chung cư mini tin rằng rồi sẽ có giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) căn hộ nhỏ của mình nhưng ít ai biết rằng, giấc mơ đó còn quá xa vời.

Sổ đỏ cho chung cư mini: Giấc mơ xa vời
Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) cho chung cư mini vẫn còn là giấc mơ xa vời. Ảnh minh họa

Ông Trần Nguyên Thảo, chủ đầu tư nhà chung cư mini cho biết, hầu hết những người xây và kinh doanh căn hộ mini đều là những doanh nghiệp nhỏ, có vốn thấp nên họ đầu tư theo hình thức mua đứt bán đoạn để nhanh chóng thu hồi vốn. Điều đó đồng nghĩa với việc chủ đầu tư chỉ bàn giao căn hộ và giấy tờ cho người mua là hết trách nhiệm. Còn việc có làm được sổ đỏ hay không là việc của người mua!

Thực tế, ngoài 2 khu nhà mini được xếp vào diện “thí điểm” là có sổ đỏ còn lại hàng chục chung cư mini đều không làm được sổ đỏ vì không đủ điều kiện, không cầu thang thoát hiểm, không hệ thống chống cháy.

Ngoài ra, các chung cư mini trung bình được cấp giấy phép xây dựng 6 tầng hoặc 6 tầng rưỡi nhưng hầu hết đều vượt khung bởi như thế mới có lãi. Như vây, chung cư “sai thiết kế” thì đương nhiên người mua chung cư mini không được cấp sổ đỏ.

Theo anh Nguyễn Đức Kiên, người mua nhà chung cư mini ở Cầu Lủ (Thanh Xuân), thấy Nhà nước có Nghị định quy định về việc cấp sổ đỏ cho chung cư mini mình mới quyết định mua vì giá tiền phù hợp lại có căn hộ để sử dụng ngay. Tuy nhiên, chờ mãi chả thấy sổ đâu, còn chủ đầu tư cũng chỉ giao cho một bộ giấy tờ có công chứng. Lần mò tìm chủ trên giấy thì nhận được tin ông cụ đã quy tiên hơn năm nên anh đành chấp nhận "đến đâu hay đến đấy".

Hơn nữa, do không làm được sổ đỏ nên giá điện, nước đều bị tính theo giá kinh doanh nên cũng khá cao. Tương tự, chị Nguyễn Thanh Bình (Thanh Xuân) còn tá hỏa khi phát hiện căn hộ mini mà chị mua không nằm trong bản thiết kế bởi chủ đầu tư xây “chui”. Sống trong nhà mình mà chị cứ lo nơm nớp nhỡ đâu bị “cắt ngọn”, lúc ấy chẳng biết kêu ai.

Sổ đỏ chung thì chủ đầu tư đã bàn giao lại cho cả chung cư mini tự bảo quản với cam kết “khi nào Nhà nước tiến hành làm thủ tục cấp sổ đỏ thì sẽ đi cùng để làm”, tuy nhiên chả biết bao giờ mới đến cái “khi nào” mà chẳng may có đến thì tìm được chủ đầu tư cũng còn hết hơi.

Các chuyên gia về nhà ở cho biết, đã có nhiều giải pháp đề ra để cấp sổ đỏ cho chung cư mini. Ngay trong Luật Nhà ở năm 2014 cũng đã có một số điều đề cập đến vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chung cư mini. Trong Luật Nhà ở 2014 có một điểm mới quy định sổ đỏ chung cư mini được cấp nếu chung cư mini bảo đảm các tiêu chí như: Nhà ở do cá nhân, hộ gia đình xây dựng có từ 2 tầng trở lên, trong đó mỗi tầng có từ 2 căn hộ và mỗi căn được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín.

Ngoài ra, Nhà nước cũng đã có thông tư hướng dẫn cấp sổ đỏ cho chung cư mini vấn đề là hiện thực hóa và đưa những thông tư, nghị định vào cuộc sống. Chính quyền nên có những tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện để người dân, chủ đầu tư có thể làm sổ đỏ cho chung cư mini một cách nhanh chóng, phù hợp, có cơ chế xử phạt nghiêm đối với những chủ đầu tư chung cư mini cố tình chây ì không thực hiện nghĩa vụ đối với người mua nhà. Làm được như vậy thì sổ đỏ cho chung cư mini mới trở thành hiện thực.


Thông tin dự án

Ra mắt toà M1 dự án Mipec City View
Ngày 15/09/2018, Công ty Cổ phần Hóa Dầu Quân Đội (Mipec) chính thức ra mắt toà M1 dự án Mipec...
 
Cận cảnh về siêu đô thị thông minh hơn 4 tỷ USD Nhật Tân – Nội Bài trong tương lai
Dự kiến tháng 10 năm 2018 liên doanh BRG Sumitomo sẽ khởi công xây dựng Dự án thành phố...
 
Tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam sẽ chạy qua những tỉnh nào?
Với chiều dài dự kiến hơn 1.500km, tuyến đường sắt mới sẽ chạy qua 20 tỉnh thành, gần 60% đi...
 
Bộ GTVT chốt phương án Hoa Sen để thiết kế nhà ga Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thống...

Bất động sản

Ra mắt toà M1 dự án Mipec City View
Ngày 15/09/2018, Công ty Cổ phần Hóa Dầu Quân Đội (Mipec) chính thức ra mắt toà M1 dự án Mipec...
 
TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Nhà ở xã hội cũng phải bán cắt lỗ
Không ít người mua nhà ở xã hội nằm ở những vị trí xa, thiếu tiện ích đang phải rao...
 
Nhà phố thương mại trước sức ép của thương mại điện tử
Phân khúc nhà phố thương mại (shophouse) được coi là ngôi sao đang lên của thị trường bất động sản...

Không gian đẹp

Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
 
3 lưu ý khi chọn sơn cho nhà ở
Khi thi công nhà ở, đừng nên xem nhẹ việc chọn sơn. Vì đây vốn là lớp ngoài quan trọng,...
 
5 điều cần lưu ý khi bố trí phòng tắm trong phòng ngủ
Ngày nay, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình thường bố trí phòng tắm ngay trong phòng ngủ. Cách...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.66864 sec| 1396.352 kb