Search
Thứ 2, 08/06/2015, 13:34 PM

Góc nhìn chứng khoán: Sức ép “cover”

(Chứng khoán) - Nếu trong một thị trường có bán khống, sức ép này là sức ép “cover” lại hàng đã mượn bán để tránh rủi ro thua lỗ.

Góc nhìn chứng khoán: Sức ép “cover”

Rốt cục thì phiên sụt giảm tuần cuối tháng 5 đã không dẫn đến một nhịp điều chỉnh nào đáng kể. Đúng ra thì VN-Index cũng có 2 ngày giảm trong tuần rồi và một số cổ phiếu quả thực đã điều chỉnh. Tuy nhiên nếu nhìn từ bình diện toàn thị trường, những biến động đó không hẳn là điều chỉnh giảm thực sự.

Nhìn từ nhóm cổ phiếu có “nguy cơ” điều chỉnh lớn nhất là các mã , cơ hội cho những nhà đầu tư đã chốt lời cũng không đáng bao nhiêu. CTG, cổ phiếu điều chỉnh mạnh nhất cũng chỉ có 3 phiên giảm với biên độ 5,08%. BID giảm đâu đó 1,44%, VCB giảm 3,05%, STB khoảng 3,23%, MBB giảm 2,82%...

Trong khi đó những mã ngân hàng còn lại hoặc giảm không đáng kể, hoặc còn tăng cao hơn như ACB.

Liệu mức điều chỉnh đó có đủ hấp dẫn và tạo lợi thế giá cho những nhà đầu tư chốt lời ngắn hạn? Sẽ là rất khó khẳng định vì còn phụ thuộc vào việc họ chốt lời ở giá bao nhiêu và chấp nhận quay lại giá nào. Với mức dao động quá hẹp như vậy, chắc chắn không ít nhà đầu tư phải mua lại với giá rất kém hấp dẫn so với giá bán, nếu không muốn nói là phải mua với giá cao hơn.

Nhìn toàn cục thị trường, mức điều chỉnh giá vượt quá 5% là không nhiều, chủ yếu là 1-3% trước khi giá bùng phát tăng trở lại vào phiên cuối tuần. Kể cả khi mua lại được với giá tốt, vài phần trăm đó cũng là cái giá phải trả cho việc mất lợi thế T+, tức là cổ phiếu về chậm hơn những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro ngắn hạn và nắm giữ trong tuần qua.

Việc giá cổ phiếu không điều chỉnh lớn như mong đợi đã tạo ra một tình thế khó khăn đối với nhà đầu tư. Hoặc những người đã chốt lời phải chấp nhận một mức độ lợi nhuận rất nhỏ và mua lại, hoặc phải chấp nhận rủi ro lớn hơn để kiên nhẫn chờ giá sụt giảm nhiều hơn. Với biến động giá tăng rất mạnh ở phiên cuối tuần, chắc chắn mức độ “chịu nhiệt”đã không còn và số đông nhà đầu tư phải quay lại mua.

Nếu trong một thị trường có bán khống, sức ép này là sức ép “cover” lại hàng đã mượn bán để tránh rủi ro thua lỗ. Cũng giống như việc cắt lỗ khi giá giảm, những người bán khống cũng phải cắt lỗ khi giá cổ phiếu tăng. Tại thị trường Việt Nam, bán khống khó xảy ra hơn và sức ép cover là một biểu hiện khác: Nếu không nhanh chóng mua trở lại, nhà đầu tư sẽ phải chịu sức ép tâm lý khi mắc phải sai lầm với tình trạng bán đi và phải mua lại giá cao hơn, tức là thua lỗ trong giao dịch mà đáng lẽ mang lại lợi nhuận.

Thực ra giá cổ phiếu trong tuần vừa rồi cũng xuất hiện hiện tượng điều chỉnh, nhưng là điều chỉnh dưới dạng tích lũy đi ngang. Biên lợi nhuận cho hành động bán đi, chờ mua lại - như đã nói ở trên - là không lớn. Hiệu quả nhất chỉ là cơ hội để cơ cấu danh mục: Bán đi những cổ phiếu vận động kém hoặc đã tăng quá mạnh để đảo vốn vào những cổ phiếu mới khỏe hơn hoặc những mã chưa tăng nhiều.

Đó chính là hiện tượng quay vòng vốn trên thị trường, điều rất thường thấy khi một xu thế tăng có độ tin cậy. Dòng tiền thông minh luôn tìm đến các cổ phiếu hay nhóm cổ phiếu khỏe nhất, tăng bền nhất. Có thể cổ phiếu đã bị dòng tiền này thoát ra vẫn sẽ tăng giá tiếp, nhưng mức độ tăng thường không lớn bằng những cổ phiếu khác. Một logic cực kỳ đơn giản nhưng ít được chú ý, là lợi nhuận kiếm được ở bất kỳ cổ phiếu nào cũng vẫn là tiền. Vậy tại sao không rời bỏ những cổ phiếu đã đuối sức để đến với những cổ phiếu khác có triển vọng tăng dài hơn?

Tuần giao dịch vừa rồi không chỉ gây bất ngờ với việc không xuất hiện nhịp điều chỉnh như số đông chờ đợi, mà còn là tuần xuất hiện thanh khoản ở mức kỷ lục. Phiên giao dịch trên 3.100 tỷ vào ngày cuối tuần kết hợp với giá tăng ồ ạt được xem như một điểm bùng nổ.

Quả thực rất nhiều cổ phiếu đã có bùng nổ giá, tăng vượt ra khỏi khu vực tích lũy trước đó. Đây là kết quả tất yếu của việc dòng tiền tích lũy trong thị trường quá lớn suốt 2 tuần vừa qua. Sức ép cover lại cổ phiếu cộng hưởng với sự tham gia mới của những nhà đầu tư lỡ nhịp thường là động lực chính của những diễn biến như vậy.


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Tài chính

Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
Soundcore Liberty 5: Bước tiến đột phá trong công nghệ khử tiếng ồn giọng nói với Adaptive ANC 3.0 và Dolby Audio
Thương hiệu âm thanh không dây Top 3 toàn cầu[1] ra mắt tai nghe thế hệ mới bạn đồng...
 
X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.79569 sec| 1987.977 kb