Search
Thứ 2, 16/09/2019, 14:16 PM

Khách hàng đang dần dần rời xa chợ truyền thống?

(Thị trường) - Việc thay đổi phương thức kinh doanh dịch vụ, cơ sở hạ tầng đang là vấn đề đặt ra nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của chợ truyền thống.

Khách hàng đang dần dần rời xa chợ truyền thống?

Nhiều chợ truyền thống có cơ sở hạ tầng xuống cấp, quầy sạp nhỏ, lối đi nhỏ, chật hẹp, nóng bức…

Khoảng gần 340 chợ truyền thống ở TP.HCM đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu mua sắm, của người dân. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của các kênh bán lẻ hiện đại với hàng ngàn cửa hàng tiện lợi, siêu thị và trung tâm thương mại nên sức mua ở các chợ truyền thống giảm xuống còn 60-65% so với trước đây.

Bởi vậy, việc thay đổi phương thức kinh doanh dịch vụ, cơ sở hạ tầng đang là vấn đề đặt ra nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của chợ truyền thống.

Nằm ở vị trí giao thông thuận lợi và gần 5 khu chung cư nhưng việc buôn bán ở chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh vẫn khá ế ẩm. Theo nhiều tiểu thương, sức mua hiện nay chỉ bằng một nửa so với trước đây; nguyên nhân do người tiêu dùng đang thay đổi thói quen và chuyển đến mua sắm tại các siêu thị, trung tâm thương mại hay cửa hàng tiện lợi...

Bà Nguyễn Thị Tâm, ở Quận 1 cho rằng, mua sắm tại chợ người mua thường có thói quen trả giá, khi đó người bán thấy hợp lý thì bán nếu không thì thôi, không nên có thái độ thiếu hòa nhã. Mua bán tại chợ gây căng thẳng khiến người mua không thích và chỉ mua một lần và lần sau sẽ không đến.

Thực tế, chợ truyền thống ở TP.HCM phần lớn được xây dựng cách đây khoảng 40-50 năm nên cơ sở hạ tầng đã xuống cấp, quầy sạp nhỏ, lối đi nhỏ, chật hẹp, nóng bức… hệ thống thu gom rác chưa đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, chợ Bến Thành ở trung tâm Quận 1, dù là điểm đến của du khách khi ghé TP.HCM, nhưng hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Lê Quang Thiện, Trưởng Ban Quản lý Chợ Bến Thành, Quận 1 cho biết, Chợ Bến Thành hiện nay trong bán kính 200 m không có bãi giữ xe phụ vụ cho người mua sắm. Mùa nắng chợ nóng, mùa mưa chợ bị dột. Nếu mưa lớn, nước từ ngoài đường tràn vào chợ, ảnh hưởng đến việc kinh doanh và mất an toàn về điện.

TP.HCM đang có chủ trương hóa mô hình quản lý, mô hình đã triển khai tại các Chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền. Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho hay, thành phố sẽ không xây dựng thêm mà tập trung cải tạo, nâng cấp và kêu gọi đầu tư chuyển đổi sang mô hình công ty quản lý để có thêm nguồn lực đầu tư các chợ hoạt động hiệu quả hơn.

“Sở Công Thương đề xuất UBND thành phố có chính sách để kết hợp vay , huy động nguồn vốn từ doanh nghiệp, hộ tiểu thương để đáp ứng nhu cầu xây dựng, chỉnh trang chợ. Sở sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo cho ban quản lý chợ và tiểu thương về phương pháp kinh doanh mới. Sở sẽ tiếp tục thí điểm triển khai mô hình chợ an toàn thực phẩm và triển khai truy xuất nguồn gốc, kiểm tra nguồn gốc, chất lượng hàng hóa”, ông Kiên .

Hiện nay, điều khiến nhiều người tiêu dùng e ngại khi mua bán tại chợ truyền thống đó là nguồn gốc hàng hóa. Trong khi đó, tại các kênh mua sắm hiện đại thì hàng hóa phong phú, có xuất xứ rõ ràng và đặc biệt là cung cách phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện nên ngày càng thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó trưởng Ban Quản lý an thực phẩm TP.HCM cho rằng, cần vận động tiểu thương kiểm tra hàng hóa định kỳ, thông tin rõ ràng ...cũng là cách để người tiêu dùng yên tâm khi mua sắm ở chợ truyền thống.

“Đề nghị các Ban Quản lý chợ vận động tiểu thương định kỳ kiểm tra nhanh hoặc đưa đi kiểm tra định lượng một số thực phẩm. Kết quả kiểm nghiệm sẽ là minh chứng và là thông tin rõ ràng đối với người tiêu dùng”, bà Cúc nói.

Hiện nay, các kênh bán lẻ hiện đại phát triển mạnh mẽ, nhưng chợ truyền thống vẫn đóng vai trò quan trọng, bởi không chỉ phục vụ nhu cầu mua sắm, mà chợ truyền thống còn là nét văn hóa trong của người dân, là điểm đến của du khách mỗi khí đặt chân đến TP.HCM.

Chính vì thế, việc huy động mọi nguồn lực để đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng, cũng như việc nâng cao kỹ năng phục vụ khách hàng của các tiểu thương tại chợ truyền thống là những việc làm hết sức cần thiết.


Tin khác

Tư vấn tiêu dùng

Black Friday: Dân buôn tiết lộ bí mật ít biết
Thổi giá, xé mác, đẩy hàng tồn, 'treo đầu dê, bán thịt chó' trong dịp Black Friday là những bí...
 
Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này
Cùng mổ xẻ tận gốc rẽ từng bộ phận trên hai loại cáp sạc Lightning của iPhone và sản phẩm...
 
Ngộ nhận về máy lạnh inverter tiết kiệm điện
Thị trường máy lạnh (máy điều hòa) từ đầu năm đến nay hết sức sôi động do thời tiết nắng...
 
Bỏ 4 triệu mua nồi cơm điện Nhật cũ: Chồng “cuồng” hàng bãi, vợ phát hãi
Những mặt hàng điện tử Nhật bãi có tuổi đời lên cả hàng chục năm như nồi cơm điện, máy...

Hàng thật & Hàng giả

Hà Nội: Lật tẩy chiêu sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… “dởm”
Sản xuất, kinh doanh hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…, tại Việt Nam nhưng lại dán mác...
 
Vsmart Live bị tố là phiên bản đổi tên của điện thoại Trung Quốc: Vsmart nói gì?
Một đoạn video trên Youtube cho thấy smartphone mới nhất của tập đoàn Vingroup là Vsmart Live giống hệt một...
 
Rừng iPhone, Galaxy Note9 nhái, giả giá 3 triệu trên Lazada, Shopee
Việc cho phép đối tác bán hàng giả, hàng nhái trên các sàn thương mại điện tử đang khiến người...
 
Bloomberg: Việt Nam cần trấn áp hàng
Ông Rahul Kapoor, nhà phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence tại Singapore đánh giá: "Sẽ luôn có những rò...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.85274 sec| 908.828 kb