Search
Thứ 3, 18/04/2017, 09:27 AM

Bí quyết giao tiếp hoàn hảo là bảo bối của người thành công

(Doanh nhân) - Carnegie từng nói, trong thành công của một người chỉ có khoảng 15% được quyết định bởi kiến thức và năng lực, 85% còn lại là bởi giao tiếp.

Carnegie từng nói, trong thành công của một người chỉ có khoảng 15% được quyết định bởi kiến thức và năng lực, 85% còn lại là bởi giao tiếp. Người thành công là người có khả năng bày tỏ ý kiến riêng của mình và biết hoạt náo viên cổ vũ người khác cũng trở nên sôi nổi theo mình. Đó thực sự là những người rất giỏi và khéo léo trong giao tiếp, luôn được người khác yêu quý và ủng hộ. 

Theo bạn cần phải ứng xử ra sao, giao tiếp thế nào mới có thể làm người khác cảm thấy dễ chịu, mới có thể giúp bạn thành công?

1. Ca ngợi hành vi chứ không phải cá nhân 

Ví dụ, đối với một đầu bếp bạn đừng bao giờ nói với anh ta: Anh thật là một đều bếp tài ba. Nguyên nhân vì trong lòng anh ta tự biết có nhiều đầu bếp ưu tú giỏi giang hơn mình. Nhưng nếu bạn nói với anh ta bạn sẽ giành hơn một nửa thời gian trong tuần tới nhà hàng anh ấy ăn cơm, đây chính là một lời khen tặng thông minh nhất.

2. Thông qua người thứ ba để bày tỏ sự khen ngợi 

Nếu đối phương nghe được lời tán dương của bạn từ một người khác, điều đó sẽ tăng thêm gấp đôi sự vui mừng và hãnh diện nếu bạn trực tiếp khen ngợi họ. Ngược lại nếu muốn phê bình người khác, đừng bao giờ thông qua người thứ ba để nói với họ, hãy trực tiếp nói với họ để tránh bị thêm dầu vào lửa.

3. Nói lời khách sáo cũng cần đúng lúc

Lời khách sáo là lời nói dùng để bày tỏ sự kính cẩn và cảm kích của bạn với người khác, do vậy khi sử dụng cũng cần có chừng mực đúng lúc. Ví dụ nếu người khác làm giúp bạn một việc nhỏ nào đó, bạn chỉ cần nói cảm ơn hoặc: “Ngại quá xin lỗi vì việc này phải làm phiền bạn rồi”. Còn những câu nói kiểu như “Tôi chỉ là kẻ tài hèn sức mọn, mong được anh chỉ giáo nhiều hơn”… nghe rất khách sáo, thiếu tình cảm như thế thì không nên dùng.

4. Đối diện với lời tán dương của người khác, chỉ cần nói một tiếng cảm ơn là đủ

Bí quyết giao tiếp hoàn hảo là bảo bối của người thành công

Ảnh qua: elle.vn

Người bình thường khi được người khác khen ngợi, phần lớn đều sẽ trả lời: “Tàm tạm!”, hoặc đôi khi cười trừ bỏ qua. Nếu trong trường hợp như vậy, chi bằng bạn hãy thẳng thắn tiếp nhận và trực tiếp nói với đối phương lời cảm ơn. Đôi khi chúng ta nhận được lời khen ngợi của đối phương về quần áo trang sức hoặc vật gì đó, nếu bạn nói với họ: “Đây chỉ là đồ rẻ tiền thôi mà!” đôi khi sẽ phản tác dụng làm họ thấy xấu hổ.

5. Độ lượng rộng rãi khen ngợi đối thủ cạnh tranh

Khi đối thủ cạnh tranh hoặc người bạn căm ghét được khen ngợi, đừng nên vội vàng nói: “Nhưng mà họ…”. Thay vì vậy, nên công nhận sự cố gắng và ưu điểm của họ, cho họ thấy sự độ lượng rộng rãi của bạn.

6. Khi phê bình cũng cần nhìn vào mối

Lời khuyên thành thật chưa hẳn đã khó nghe, cho dù bạn có ý tốt, nhưng chưa hẳn đối phương có thể cảm kích thậm chí còn hiểu lầm ý tốt của bạn. Đừng nên tùy ý phê bình người khác nếu bạn và họ không có một cơ sở tình bạn và sự tin tưởng nhất định lẫn nhau. Ngoài ra có một cách nói dễ dàng để người khác tiếp nhận hơn đó là: “Về vấn đề của bạn, tôi có cách nghĩ như thế này, tôi để bạn thử nghe xem sao”.

Thời gian và địa điểm để bày tỏ sự phê bình cũng rất quan trọng. Bạn đừng nên nói những lời đó vào sáng thứ Hai đầu tuần bởi đa số mọi người đều khá mệt mỏi, u buồn vào khoảng thời gian này. Ngoài ra cũng không nên nói vào trước giờ tan ca của ngày thứ Sáu, để tránh làm ảnh hưởng đến tâm trạng của đối phương vào ngày nghỉ cuối tuần.

Còn một trường hợp cũng cần chú ý đó là đừng bao giờ phê bình bạn bè hay đồng nghiệp của mình trước mặt người ngoài. Những lời riêng tư này chỉ cần đóng cửa chia sẻ với mình họ là đủ.

7. Ngoài việc đưa ra phê bình đồng thời cũng đưa ra đề nghị

Đồng thời với việc đưa ra lời phê bình nên đưa ra kiến nghị thay đổi một cách tích cực như vậy mới có thể làm tăng tính thuyết phục cho sự phê bình của bạn.

8. Tránh những câu trả lời không nên nói

Những câu nói kiểu như: “Không phải vậy chứ, nên là thế này… ” đều là những lời nói chứng tỏ bạn đang cố ý gây rắc rối cho người khác. Ngoài ra chúng ta cũng thường hay nói: ‘”Nghe nói…”, những lời này gây cho người nghe cảm giác như những thông tin chúng ta nghe được là tin đồn thổi, không có giá trị chân thực.

9. Đừng nên trả lời: Quả nhiên là không sai!

Đây là một cách nói rất dở, nguyên nhân vì khi đối phương nghe thấy những lời này trong lòng sẽ khó tránh nảy tâm suy nghĩ. Có phải bạn biết rõ mọi chuyện rồi còn cố hỏi không? Do vậy trong trong trường hợp này chúng ta chỉ cần nói một câu phụ họa: “Đúng vậy” là đủ.

10. Loại bỏ những lời nói quen miệng không có tác dụng

Mỗi người khi giao tiếp nói chuyện với người khác thường hay tiện miệng có những lời nói dễ gây cảm giác khó chịu cho người khác như: “Bạn hiểu ý mình không nhỉ?” hoặc “Bạn đã rõ chưa hả?”.

11. Bỏ đi những từ không cần thiết trong lời nói

Một số người khi nói chuyện có thói quen thêm những từ như ‘a, à, mà’ ví dụ như “Đương nhiên mà’. Trong một số trường hợp chính thức trang trọng những từ này cũng không phù hợp.

12. Đừng nên hỏi công ty của đối phương kinh doanh gì 

Bí quyết giao tiếp hoàn hảo là bảo bối của người thành công

Ảnh qua: ibid.vn

Khi bạn gặp một người lạ trong buổi tiệc và được anh ta giới thiệu làm ở công ty nào đó. Bạn đừng bao giờ hỏi anh ta: “Công ty anh làm gì vậy?”. Nguyên nhân bởi đôi khi buổi tiệc đó là do công ty anh ta tổ chức. Nếu tham gia mà không biết, bạn sẽ tự làm cho mình khó xử và người khác thấy tức cười.

Cũng không nên nói: “Nghe nói công ty anh làm rất tốt!”. Nguyên nhân vì bạn không biết rõ tình hình công ty họ, ví dụ công ty họ đang làm ăn thua lỗ bạn lại nói như vậy sẽ làm họ khó chịu. Thay vào đó bạn nên nói: “Bạn làm chức vụ hoặc công việc gì ở công ty?”. Nếu không biết ngành nghề đối phương là gì thì không nên hỏi, đôi khi họ không đi làm bạn hỏi vậy cũng sẽ làm họ thấy phiền phức.

13. Đừng nên hỏi người không quen biết thân thuộc lý do tại sao

Nếu hai người không phải là bạn bè thân thiết và quen biết lâu năm, đừng bao giờ hỏi họ các câu hỏi “Tại sao” ví dụ như: “Tại sao bạn lại làm như vậy?”, “Tại sao bạn lại quyết định như vậy?”. Nguyên nhân là bởi những lời nói này mang nghĩa chất vấn, thăm dò riêng tư của người khác. Những lời này nên tránh vì sẽ làm cho người nghe khó chịu.

14. Đừng nghĩ rằng ai cũng biết bạn

Khi thấy một người bạn từng gặp mặt, nhưng hai người chưa hiểu gì về nhau, để tránh đối phương không nghĩ ra làm bản thân thấy khó xử, đừng bao giờ hỏi họ: “Bạn có còn nhớ tôi không?”. Phương pháp tốt nhất là nên giới thiệu bản thân mình: “Xin chào, tôi tên là…, rất vui được gặp bạn”.

15. Từ chối cũng có thể không bị thất lễ

Khi dùng bữa ở nhà một ai đó, nếu chủ nhà muốn mời bạn ăn một hoặc một thứ gì đó mà bạn không muốn ăn có thể nói với họ: “Xin lỗi, tôi không biết ăn món này, nhưng tôi sẽ ăn các món khác nhiều hơn một chút”. Khi bạn nói như vậy sẽ làm chủ nhà cảm nhận bạn thật sự thích món ăn đó và muốn cảm ơn sự chuẩn bị của họ. Nếu bạn ăn no rồi có thể nói: “Những món ăn này ngon quá, nếu không phải vì ăn no rồi tôi rất muốn ăn thêm một chút”.

16. Từ chối bằng cách quanh co lòng vòng

Trong rất nhiều trường hợp giao tiếp ngoài , uống rượu và bị ép uống rượu là điều không tránh khỏi. Thay vì nói thẳng: “Tôi không biết uống rượu” làm mất không khí vui vẻ của mọi người, bạn có thể nói một cách đầy hài hước: “Tôi có sở trường rót rượu rất giỏi cho mọi người”.

17. Đừng nên biểu hiện rằng bạn lợi hại giỏi giang hơn người khác

Bí quyết giao tiếp hoàn hảo là bảo bối của người thành công

Ảnh qua: luyenkynang.net

Trong các cuộc trò chuyện, đôi khi chúng ta hay gặp những tình huống như thế này. Nếu đối phương chia sẻ với bạn là anh ta mới đi Mỹ về, thay vì nói với anh ta “Tháng trước tôi cũng đi Mỹ” để làm anh ta mất hứng, bạn nên chia sẻ những cảm nhận và sự yêu mến của bạn về nước Mỹ.

18. Đừng nên sửa chữa những thiếu sót của người khác

Đừng nên quá chấp nhặt đi uốn nắn sửa chữa cách phát âm, ngữ pháp hay việc làm của người khác. Nguyên nhân bởi điều này không những làm đối phương cảm thấy ngại ngần cũng đồng thời cho thấy bạn là tuýp người rất thích thể hiện bản thân.

19. Không hiểu thì đừng nên giả vờ hiểu

Nếu bạn không hiểu chủ đề trong cuộc nói chuyện, không biết đối phương đang nói gì có thể thẳng thắn chia sẻ: “Vấn đề này tôi không rõ lắm”. Nói như vậy người khác sẽ không tiếp tục làm khó bạn. Nếu bạn không hiểu lại cứ cố tình giả vờ hiểu, sẽ dễ nói sai và tự làm mình khó xử.

20. Nắm được nguyên tắc 1 giây

Sau khi nghe người khác chia sẻ nói chuyện xong, trước khi trả lời họ hãy ngừng lại một phút để biểu thị bạn vừa lắng nghe rất chi tiết câu chuyện của họ. Nếu bạn lập tức nói luôn sẽ dễ làm đối phương cảm nhận bạn không muốn nghe họ nói chuyện và đang cố ý tìm cách cắt ngang câu chuyện của họ.

21. Hãy giới thiệu tên mình trước

Nếu trong một trường hợp trang trọng chính thức nào đó bạn quên mất tên của đối phương. Hãy giới thiệu tên và đưa cho họ danh thiếp của bạn trước để đối phương cũng sẽ giới thiệu tên mình tránh tình trạng khó xử khi gọi nhầm tên của họ.

22. Mỉm cười từ chối trả lời những vấn đề cá nhân

Nếu đối phương hỏi bạn những câu khiến bạn thấy khó chịu hoặc những câu hỏi mang tính riêng tư không muốn trả lời, bạn có thể mỉm cười và trả lời họ: “Câu hỏi này của bạn tôi không cách nào giải đáp được”. Khi trả lời như vậy bạn vừa không làm đối phương khó chịu, cũng có thể giữ những nguyên tắc cơ bản mấu chốt của bạn.

23. Đừng để những lời của mình bị loan tin đồn không đúng

Khi một nhóm người chia sẻ bình luận về tin đồn của một người nào đó, đừng nên tùy tiện phụ họa bổ sung. Nguyên nhân vì khi bạn mở lời nói ra sẽ dễ truyền tới tai đối phương những lời thất thiệt. Cách tốt nhất là không bày tỏ lập trường của bản thân, nếu có người hỏi chỉ nói: “Những điều bạn nói tôi không rõ lắm”.

24. Tìm lý do tiễn khách

Trong các buổi giao dịch trao đổi làm ăn hoặc khi có khách tới nhà nếu bạn cảm thấy thời gian cũng đã lâu và nên kết thúc buổi chia sẻ trao đổi, nhưng đối phương không bày tỏ ý định muốn kết thúc và rời đi, bạn có thể nhẹ nhàng nói: “Thật ngại quá tôi phải gọi một cuộc quan trọng có lẽ hơi mất thời gian…”. Hoặc bạn có thể nói: “Rất cảm ơn bạn hôm nay đã dành thời gian đến”.

25. Làm đối phương cảm thấy họ rất quan trọng 

Nếu bạn muốn nhờ tiền bối của mình giúp việc gì đó có thể nói: “Bởi tôi rất tin tưởng nên muốn tới nhờ anh giúp tôi giải quyết việc”. Khi nói như vậy bạn sẽ làm cho người khác cảm thấy mình được kính trọng và tin tưởng.

26. Trực tiếp miêu tả tình trạng 

Khi có ý kiến bất đồng với cấp dưới của mình, không nên trực tiếp phê bình họ mà nên chỉ cho họ sự bất đồng .

27. Chủ động bày tỏ sự giúp đỡ 

Nếu trong một khoảng thời gian ngắn bạn không giải quyết được vấn đề của cấp dưới, đừng nên nói: “Đối với những việc như thế này bạn đừng nên tìm thôi” mà nên nói với họ: “Tôi biết ai có thể giúp được bạn!”.


Giá vàng

Giá vàng SJC vẫn miệt mài “leo dốc”
Đây là phiên tăng giá thứ tư liên tiếp của kim loại quý và là mức cao nhất kể từ...
 
Hướng đi nào cho giá vàng trong tuần này?
Trong tuần trước, mỗi lượng vàng SJC đã giảm khoảng 50 nghìn đồng, tương đương 0,14% giá trị.
 
Giá vàng sụt sau tín hiệu từ Ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới
Giá vàng đóng cửa phiên 29/11 trong sắc đỏ trong bối cảnh số liệu kinh tế Mỹ vẫn tích cực...
 
Giá vàng hôm nay 26/10: Hé lộ điều đáng sợ, vàng xuyên đáy
Giá vàng hôm nay 26/10 giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần và tiếp tục đe dọa xuyên thủng ngưỡng...

Tài chính

Bitcoin đang giống như chiếc túi bóng trong cơn bão: Ngày tận thế đã thực sự bắt đầu?
Có lẽ điều mỉa mai nhất về Bitcoin là: Một hệ thống được thiết kế để không phụ thuộc vào...
 
'Soi' kinh tế ngầm quy mô 60 tỉ đô ở Việt Nam
Nghiên cứu của Đại học Fulbright cho thấy quy mô nền kinh tế ngầm Việt Nam hiện chiếm 25-30% GDP....
 
Tiếp tục lao dốc, bitcoin xuyên thủng mốc 10.000 USD
Ethereum cũng giảm 26,94% so với 24 giờ trước, xuống chỉ còn 812 USD. Ripple giảm 31,48%, xuống còn 0,94...
 
Toyota và Honda ngừng xuất xe sang Việt Nam vì Nghị định 116?
Các hãng xe lớn của Nhật Bản đã dừng sản xuất các dòng xe cho thị trường Việt Nam sau...

Chứng khoán

Thao túng thị trường chứng khoán có thể bị phạt tù tới 7 năm
Từ ngày 1/1/2018, Bộ luật Hình sự 2015 chính thức có hiệu lực thi hành. Bộ luật này có đưa...
 
Nữ giám đốc đã thao túng giá cổ phiếu CDO như thế nào?
Sau khi đẩy giá cổ phiếu CDO tăng kịch trần lên hơn 39.000 đồng/cp, nữ giám đốc đã bán tháo...
 
Chứng khoán lên đỉnh, ngân hàng tranh thủ “thoát hàng”
Với cả lý do khách quan và chủ quan, đến đầu năm 2017, vẫn còn khá nhiều ngân hàng vẫn...
 
BSC đánh giá cao kịch bản VN-Index sẽ vượt 1.000 điểm ngay trong tháng 12
VN-Index có thể có một nhịp rung lắc nhẹ đầu tháng để tạo đà vượt qua ngưỡng tâm lý 1.000...

Doanh nghiệp

Toyota và Honda ngừng xuất xe sang Việt Nam vì Nghị định 116?
Các hãng xe lớn của Nhật Bản đã dừng sản xuất các dòng xe cho thị trường Việt Nam sau...
 
Maritime Bank đầu tư hệ thống khởi tạo và quản lý khoản vay nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng
Ngày 16 tháng 01 năm 2018, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), Công ty...
 
Mitsubishi Motors sẽ rót 250 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Việt Nam
Misubishi Motors đang tìm kiếm địa điểm để đặt nhà máy sản xuất ô tô thứ hai tại Việt Nam,...
 
Văn hóa
Netflix luôn tự hào rằng công ty chỉ thuê những người "trưởng thành thật sự", và sau khi đã được...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.03987 sec| 1321.297 kb