Search
Thứ 3, 22/09/2015, 11:01 AM

Trung Quốc sẽ trở thành Thung lũng Silicon mới của thế giới?

(Tài chính) - Không câu trả lời nào rõ ràng hơn cho câu hỏi trên bằng những minh chứng vươn lên của các siêu tập đoàn Trung Quốc, đặc biệt là các công ty công nghệ.

Hầu như tất cả chủ đề các cuộc thảo luận gần đây đều là về chủ đề biến động thị trường chứng khoán Trung Quốc và khả năng tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng đã chứng tỏ nền lớn thứ hai thế giới đang ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn đối với kinh tế thế giới, thay thế vai trò của Nhật cách đây 5 năm.

Thậm chí, một số nhà bình luận còn tin rằng Trung Quốc đang trên con đường chiếm ngôi Mỹ, trở thành siêu cường kinh tế hàng đầu thế giới.

Như chúng ta đã biết, mãi tới vài ngày gần đây, đây vẫn còn là vấn đề cần nhiều bàn luận. Trong khi Mỹ được đánh giá cao ở tính cạnh tranh – xếp thứ 3 thế giới, Trung Quốc ở vị trí 28 – Trung Quốc cũng có bước tiến lớn ở nhiều khía cạnh, như kích cỡ và tăng trưởng của thị trường.

Không gì minh chứng rõ ràng hơn bằng sự vươn lên của các siêu tập đoàn Trung Quốc, đặc biệt là các công ty công nghệ. Mặc dù Thung lũng Silicon có truyền thống sản sinh những công ty công nghệ lớn nhất và thành công nhất thế giới, Trung Quốc đang dần bắt kịp, như thống kê trong hình dưới đây.

Trung Quốc sẽ trở thành Thung lũng Silicon mới của thế giới?

Giá trị vốn hóa thị trường của các công ty công nghệ Mỹ và Trung Quốc có cùng phân khúc thị trường. * là biểu hiện giá trị vốn hóa ước tính của nhà phân tích

Trong khi Apple vẫn hơn 1 cái đầu so với tất cả các công ty cùng ngành ở cả Mỹ và Trung Quốc, nhưng họ cũng bắt đầu đối diện sự cạnh tranh đến từ một công ty mà có lẽ chỉ vài người Mỹ từng nghe đến: Xiaomi.

Bằng chiến lược bán cao cấp với mức giá phải chăng, công ty khởi nghiệp đến từ Trung Quốc này – startup có giá trị vốn hóa thị trường đứng thứ 2 trên thế giới, sau Uber – vươn lên thành một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới chỉ trong 5 năm. Sau khi chắc chân thị trường trong nước bằng việc liên tiếp thiết lập kỷ lục bán hàng trong 1 ngày, công ty hiện đang lên kế hoạch tấn công thị trường Hoa Kỳ.

Hai công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc – Alibaba và Tencent – cũng đang dần bắt kịp các đối thủ đến từ nước Mỹ. Mặc dù giá cổ phiếu sụt giảm trong thời gian gần đây, Alibaba vẫn có lợi thế so với đối thủ cạnh tranh tương đương đến từ nước Mỹ, Amazon: họ tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ.

Phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế New York vào tháng 6 vừa qua, nhà sáng lập Alibaba, Jack Ma, cho biết họ có kế hoạch để có thể giúp đỡ 2 tỷ khách hàng kinh doanh online trên toàn thế giới trong vòng 10 năm.

Nếu nhìn vào sự tiến bộ của công ty này trong thời gian ngắn – chỉ vài năm trước, rất ít người trên thế giới biết đến tên công ty, trừ Trung Quốc – thì mục tiêu này không phải phi thực tế. Còn về Tencent, mặc dù đối thủ trực tiếp bên nước Mỹ, Facebook, có thể là mạng lớn nhất thế giới, công ty Trung Quốc này vẫn sở hữu 3 trong 5 nền tảng phổ biến nhất.

Ở nội địa, vốn cũng là thị trường internet lớn nhất thế giới, Tencent hoàn toàn chiếm ưu thế. Với tỷ lệ tiếp cận internet vẫn còn thấp so với Mỹ (trong năm 2013, đạt 45,8% dân dùng internet, so với 84,2% của Mỹ), nhưng tốc độ tăng nhanh, Tencent vẫn còn rất nhiều khoảng trống tăng trưởng.

Có lẽ một trong những dấu hiệu tốt nhất chứng minh tiềm năng tương lai của Trung Quốc chính là việc xuất hiện 1 công ty Trung Quốc có giá trị vốn hóa cao hơn đối thủ Mỹ: Momo.

Mặc dù thường xuyên bị ám chỉ là đối thủ cạnh tranh của Tinder, nhưng thật sự Momo ra đời trước ứng dụng hẹn hò đến từ nước Mỹ 1 năm. Trong khi đang hiện diện trên toàn cầu, hỗ trợ 30 ngôn ngữ, từ Brazil cho tới UAE (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), Tinder vẫn có số người dùng ít hơn Momo: 50 triệu so với 60 triệu.

Những điểm nhấn trên cho thấy lợi thế lớn nhất của Trung Quốc trong không gian internet rộng lớn: thị trường cực kỳ lớn và vẫn chưa được khai thác nhiều.


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Sắm tết tại siêu thị BRGMart, Ngựa vàng khai vận 2026
Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hệ thống...
 
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.71468 sec| 1987.109 kb