Search
Thứ 4, 14/12/2016, 11:25 AM

Thái Nguyên: Xây dựng Khu Trung tâm hành chính mới phía Đông sông Cầu

(Chính sách) - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa đưa ra giải thích về việc chọn địa điểm xây dựng Khu trung tâm hành chính (TTHC) mới thay cho khu đô thị phía Tây.

Thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ về phát triển đô thị bên bờ sông Cầu, ngày 29/4/2016 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã đưa ra kết luận về chủ trương thực hiện dự án đô thị hai bờ sông Cầu, TP. Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Xây dựng Khu Trung tâm hành chính mới phía Đông sông Cầu

Sân vận động mới của Thái Nguyên chuyển đến xây dựng tại phường Quang Vinh, TP. Thái Nguyên

Phát triển đô thị hai bên bờ sông Cầu

Ngày 21/7/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Văn bản số 2511/UBND-TH thông báo giao nhà đầu tư lập đề xuất và ra Quyết định số 2635/QĐ-UBND ngày 12/10/2016 phê duyệt đề án xây dựng hệ thống chống lũ sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông theo hình thức đầu tư đối tác công tư PPP. Trong đó, tổng mức đầu tư 09 dự án rơi vào khoảng 9.800 tỷ đồng, quỹ đất dự kiến sử dụng khoảng 1.500ha.

UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã giao các cơ quan đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện quy trình, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo hướng bám sát quy hoạch chung TP. Thái Nguyên đến năm 2035.

Theo Quy hoạch chung TP. Thái Nguyên được duyệt từ năm 2005, quỹ đất phía Đông sông Cầu tại các xã: Đồng Bẩm, Cao Ngạn, Huống Thượng, Linh Sơn, Đồng Liên nằm trong hành lang thoát lũ sông Cầu, do đó, không được khai thác phát triển đô thị. Khu vực phía Đông sông Cầu chỉ phát triển các chức năng khác.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu để đưa ra những điều chỉnh trong quy hoạch phòng chống lũ tại các tuyến sông có đê trên địa bàn. Đến nay, quy hoạch đã được phê duyệt. Đây được coi là cơ sở để điều chỉnh quy hoạch chung TP. Thái Nguyên đến năm 2035 trên định hướng phát triển cả hai bên bờ sông Cầu. Từ đó, có thể tạo động lực để phát triển , tạo cân bằng giữa khu vực Tây và Đông sông Cầu, giữa khu đã có và khu mới nhằm đưa TP. Thái Nguyên thành đô thị hai bên sông như nhiều mô hình khác trên thế giới.

Việc xây dựng Khu liên cơ quan tại xã Đồng Bẩm, TP. Thái Nguyên sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với việc xây dựng tại phía Tây TP. Thái Nguyên. Chẳng hạn như khai thác được cảnh quan sông Cầu, khai thác được quỹ đất lớn, kết nối thuận lợi với các khu vực hiện hữu, phát triển cân đối giữa hai bên bờ sông  và đặc biệt giữ được diện tích đất trồng chè vùng Tân Cương.

Căn cứ vào hiện trạng, các ý kiến tham mưu của các cơ quan liên quan, việc lựa chọn xã Đồng Bẩm, TP.Thái Nguyên để xây dựng Khu liên cơ quan tỉnh tại và phường Quang Vinh, TP.Thái Nguyên để xây dựng Sân vận động tỉnh đã được thông qua.

Bảo toàn Quy hoạch Khu đô thị phía Tây

UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, vẫn giữ nguyên hiệu lực Quy hoạch Khu đô thị phía Tây TP. Thái Nguyên. Đặc biệt, đã quy hoạch chi tiết Khu liên hợp thể thao tỉnh trong Khu đô thị phía Tây TP. Thái Nguyên. đây là khu vực sinh hoạt thể thao, văn hóa trung tâm của tỉnh Thái Nguyên.

Thời gian tới, UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ mời các nhà đầu tư tiến hành xây dựng các khu chức năng, lập kế hoạch từng bước việc thực hiện quy hoạch. Đồng thời, rà soát lại để điều chỉnh các chức năng quy hoạch cho phù hợp, gìn giữ vùng đất trồng chè Tân Cương.

Trích một phần đất Trường Đại học Việt Bắc

Khu liên cơ quan theo quy hoạch nằm trong phạm vi Trường Đại học Việt Bắc với quy mô 36 ha. Hiện nay, Trường Đại học Việt Bắc đang thực hiện dự án giai đoạn 1 với quy mô 4,3 ha, đã xây dựng giảng đường, ký túc xá và sân đường của nhà trường. Quỹ đất còn lại của nhà trường sẽ được dùng để xây dựng Khu liên cơ quan. UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, phối hợp với nhà đầu tư và Trường Đại học Việt Bắc để xây dựng lộ trình xây dựng Khu liên cơ quan.

Hệ thống giao thông đồng bộ

Hiện nay, với điều kiện hiện trạng, cầu Gia Bảy và Quốc lộ 1B là kết nối giữa 2 bờ Đông - Tây. Tuy nhiên, theo định hướng Quy hoạch chung và theo Đề án xây dựng, sẽ có hệ thống kết nối giữa hai bờ sông Cầu, kết nối khu hiện hữu với Khu liên cơ quan bằng 7 cây cầu qua sông, đường vành đai TP. Thái Nguyên và đường Quốc lộ 17.

UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan đánh giá việc kết nối giao thông cho việc lựa chọn vị trí khu liên cơ quan để đảm bảo đồng bộ trong quá trình khai thác, sử dụng. Dự kiến, sáng ngày 25/12, tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Lễ khởi công các dự án thuộc Đề án này tại tổ 2, phường Túc Duyên (TP. Thái Nguyên).


 

Thông tin dự án

SCIC muốn bán đứt Tràng Tiền Plaza cho tư nhân
Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Bộ Tài chính đang tính toán các phương án...
 
Dự án chợ ở
Liên quan đến dự án chợ trung tâm Hiệp Hòa (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang), công an huyện Hiệp...
 
Dự báo bùng nổ nguồn cung khách sạn hạng sang tại Tp.HCM
Hiện nay, tại Tp.HCM, nguồn cung khách sạn cao cấp chỉ chiếm 35% nguồn cung. Nhưng trong giai đoạn 2017-2020,...
 
Vì sao BĐS Đà Nẵng tăng trưởng không như kỳ vọng?
Với hàng loạt sự kiện quốc tế lớn năm 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng, nhưng đến nay, thị...

Bất động sản

Những thành phố có nhiều nhà triệu đô nhất nước Mỹ
Số lượng nhà có giá từ 1 triệu USD trở lên đang tăng lên đáng kể tại Mỹ. Những ngôi...
 
Sân vườn rộng mênh mông của chủ nhà ở Bình Dương
Thay vì xây một ngôi nhà bề thế, hoành tráng, chủ nhà ở Bình Dương dành phần lớn diện tích...
 
Xu hướng nội thất
Tiết kiệm không gian trong phòng ngủ với chiếc giường nổi mới lạ, độc đáo đang là xu hướng mới...
 
Tín dụng BĐS sẽ không đáng lo nếu thị trường có nhu cầu thực
Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), nếu thị trường có nhu cầu thực, tín dụng...

Không gian đẹp

Sân vườn rộng mênh mông của chủ nhà ở Bình Dương
Thay vì xây một ngôi nhà bề thế, hoành tráng, chủ nhà ở Bình Dương dành phần lớn diện tích...
 
Xu hướng nội thất
Tiết kiệm không gian trong phòng ngủ với chiếc giường nổi mới lạ, độc đáo đang là xu hướng mới...
 
Đồ nội thất có khả năng
Công ty thiết kế nội thất Canada, Enter Expand Furniture đã sáng tạo ra những món đồ nội thất có...
 
Căn nhà phố Sài Gòn với mặt tiền 'mờ ảo' nhìn xuyên thấu
Với thiết kế mặt tiền độc đáo, căn nhà phố tại TP.HCM có diện tích không lớn nhưng nổi bật...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.95826 sec| 1249.477 kb