Search
Chủ nhật , 15/11/2015, 14:05 PM

Thời của doanh nghiệp bất động sản trong nước

(Bất động sản) - Rút lui khi thị trường khó khăn, các nhà đầu tư ngoại đã phần nào mất chỗ đứng tại thị trường bất động sản (BĐS) trong nước.

Còn nhớ cách đây vài năm, Tập đoàn Vinacapital bán 70% cổ phần khách sạn Hilton cho một “ông lớn” trong nước, đây là sự kiện đình đám trong dư luận lúc bấy giờ. Hay một trường hợp thoái vốn khác cũng khá ấn tượng, đó là Indochina Land sau khi mua lại Goldora đã đổi tên lại dự án thành Eden và đầu tư thêm gần 2 triệu USD, nhưng rồi cuối cùng cũng thoái vốn khỏi dự án này…

Các doanh nghiệp nước ngoài từng được trưng biển ở hầu hết các dự án kinh doanh tốt thời gian trước, thế nhưng cách đây ít năm liên tục xuất hiện thông tin nhà đầu tư nước ngoài thoái vốn khỏi dự án.

Tuy nhiên, sự đầu tư ồ ạt của các dự án thời gian qua đã tạo nên tình trạng dư thừa căn hộ và văn phòng cho thuê so với nhu cầu thực tế. Hậu quả là hiện nay nguồn cung ở một vài phân khúc đang vượt cầu rất lớn, đặc biệt là văn phòng cho thuê.

Cụ thể, giá văn phòng cho thuê đã giảm hơn một nửa chỉ trong vài năm vừa qua, song tỷ lệ mặt bằng trống vẫn rất cao, chỉ tính riêng tại khu vực trung tâm Tp.HCM tỷ lệ trống khoảng 15%. Được biết, nguồn hàng hiện nay đang đạt mức cao nhất trong 10 năm qua, tuy nhiên theo các thì phải mất 4-5 năm nữa cung và cầu mới “đụng nhau”.

Riêng thị trường căn hộ, thời gian qua khối ngoại còn đầu tư mạnh mẽ, do đó, lượng cung căn hộ cao cấp chào bán luôn cao vượt cầu, làm cho thị trường "ngộp thở”. Kết quả là nhà không bán được, văn phòng cho thuê vắng khách và lợi tức giảm nên thời gian thu hồi vốn của nhà đầu tư cũng lâu hơn.

Đấy là chưa kể, sự cạnh tranh đầu tư vào dự án văn phòng, khách sạn cũng ngày càng gay gắt hơn. Tại khu vực quận 1, 2, 7, 9… hàng loạt dự án văn phòng cho thuê mọc lên đã tạo áp lực lên các nhà đầu tư nước ngoài đến sau. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, một khi giảm mạnh thì giải pháp là tìm đường rút lui. Nhân cơ hội đó, các nhà đầu tư trong nước lại vươn lên mạnh mẽ.

Thời của doanh nghiệp bất động sản trong nước
Những dự án BĐS "khủng" tại Tp.HCM đang khiến khối ngoại
phải "ngả nón" trước doanh nghiệp địa ốc nội

Về câu chuyện rút vốn của Indochina Land, trên thực tế thì người mua lại dự án chính là Khang Điền (chủ cũ của dự án Goldora). Sau 5 năm vắng bóng, hiện nay Khang Điền quay trở lại với tiềm lực mạnh hơn trước. Doanh nghiệp này mua lại dự án Eden và đổi tên thành Khu biệt thự Lucasta. Bên cạnh đó, hiện nay Khang Điền còn được Quỹ đầu tư VinaCapital, SAM, Dragon Capital,… đặt vấn đề rót vốn đầu tư lên tới vài trăm triệu USD.

Có thể thấy, Khang Điền chỉ là một cái tên trong số các địa ốc của Việt Nam mà khối ngoại phải nể. Điều đó được minh chứng bằng hàng loạt dự án lớn ở Tp.HCM thuộc về các nhà đầu tư nội địa như: Bitexco, Vincom,  SJC hay Times Square… Về xu hướng “nội hóa” này, một lãnh đạo cao cấp của Savills nhận định, khối ngoại sẽ còn phải quay trở lại xin được đầu tư vào khối doanh nghiệp BĐS nội là điều tất yếu trong quá trình phát triển của thị trường địa ốc Việt Nam.

Việc các doanh nghiệp nội địa đang dần chiếm lĩnh thị trường không có gì khó hiểu. Bởi các nhà phát triển dự án Việt Nam với lợi thế về sự am hiểu sâu sắc lối sống, văn hóa cũng như nhu cầu của thị trường có cơ hội nhanh chóng tạo được niềm tin của người mua. Mặt khác, với nguồn vốn đã dồi dào hơn họ sẽ thực hiện nhiều dự án có chất lượng cao không thua kém dự án của nhà đầu tư nước ngoài.

Một chuyên gia khẳng định, Việt Nam vẫn thu hút một lượng lớn vốn FDI đổ vào thị trường địa ốc. Nhưng tôi tin rằng, trong thời gian tới chính người Việt sẽ đưa BĐS Việt phát triển mạnh mẽ.

Lãnh đạo của Đại Quang Minh tiết lộ rằng, nếu như trước đây, doanh nghiệp nội địa thường làm ăn nhỏ lẻ và cạnh tranh không lành mạnh, thì gần đây các doanh nghiệp Việt Nam đã biết bắt tay nhau để mở rộng thị trường cũng như lấy lại niềm tin của khách hàng. Điều này cho thấy các nhà đầu tư Việt Nam không còn làm ăn nhỏ lẻ nữa. Như vậy, với đà này thì các doanh nghiệp  BĐS trong nước có thể cạnh tranh với khối ngoại ở một số hạng mục đầu tư lớn.

Thừa nhận điều này, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.hCM Lê Hoàng Châu khẳng định, các doanh nghiệp BĐS đang chứng tỏ nội lực và đứng vững trên đôi chân của mình.

Song, ông Châu cũng không phủ nhận những việc phải hợp tác với các đối tác nước ngoài, nhất là về kiến trúc đô thị, quy hoạch xây dựng, ngay cả các thiết bị và vật liệu xây dựng các doanh nghiệp trong nước cũng phải hợp tác và học hỏi họ rất nhiều trong tương lai.

Nhưng có điều, thị trường BĐS bây giờ đã hình thành nên một cục diện cạnh tranh ngang bằng. Các dự án lớn, khu đất đẹp không còn mặc định sẽ rơi vào tay của khối nhà đầu tư ngoại như trước đây mà nó đang chia đều cho cả hai khối. Thậm chí, khối nội còn có lợi thế nhỉnh hơn bởi họ am hiểu thị trường địa ốc Việt Nam.


Tin khác

Thông tin dự án

Chung cư Hà Nội vẫn âm thầm tăng giá: Căn hộ được chào bán 5,2 tỷ sau 3 tháng môi giới quay lại báo giá tăng lên 6,3 tỷ
Theo chuyên gia, giá chung cư liên tục tăng thời gian qua do yếu tố tâm lý thị trường. Thời...
 
Vinhomes được phép bán nhà ở 2 dự án Ocean Park 2-3 cho người nước ngoài
Vừa qua, ngày 28/6, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên có văn bản gửi CTCP Vinhomes về việc xác định...
 
Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu
Trong bối cảnh khó khăn, thị trường nhà đất phía Nam xảy ra một số câu chuyện “ngược đời”. Thay...
 
Thị trường chung cư Hà Nội bắt đầu hạ nhiệt
Sau thời gian tăng "nóng", thị trường chung cư Hà Nội gần đây hạ nhiệt khi giá bán ngừng tăng...

Chính sách

Nhà đầu tư cần biết những điểm mới trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi sẽ tác động mạnh đến thị trường trong thời gian tới
Nhiều điểm mới sửa đổi trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi khi chính thức có hiệu lực,...
 
Hết sốt lãi suất, tiền đổ vào đâu?
Lãi suất bớt hấp dẫn, nhiều người kỳ vọng dòng tiền tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ chuyển dịch sang...
 
Trung Quốc tồn kho 30 triệu bất động sản
Thị trường bất động sản Trung Quốc đang có những tín hiệu lao dốc sau nhiều năm tăng trưởng nóng,...
 
Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Không gian đẹp

Đón trung thu rực rỡ cùng Lễ hội đèn lồng tại EcoLakes Mỹ Phước
Sư kiện trung thu "Lễ Hội Đèn Lồng" đã được tổ chức ngày 29/09 tại dự án EcoLakes Mỹ Phước....
 
Mừng sinh nhật 2 tuổi, Casaceramics khuyến mại giảm giá 25% toàn bộ gạch Nhập Khẩu.
Kỷ niệm 2 năm thành lập, Công ty Cổ phần CasaCeramics (CasaCeramics) triển khai chương trình ưu đãi giảm giá...
 
Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.88190 sec| 1990.141 kb