Search
Thứ 4, 26/08/2015, 16:39 PM

Môi giới bất động sản "dở khóc dở cười" đòi nợ tháng Ngâu

(Bất động sản) - Tháng Ngâu đã không còn quá ám ảnh với giới địa ốc vì giao dịch vẫn diễn ra suôn sẻ, nhưng thị trường có tốt đến đâu thì các nhân viên kinh doanh vẫn gặp những chuyện "dở khóc dở cười".

Tháng Ngâu đã không còn quá ám ảnh với giới địa ốc vì giao dịch vẫn diễn ra suôn sẻ, nhưng thị trường có tốt đến đâu thì các nhân viên kinh doanh vẫn gặp những chuyện "dở khóc dở cười" liên quan đến kiêng kỵ trong tháng đặc biệt này.

So với mọi năm, thị trường bất động sản (BĐS) năm nay có phần sôi động hơn hẳn nên nhân viên môi giới tại các sàn cũng bớt đi nỗi ám ảnh về tháng Ngâu. Tuy nhiên, mới đầu tháng 7 âm lịch nhưng cũng đã có không ít chuyện "khóc dở mếu dở".

Mai Lan - một nhân viên kinh doanh của sàn BĐS có trụ sở ở Mỹ Đình đang rơi vào tình huống oái ăm. Số là, sau cả tháng chăm sóc, một vị khách của Lan cũng đồng ý xuống tiền mua căn hộ mà sàn đang phân phối. Làm nghề môi giới chưa lâu nên Lan rất phấn khởi vì đã kiếm được vị khách hàng đầu tiên. Đồng thời đây cũng là động lực và giúp Lan "ghi điểm" trong thời gian thử việc.

Môi giới bất động sản "dở khóc dở cười" đòi nợ tháng Ngâu
Nhiều khách hàng vẫn không muốn mua nhà trong tháng ngâu. Ảnh minh họa

Theo đúng quy trình giao dịch, sau khi đặt cọc, khách hàng sẽ chuyển sang hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, ngoài ra phải nộp tiền theo tiến độ cho đợt đầu tiên chiếm 25% tổng số tiền nhà. Đến bước này thì mọi chuyện mới rắc rối. Tất cả cũng là do tháng 7 âm lịch đã cận kề, tuy không ngại đặt cọc nhận chỗ tháng Ngâu nhưng người mua vẫn nhất quyết phải xuống tiền và vào tên trong ngày đẹp.

Đốc thúc khách hàng mãi không được, Lan lo lắng hợp đồng có nguy cơ lỡ dở. Trong khi người mua nhà nằng nặc chờ cho được ngày đẹp và từ chối vào tên trong tháng Ngâu thì phía giám đốc sàn lại buộc Lan phải chốt hợp đồng, nếu không sẽ hủy đặt cọc.

Lan cho hay, chị đã "nói gãy cả lưỡi" nhưng cả hai bên sàn và khách hàng không bên nào chịu bên nào. Phía sàn giao dịch giải thích, nếu hết thời hạn đặt cọc, khách vẫn không chịu vào tên thì hợp đồng sẽ tự động bị hủy theo đúng cam kết vì không thể chờ đợi. Sàn cũng chỉ là đơn vị trung gian nên không có quyền can thiệp vào việc thu tiền theo tiến độ của chủ đầu tư. Trong khi đó, bên mua vẫn nhất quyết chờ ngày đẹp vì "thầy đã phán".

Đây là tình huống oái oăm đầu tiên khi đi làm, Lan cho biết. Bên nào cũng đưa ra lý do riêng hợp tình hợp lý cả. Thư đi thư lại lòng vòng cả tuần, cuối cùng giải pháp được đưa ra là khách hàng của Lan đành phải nhờ vả người quen bên chủ đầu tư.

Câu chuyện trên của Lan chỉ là một rắc rối nhỏ trong vô số chuyện mà nhân viên kinh doanh địa ốc gặp phải trong tháng Ngâu. Trường hợp khác, một công ty BĐS trụ sở tại Trung Hòa Nhân Chính hiện đang phải đôn đáo gọi điện mời khách tới nhận nhà. Dự án này bàn giao nhà vào tháng 8/2015 sớm hơn so với trong hợp đồng. Đối với những dự án khác, thông tin này sẽ khiến người mua nhà rất hồ hởi nhưng tại chung cư của chủ đầu tư này, chỉ thưa thớt vài người chịu đến nhận.

Môi giới bất động sản "dở khóc dở cười" đòi nợ tháng Ngâu
Dù giao dịch đã cải thiện nhiều so với những năm trước nhưng các chủ đầu tư vẫn ít nhiều bị ám ảnh bởi tháng Ngâu

Được biết nguyên nhân khiến khách không mặn mà với việc nhận nhà tại dự án này không phải vì thiếu tiền như mọi năm, mà chỉ vì thời điểm bàn giao nhà rơi đúng vào tháng Ngâu. Theo anh Tuấn, một nhân viên kinh doanh của sàn, suốt cả tuần nay anh không ngớt gọi điện giục khách tới nhận nhà nhưng mọi người đều đưa ra lý do để thoái thác như đi công tác, bận việc gia đình,...

Theo thống kê của doanh nghiệp này, kể từ khi dự án được bàn giao, chỉ có khoảng 1/3 số lượng khách chịu tới nhận nhà. Hầu hết mọi người đều xin được nhận nhà trước khi chủ đầu tư bàn giao cách đó vài tháng nhằm "né" tháng 7 âm.

Ông Nguyễn Anh Đức, nguyên phụ trách mảng Maketing của địa ốc Bình Thiên cho biết: “Chúng tôi đành phải đẩy mạnh tốc độ bán hàng trong tháng 6 (âm lịch) bằng các chương trình hỗ trợ như vay lãi suất thấp, vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng, tặng nội thất, giảm giá nhà,... Ngoài ra, những nhân viên bán được nhà cũng sẽ nhận thưởng theo hệ số lũy tiến đối với mỗi sản phẩm bán thành công. Đây cũng là tháng doanh nghiệp buộc nhân viên phải tăng doanh số vì rất có thể tháng sau lượng giao dịch sẽ giảm mạnh do vẫn có những người kiêng tháng cô hồn”.

Một nhân viên môi giới BĐS cũng cho hay: “Thời điểm cuối tháng 6 âm lịch, lượng khách hàng giao dịch khá đông. Thậm chí có ngày khách đặt mua từ 2-3 căn. Cũng có những khách chưa đủ tiền nên chỉ đặt cọc, giữ chỗ trước để tránh vào hợp đồng trong tháng Ngâu”.

Mặc dù là người có thâm niên trong nghề nhưng anh Hùng, trưởng phòng Kinh doanh của một công ty BĐS có trụ sở ở Linh Đàm cũng không dám "mạnh miệng". Anh Hùng cho hay, tháng 7 âm lịch thường được quan niệm là tháng “cô hồn” và việc mua nhà, tậu đất trong tháng này vẫn có nhiều người cho là phạm phải điều cấm kỵ. Do đó, một số dự án BĐS đang được đánh giá là "hot" trên thị trường hiện cũng trong tình trạng “dẫm chân tại chỗ”. Tệ nhất là trường hợp những khách hàng đã đặt cọc mua nhà trong tháng Bảy, nhưng lại xin lùi sang tháng sau mới nhận nhà và trả đủ tiền

Cũng vì lo ngại giao dịch bị giảm sút trong tháng Ngâu, nhiều doanh nghiệp địa ốc khích lệ nhân viên kinh doanh bằng cách tăng khoản hoa hồng trong khi các chủ đầu tư thì rầm rộ tung ra chương trình khuyến mại. Thế nên, ông Hùng cho hay, chỉ cần thấy khách tìm đến sàn, chẳng cần biết có mua bán gì không cũng đã mừng.


Tin khác

Thông tin dự án

Nhà đầu tư 'lướt sóng' chung cư rục rịch thoát hàng
Nhiều nhà đầu tư giảm giá bán căn hộ hàng trăm triệu đồng để thoát hàng trong bối cảnh tâm...
 
Chung cư Hà Nội vẫn âm thầm tăng giá: Căn hộ được chào bán 5,2 tỷ sau 3 tháng môi giới quay lại báo giá tăng lên 6,3 tỷ
Theo chuyên gia, giá chung cư liên tục tăng thời gian qua do yếu tố tâm lý thị trường. Thời...
 
Vinhomes được phép bán nhà ở 2 dự án Ocean Park 2-3 cho người nước ngoài
Vừa qua, ngày 28/6, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên có văn bản gửi CTCP Vinhomes về việc xác định...
 
Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu
Trong bối cảnh khó khăn, thị trường nhà đất phía Nam xảy ra một số câu chuyện “ngược đời”. Thay...

Chính sách

Nhà đầu tư cần biết những điểm mới trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi sẽ tác động mạnh đến thị trường trong thời gian tới
Nhiều điểm mới sửa đổi trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi khi chính thức có hiệu lực,...
 
Hết sốt lãi suất, tiền đổ vào đâu?
Lãi suất bớt hấp dẫn, nhiều người kỳ vọng dòng tiền tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ chuyển dịch sang...
 
Trung Quốc tồn kho 30 triệu bất động sản
Thị trường bất động sản Trung Quốc đang có những tín hiệu lao dốc sau nhiều năm tăng trưởng nóng,...
 
Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Không gian đẹp

Đón trung thu rực rỡ cùng Lễ hội đèn lồng tại EcoLakes Mỹ Phước
Sư kiện trung thu "Lễ Hội Đèn Lồng" đã được tổ chức ngày 29/09 tại dự án EcoLakes Mỹ Phước....
 
Mừng sinh nhật 2 tuổi, Casaceramics khuyến mại giảm giá 25% toàn bộ gạch Nhập Khẩu.
Kỷ niệm 2 năm thành lập, Công ty Cổ phần CasaCeramics (CasaCeramics) triển khai chương trình ưu đãi giảm giá...
 
Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.53308 sec| 1990.633 kb