Search
Thứ 5, 25/09/2014, 08:55 AM

“Ngân hàng trú ẩn trong trái phiếu, lo nhiều hơn mừng”

Theo đánh giá từ ADB, thị trường trái phiếu Việt Nam đang có tốc độ phát triển cao nhất tại các nền đang phát triển khu vực châu Á. Song, bên cạnh những tín hiệu lạc quan về quy mô và tốc độ phát triển của thị trường, thì giới chuyên gia lại tỏ ra quan ngại về cơ cấu các thành viên tham gia thị trường, với việc chiếm tới 86% là các thương mại.


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

“Dòng chảy ngược”

Báo cáo từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng bình quân của thị trường là 23%, theo đó ngân sách Nhà nước đã huy động được 654.493 tỷ đồng trái phiếu thông qua hình thức đấu thầu.

Tuy nhiên, Báo cáo của HNX cũng chỉ ra, thị trường trái phiếu Việt Nam bao gồm 25 thành viên đấu thầu và 54 thành viên giao dịch trên thị trường thứ cấp. Song, các ngân hàng thương mại đóng vai trò chính với tỷ trọng nắm giữ danh mục trái phiếu Chính phủ, đạt khoảng 86%.

Chuyên gia kinh tế, Phạm Chi Lan phân tích, huy động trái phiếu Chính phủ hầu hết là được các ngân hàng thương mại mua, có nghĩa dòng tiền của các ngân hàng thay vì chảy vào khu vực doanh nghiệp để thúc đẩy đầu tư thì lại đổ vào khu vực công.

“Như vậy, dòng chảy đó là ‘dòng chảy ngược,” bà Lan nhấn mạnh.

Theo bà Lan, lẽ ra ngân hàng huy động vốn trong để cung cấp trở lại cho xã hội, cho các khu vực doanh nghiệp để đầu tư phát triển thì lại đưa vào khu vực của Nhà nước. Điều này khiến cho khu vực doanh nghiệp (đặc biệt là khối tư nhân) tiếp cận tín dụng càng khó khăn hơn. Theo đó, nền kinh tế trở nên tăng trưởng kém hiệu quả và không tạo ra được công ăn việc làm cho xã hội.


Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, thực tế thị trường trái phiếu là đáng lo hơn mừng khi dòng tiền của các ngân hàng, thay vì chảy vào khu vực doanh nghiệp để thúc đẩy đầu tư thì lại đổ vào khu vực công. (Ảnh: TTXVN)

Đánh giá về thực trạng trên, bà Lan khẳng định “rõ ràng những vấn đề này là đáng lo hơn là đáng mừng. Với các ngân hàng, khi Chính phủ cứ huy động thế này thì họ ‘thích”, bởi thực hiện được một lúc hai mục tiêu, là ủng hộ được chủ trương của Chính phủ đồng thời tránh né được những rủi ro thị trường khi làm việc với doanh nghiệp.”

Báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) của ADB (23/9) cũng chỉ ra 3 lý do tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường trái phiếu Việt Nam là mức tăng trưởng tín dụng yếu kém, lạm phát thấp và sự kỳ vọng vào sự ổn định của tỷ giá hối đoái.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Chí Hiếu nhấn mạnh, “Về cơ bản, ngân hàng thương mại chỉ nên giữ khoảng 10% trên tổng số trái phiếu của Chính phủ thôi. Nếu ngân hàng mua quá nhiều trái phiếu có nghĩa là họ dùng tiền huy động thay vì đưa vào sản xuất thì lại tài trợ Chính phủ, đi ngược với chức năng của ngân hàng. Về lâu dài, đây là hiện tượng không mong muốn.”

Thanh khoản yếu

Theo đánh giá từ Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam, xem xét cơ cấu nhà đầu tư trên thị trường cho thấy vai trò của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường trái phiếu Việt Nam hiện còn rất hạn chế, xét về cả tỷ trọng tương đối và quy mô tuyệt đối.

Hiện, trong danh mục trái phiếu Chính phủ đang lưu hành của Việt Nam, tỷ trọng nắm giữ của khối nhà đầu tư nước ngoài ước tính khoảng 2% và 98% còn lại thuộc về các nhà đầu tư trong nước.

Trong khi đó, tỷ lệ này tại Thái Lan là 18%-82%, Indonesia là 33%-67% hay Hàn Quốc là 9%-91% (theo thống kê của ADB.)


Nhà đầu tư nước ngoài chưa "hứng khởi" với thị trường trái phiếu. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Ông Phan Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Quỹ Dragon Capital cho rằng, “thị trường trái phiếu Việt Nam đang phát triển tốt và đúng hướng. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn nhỏ, về phương thức phát hành trái phiếu lô lớn chưa theo kịp thông lệ quốc tế và quan trọng hơn nữa là thanh khoản trên thị trường thứ cấp vẫn còn yếu, không thuận tiện… do đó, nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường vẫn hạn chế.”

Bên cạnh đó, ông Hiếu cũng , trong bối cảnh hiện nay, đầu ra của ngân hàng thương mại vẫn gặp nhiều khó khăn, thì ngân hàng vẫn phải tiếp tục mua trái phiếu và đây là hành động mang tính tình huống.

Tại Hội nghị tổng kết 5 năm thị trường trái phiếu Chính phủ của Việt Nam (23/9), Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà nhìn nhận, bên cạnh điểm nổi bật của thị trường, thị trường còn nhiều tồn tại và khiếm khuyết. Sản phẩm trên thị trường nghèo nàn, cho đến nay chỉ có một công cụ trái phiếu có kỳ hạn, lãi suất trả hàng năm, đáo hạn một lần. Ngay cả kỳ hạn của trái phiếu cũng chưa đa dạng, chủ yếu là loại ngắn hạn, dưới 5 năm.

Về cơ sở nhà đầu tư, Thứ trưởng đánh giá, dư nợ trái phiếu chủ yếu được nắm giữ bởi các ngân hàng thương mại, trong khi các quỹ đầu tư, quỹ bảo hiểm tham gia trên thị trường bởi quy mô tài chính, năng lực đầu tư thì còn có nhiều hạn chế, vì vậy phần nào ảnh hưởng đến tính bền vững, phát triển hiệu quả của thị trường.

Thêm một trở ngại nữa, Thứ trưởng chỉ ra đó là yếu tố kinh tế vĩ mô. Kinh tế vĩ mô cũng như thanh khoản của thị trường tài chính, thanh khoản của hệ thống ngân hàng thì vẫn là những yếu tố tiềm ẩn, tác động đến hoạt động của thị trường trái phiếu.

“Trong đó còn có yêu cầu về công khai, minh bạch, đối thoại về chính sách, chúng ta cũng đã triển khai, nhưng chưa được nhiều. Vấn đề xác định mức định mức tín nhiệm, của các công cụ nợ cũng như nhà phát hành cho đến nay chúng ta cũng chưa làm được.

Tất cả những trở ngại như vậy chúng tôi cho rằng các cơ quan có liên quan, cũng như các tổ chức cần tiếp tục phối kết hợp để có những giải pháp khắc phục trong thời gian tới đây,” ông Hà nói./.

Theo Vietnamplus.vn


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Tài chính

Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
Soundcore Liberty 5: Bước tiến đột phá trong công nghệ khử tiếng ồn giọng nói với Adaptive ANC 3.0 và Dolby Audio
Thương hiệu âm thanh không dây Top 3 toàn cầu[1] ra mắt tai nghe thế hệ mới bạn đồng...
 
X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.77314 sec| 1991.141 kb