Search
Thứ 6, 27/05/2022, 19:55 PM

Phó Thống đốc: 'NHNN không siết tín dụng bất động sản, chứng khoán'

(Chứng khoán) - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, NHNN chưa bao giờ đưa thông điệp siết tín dụng vào bất động sản, chứng khoán. Xuyên suốt quan điểm của đơn vị này là kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao, trong đó có một số phân khúc của bất động sản và chứng khoán.

Phó Thống đốc: 'NHNN không siết tín dụng bất động sản, chứng khoán'

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chủ trì Hội nghị. Ảnh: SBV

Ngày 27/5/2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn Ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP và Thông tư 03/2022/TT-NHNN.

Hội nghị nhằm quán triệt các nhiệm vụ, nội dung của Nghị định 31, Thông tư 03, hướng dẫn toàn hệ thống thương mại (NHTM) và tới từng địa phương nhằm sớm đưa chính sách vào thực tiễn, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi .

Theo của NHNN, đến cuối tháng 4/2022, lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu từ khi ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN là hơn 695.000 tỷ đồng cho trên 1,1 triệu khách hàng. Dư nợ cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ hiện còn hơn 198.000 tỷ đồng của gần 680.000 khách hàng. Dư nợ miễn giảm lãi giữ nguyên nhóm nợ hiện còn gần 18.000 tỷ đồng của hơn 166.000 khách hàng.

Về dư nợ tín dụng, tính đến 20/5/2022, tín dụng đạt trên 11 triệu tỷ đồng, tăng 7,66% so với cuối năm 2021; cơ cấu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

NHTM đồng loạt đề xuất nới room tín dụng

Chia sẻ tại Hội nghị, đại diện các NHTM nhà nước, NHTM cổ phần và ngân hàng 100% vốn đầu tư nước ngoài đều đồng thuận rằng chương trình giảm lãi suất 2% là quan trọng và sẽ được các ngân hàng quyết liệt triển khai trong thời gian tới.

Tuy nhiên, một vài khó khăn cũng được các ngân hàng đưa ra. Cụ thể, đại diện Agribank bày tỏ lo ngại sẽ xảy ra khiếu kiện nếu các quy định về đối tượng cho vay, điều kiện áp dụng giảm lãi suất không rõ ràng, chi tiết. Ngay cả khi mỗi ngân hàng có một cách hiểu, cách giải thích khác nhau cũng dẫn tới khách hàng có cách hiểu khác nhau, dẫn tới khiếu kiện.

Vì thế, Agribank đề nghị cần làm rõ 11 nhóm ngành được thụ hưởng là những đối tượng doanh nghiệp nào, điều kiện thế nào thì được hỗ trợ để khi áp dụng tránh sai sót, cũng như khiếu kiện và ngân hàng cũng sớm triển khai hoạt động cho vay.

Đại diện BIDV cho biết, khi hỗ trợ khách hàng 2% lãi suất, ngân hàng sẽ phải ứng trước phần lãi suất hỗ trợ cho khách hàng sau đó mới được hoàn lại. Như vậy, thực chất ngân hàng đã phải mất thêm chi phí cho hoạt động hỗ trợ lãi suất. Cùng với đó, chương trình hỗ trợ lãi suất 2% sẽ làm cho nhu cầu tín dụng ngân hàng tăng nên. Vì thế, đơn vị này đề xuất NHNN xem xét nhanh chóng nới room tín dụng cho các ngân hàng để kịp thời đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế.

Đồng quan điểm, đại diện VietinBank cho biết, ngân hàng đang xây dựng quy trình, rà soát đối tượng được hưởng ưu đãi lãi suất 2%. Theo tính toán, hiện có khoảng 30% quy mô tín dụng của VietinBank nằm trong nhóm đối tượng được hưởng ưu đãi này. Vì thế, áp lực cho tăng trưởng tín dụng ngắn, trung, dài hạn của ngân hàng thời gian tới là rất lớn.

Đại diện Vietcombank từ đầu năm đến nay dù chưa có chương trình ưu đãi lãi suất thì tăng trưởng tín dụng 4 tháng của ngân hàng đã rất cao, lên tới hơn 9% so với cuối năm 2021. Ngân hàng ước lượng sẽ có khoảng 30.000 khách hàng được áp dụng quy định của Nghị định 31. Vì vậy, Vietcombank rất mong sớm được NHNN xem xét nới room tín dụng để đảm bảo cung ứng vốn ra nền kinh tế, cũng như thực hiện được yêu cầu của NHNN, Chính phủ.

Đại diện MB Bank nêu vướng mắc, hiện trong Nghị định 31 có quy định những đối tượng được thụ hưởng chương trình ưu đãi này không thuộc nhóm đối tượng đã nhận các ưu đãi khác từ ngân sách. Tuy nhiên, các NHTM không thể nắm được hết các chương trình hỗ trợ từ Chính phủ. Vì vậy, mong muốn có quy định yêu cầu khách hàng phải tự khai và tự chịu trách nhiệm về việc có hay không thuộc nhóm đối tượng được thụ hưởng theo quy định này.

Đại diện 2 NHTM 100% vốn nước ngoài là Shinhan và Standard Chartered đều tỏ ra đồng thuận với các ý kiến nêu trên và mong muốn được tham gia tích cực trong chương trình hỗ trợ lãi suất 2% của Chính phủ theo Nghị định 31.

Không siết tín dụng vào bất động sản, chứng khoán

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định: Thực hiện Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03/2022 của NHNN là trách nhiệm của ngành ngân hàng và nếu không cẩn thận có thể có rủi ro. Tuy nhiên, đây là việc ngành Ngân hàng cần làm ngay.

"Từ nay tới cuối năm, tiếp tục tăng trưởng tín dụng là trọng tâm, trách nhiệm khôi phục nền kinh tế của ngành Ngân hàng. Nhiệm vụ là làm sao vừa tăng trưởng tín dụng hợp lý, đảm bảo các cân đối vĩ mô vừa đảm bảo chất lượng, hiệu quả tín dụng gắn với chính sách giảm 2% lãi suất. Và yếu tố tiên quyết là không hạ chuẩn cho vay", Phó Thống đốc nói.

Chia sẻ về một số quan điểm cho rằng, NHNN đang siết tín dụng bất động sản, Phó Thống đốc khẳng định: NHNN chưa bao giờ nói "siết chặt tín dụng bất động sản, chứng khoán", quan điểm điều hành xuyên suốt của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ là kiểm soát chặt chẽ tín dụng và lĩnh vực rủi ro, trong đó có một số phân khúc thuộc lĩnh vực bất động sản, chứng khoán mang tính đầu cơ, phân khúc cao như resort, nghỉ dưỡng, còn nhà ở công nhân, nhà ở thu nhập thấp - là những hàng hoá cần thiết thì vẫn khuyến khích và tăng trưởng cao.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng cảnh báo, có kiểm soát chặt nhưng cũng chỉ là ở một số NHTM cổ phần, từ nay tới cuối năm NHNN sẽ có đợt kiểm tra, rà soát hoạt động cho vay vào các lĩnh vực rủi ro ở một số NHTM cổ phần nhỏ.

Về việc thực hiện Nghị định 31 và Thông tư 03, Phó Thống đốc chia sẻ, bản thân NHNN cũng đang nằm ở thế khó, vì nền kinh tế vừa ổn định trở lại, hoạt động sản xuất kinh doanh bắt đầu trở nên sôi động. Cộng với chương trình giảm lãi suất 2%, dự kiến tín dụng sẽ tăng trưởng cao, NHNN có thể phải tăng room tín dụng cho các ngân hàng. Nhưng song song với đó vẫn phải kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng, trong khi lạm phát tăng cao là hiện hữu. Đây là bài toán khó và NHNN đang làm việc tích cực để giải quyết.

Để thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ, Phó Thống đốc yêu cầu các NHTM quán triệt 4 điểm:

Một là thực hiện trên tinh thần khẩn trương, tích cực, quyết liệt ngay từ hôm nay (Nghị định 31 có hiệu lực từ 20/5).

Thứ 2 là triển khai phải đảm bảo hiệu quả, đúng quy định, đến đúng đối tượng, công khai, minh bạch, rõ ràng; tránh trục lợi, rủi ro cho cả ngân hàng và khách hàng. Nếu giám sát thấy sử dụng sai mục đích, ngân hàng phải thu lại được.

Thứ 3 là hoạt động tín dụng đảm bảo tổ chức hoạt động bình thường, cho vay đảm bảo hài hoà, hợp lý trên tinh thần cơ cấu lại các khoản vay.

Thứ 4 là cần tạo sự đồng tình, ủng hộ của các cấp chính quyền, người dân, đặc biệt doanh nghiệp được thụ hưởng. Đối tượng đã được quy định tại Nghị quyết của Quốc hội đến Nghị định của Chính phủ. Ngân hàng không được từ chối, trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Có hiện tương đối tượng được hưởng ưu đãi mà không cho vay, NHNN sẽ thanh tra, giám sát.


Tin khác

Giá vàng

Ông Phạm Nhật Vượng: Đây là thời cơ vàng cho xe điện VinFast
Trước lo ngại của cổ đông về khả năng tiêu thụ xe VinFast, Chủ tịch Vingroup cho rằng thế giới...
 
Giá vàng SJC chạm 62 triệu đồng
Tăng nhanh hơn thế giới, giá vàng trong nước vừa lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ở 62 triệu...
 
Giá vàng giảm sâu nhất trong 3 tuần
Việc giá vàng đảo chiều hạ trong phiên hôm qua, được cho là có nguyên nhân từ việc nhà đầu...
 
Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...

Tài chính

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD
Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác...
 
Zalo thu phí người dùng, tài khoản miễn phí và trả tiền khác nhau như thế nào?
Từ hôm nay 1/8, Zalo ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Việt Nam, bắt đầu tính gói...
 
Singapore sắp trở thành 'trùm' nông nghiệp của thế giới
Quốc đảo nhỏ bé Singapore đang nắm cổ phần ở những công ty có vị trí "khá quan trọng" đối...
 
Thách thức với kinh tế Trung Quốc
Goldman Sachs vừa giảm triển vọng với chỉ số chứng khoán MSCI Trung Quốc xuống mức 0% trong năm, giảm...

Doanh nghiệp

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD
Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác...
 
Zalo thu phí người dùng, tài khoản miễn phí và trả tiền khác nhau như thế nào?
Từ hôm nay 1/8, Zalo ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Việt Nam, bắt đầu tính gói...
 
Momo thâu tóm 49% vốn một công ty chứng khoán
Chứng khoán CV có vốn điều lệ 90 tỷ đồng nhưng lỗ lũy kế hơn 80 tỷ đồng, do đó...
 
Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?
Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của...

Doanh nhân

5 tiêu chí trả lời câu hỏi phỏng vấn về thái độ làm việc
Khác với những câu hỏi rõ ràng về điểm yếu, điểm mạnh hoặc kinh nghiệm đã có câu hỏi phỏng...
 
Hành trình từ chàng nhân viên kinh doanh bé nhỏ trở thành Phó Tổng GOLDEN LAND ở tuổi 30
Từ con số 0 tròn trĩnh, sau 7 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, Nguyễn Huỳnh Ngọc Chánh hiện nay đang...
 
Triệu phú ‘trả thù’ chục năm chưa muộn
Từ chỗ là một cậu thanh niên bị coi thường kế hoạch kinh doanh, giờ đây, Adam đã trở thành...
 
Thương hiệu Viettel được định giá gần 9 tỷ USD, vượt cả Spotify, Qualcomm, Lenovo
Theo báo cáo của Brand Finance công ty định giá thương hiệu hàng đầu, Viettel đã tăng giá trị...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.81192 sec| 1977.688 kb