Search
Thứ 3, 24/01/2017, 16:06 PM

Xây dựng trụ sở nhiều bộ, ngành trên khu đất 55 ha ở Mễ Trì

(Bất động sản) - Chính phủ quy hoạch trụ sở nhiều bộ, ngành tập trung vào khu vực Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Bởi đây là khu vực nằm ngoài vành đai 3, gần đại lộ Thăng Long, có đường sắt đô thị trong tương lai và có thể chịu được áp lực giao thông.

Thủ tướng vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch trụ sở cơ quan ngang bộ, cơ quan Chính phủ, cơ quan Trung ương tại Hà Nội. Theo đó, diện tích khu Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) được nâng từ 30 ha lên khoảng 55 ha, diện tích khu Tây Hồ Tây (thuộc các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm) giảm từ 35 ha xuống 20 ha.

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Thế Hùng cho hay, việc điều chỉnh được dựa trên nhu cầu xây dựng trụ sở mới các cơ quan Trung ương (chuyển từ nội thành ra khu vực Mễ Trì và Tây Hồ Tây) và quỹ đất hiện có của từng khu vực.

Theo lãnh đạo Hà Nội, tăng diện tích quy hoạch khu Mễ Trì để tạo thuận lợi cho các cơ quan lập dự án, thực hiện xây dựng tập trung, hướng khu vực này trở thành trung tâm hành chính. Sau khi lập dự án từng trụ sở, các bộ ngành sẽ kết hợp với Hà Nội giải phóng mặt bằng và thi công trên diện tích cho phép.

Ông Hùng nói: "Trong quy hoạch chung TP. Hà Nội, đất tại khu vực này được xác định là đất chuyển đổi, không trồng lúa mà chuyển thành trụ sở cơ quan".

Xây dựng trụ sở nhiều bộ, ngành trên khu đất 55 ha ở Mễ Trì

Trụ sở mới của nhiều bộ, ngành đã được xây dựng (Ảnh: Võ Hải)

Từ góc nhìn chuyên gia, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ông Phạm Sỹ Liêm cho biết, ông đồng tình với phương án điều chỉnh trên, bởi việc tăng diện tích khu Mễ Trì và giảm diện tích khu Tây Hồ Tây sẽ giúp tránh tình trạng phân chia trung tâm hành chính thành hai khu vực tương đương như trước. Ông Liêm nhận định: "Nên phát triển Mễ Trì thành khu hành chính tập trung vì đất đai rộng rãi, gần Trung tâm hội nghị quốc gia. Trong khi đó, khu Tây Hồ Tây ít diện tích đất trống".

Ông cũng cho hay, trong 5 năm tới, nhà nước cần đẩy nhanh xây dựng trụ sở các bộ, ngành, vì có nhiều công trình xây dựng dở dang ở khu Mễ Trì, chưa tạo ra bộ mặt trung tâm hành chính của Thủ đô.

Ông Liêm nói: "Điều đáng lo là các bộ, ngành nấn ná không muốn di chuyển khỏi trung tâm hoặc không có tiền để xây trụ sở mới. Chính phủ nên yêu cầu các bộ ngành cam kết di chuyển và trả lại trụ sở cũ".

Xây dựng trụ sở nhiều bộ, ngành trên khu đất 55 ha ở Mễ Trì

Trụ sở Bộ Ngoại giao được xây dựng ở khu Mễ Trì (Ảnh: Xuân Hoa)

Cũng theo ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, thay vì trở thành trung tâm hành chính, khu Tây Hồ Tây nên phát triển thành khu thương mại, dịch vụ hơn vì khu này nằm trên trục Hồ Tây - Ba Vì đã được quy hoạch là trục thương mại kết hợp văn hóa.

Ông Chính cho biết, khu đất hơn 55 ha ở Mễ Trì dự kiến làm Trung tâm triển lãm quốc gia trước đây giờ được chuyển thành trung tâm hành chính là hợp lý. Bởi khu vực này gần đại lộ Thăng Long, nằm ngoài vành đai 3, trong tương lai có đường sắt đô thị, là khu vực đang phát triển có thể chịu được áp lực giao thông. Việc Xây dựng trung tâm hành chính tại đây sẽ giúp giãn các khu hành chính hiện nay ra ngoài để giảm áp lực dân số nội đô.

Về việc, vừa qua sau khi xây trụ sở mới, một số bộ chưa trả lại diện tích cơ quan cũ, ông Chính cho rằng, lâu nay, trong việc này, các ngành đã không nghiêm túc. Chính phủ cần phải có quy chế rõ ràng về tài chính và quyết liệt yêu cầu các bộ ngành trả lại trụ sở cũ, đấu thầu trụ sở đó để bù lại số tiền nhà nước đã đầu tư.

Theo UBND TP. Hà Nội, 9 cơ quan được bố trí đất để chuyển trụ sở là: Bộ Ngoại giao, Nội vụ, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ; Tòa án nhân dân tối cao; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Thanh tra Chính phủ; Ủy ban Dân tộc. Trong đó, có 7 đơn vị tiếp tục giữ trụ sở cũ hoặc bàn giao cho cơ quan trung ương quản lý; 2 cơ quan được chuyển đổi mục đích sang đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng cho thuê.

Cụ thể, Bộ Nội vụ đã chuyển về trụ sở mới ở phố Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy; khu đất cũ tại 37 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trưng được giữ làm trụ sở cho các đơn vị và trường đào tạo cán bộ thuộc Bộ Nội vụ. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng chuyển về phố Tôn Thất Thuyết, khu đất ở 83 Nguyễn Chí Thanh vẫn được Bộ này giữ làm trụ sở; Bộ Ngoại giao sẽ đến trụ sở mới trên Đại lộ Thăng Long, khu đất hiện tại dự kiến trở thành Nhà làm việc của Đảng, Quốc hội, Chính phủ (theo quy hoạch Khu trung tâm chính trị hành chính Ba Đình).


Tin khác

Thông tin dự án

Chung cư Hà Nội vẫn âm thầm tăng giá: Căn hộ được chào bán 5,2 tỷ sau 3 tháng môi giới quay lại báo giá tăng lên 6,3 tỷ
Theo chuyên gia, giá chung cư liên tục tăng thời gian qua do yếu tố tâm lý thị trường. Thời...
 
Vinhomes được phép bán nhà ở 2 dự án Ocean Park 2-3 cho người nước ngoài
Vừa qua, ngày 28/6, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên có văn bản gửi CTCP Vinhomes về việc xác định...
 
Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu
Trong bối cảnh khó khăn, thị trường nhà đất phía Nam xảy ra một số câu chuyện “ngược đời”. Thay...
 
Thị trường chung cư Hà Nội bắt đầu hạ nhiệt
Sau thời gian tăng "nóng", thị trường chung cư Hà Nội gần đây hạ nhiệt khi giá bán ngừng tăng...

Chính sách

Nhà đầu tư cần biết những điểm mới trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi sẽ tác động mạnh đến thị trường trong thời gian tới
Nhiều điểm mới sửa đổi trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi khi chính thức có hiệu lực,...
 
Hết sốt lãi suất, tiền đổ vào đâu?
Lãi suất bớt hấp dẫn, nhiều người kỳ vọng dòng tiền tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ chuyển dịch sang...
 
Trung Quốc tồn kho 30 triệu bất động sản
Thị trường bất động sản Trung Quốc đang có những tín hiệu lao dốc sau nhiều năm tăng trưởng nóng,...
 
Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Không gian đẹp

Đón trung thu rực rỡ cùng Lễ hội đèn lồng tại EcoLakes Mỹ Phước
Sư kiện trung thu "Lễ Hội Đèn Lồng" đã được tổ chức ngày 29/09 tại dự án EcoLakes Mỹ Phước....
 
Mừng sinh nhật 2 tuổi, Casaceramics khuyến mại giảm giá 25% toàn bộ gạch Nhập Khẩu.
Kỷ niệm 2 năm thành lập, Công ty Cổ phần CasaCeramics (CasaCeramics) triển khai chương trình ưu đãi giảm giá...
 
Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.47811 sec| 1993.992 kb