Search
Thứ 4, 14/06/2017, 11:21 AM

Vietnam Airlines sẽ chi 2.100 tỷ mua máy bay trong năm 2017

(Tài chính) - Thông tin từ Vietnam Airlines, hãng sẽ chi 2.111,8 tỷ đồng đầu tư 2 dự án, gồm 10 máy bay A350-900XWB và 8 máy bay B787-9, đồng thời tuyển thêm 76 phi công trong năm 2017.

Theo Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines công bố mới đây, HĐQT hãng này sẽ trình cổ đông phương án đầu tư năm 2017, gồm 100 dự án với tổng kinh phí đầu tư 2.925,6 tỷ đồng. Năm 2016 hãng đã chi tới 8.772 tỷ đồng ở khoản này.

Trọng tâm đầu tư năm 2017 của Vietnam Airlines sẽ là đầu tư máy bay với giá trị 2.111,8 tỷ đồng, chiếm 72% tổng kinh phí đầu tư. Tuy nhiên, nếu so với mức đầu tư năm 2016, con số này mới chỉ bằng 28,2%.

Cụ thể, hãng sẽ đầu tư 2 dự án máy bay, bao gồm 10 máy bay A350-900XWB và 8 máy bay B787-9.

Vietnam Airlines se chi 2.100 ty mua may bay trong nam 2017 hinh anh 1
Vietnam Airlines dự kiến thu về khoảng 863 tỷ đồng tiền cổ tức từ khoản đầu tư ngoài doanh nghiệp.

Ngoài ra, hãng cũng trình cổ đông kế hoạch đầu tư trang thiết bị với giá trị gần 95 tỷ đồng, chi 469 tỷ đồng đầu tư xây dựng và dự phòng thực hiện đầu tư là 250 tỷ đồng.

Năm 2017, hãng này cũng chi khoảng 1.100 tỷ đồng để đầu tư ra ngoài doanh nghiệp (bao gồm 50 tỷ đồng dự phòng) gồm 7 dự án đầu tư. Các khoản đầu tư này chủ yếu sẽ chảy vào vận tải hàng không và các doanh nghiệp thuộc dây chuyển vận tải trong ngành.

Tổng cộng, kế hoạch đầu tư của hãng trong năm 2017 bao gồm 71 dự án chuẩn bị đầu tư và 36 dự án thực hiện đầu tư, với giá trị 4.025 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư được lấy từ vốn chủ sở hữu, vốn vay và hợp tác kinh doanh.

Theo kế hoạch, Vietnam Airlines sẽ tăng cường phối hợp với hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific để triển khai chiến lược thương hiệu kép VNA – JPA, tăng cường năng lực cạnh tranh trong thị phần hàng không giá rẻ.

Hãng dự kiến khai thác 91 máy bay, tăng khoảng 5 chiếc so với năm 2016. Vietnam Airlines chủ trương tiếp tục chuyển đổi cơ cấu đội bay thân rộng, bao gồm bán 4 máy bay B777, dừng khai thác và trả 3 máy bay A330, áp dụng chiến lược bán và thuê lại (Sale and leasebank) 4 máy bay gồm A350 và 1 tàu B787.

Vietnam Airlines se chi 2.100 ty mua may bay trong nam 2017 hinh anh 2
Máy bay A350 thuộc đội bay của Vietnam Airlines. Ảnh: Hoàng Hà.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ bất thường 2017 diễn ra vào tháng 2 vừa qua, hãng đã trình cổ đông phương án bán 4 máy bay rồi thuê lại, dự kiến giao tháng 6, 9, 12, với công ty cho thuê máy bay của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất.

Theo tính toán, hãng sẽ thu về khoảng 1 triệu USD với mỗi chiếc máy bay trong thương vụ lần này.

Trong quý IV năm nay, hãng hàng không này sẽ phát hành thêm hơn 191 triệu cổ phần với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần theo tỷ lệ 15,5% cho các cổ đông hiện hữu. Dự kiến số tiền thu được từ đợt phát hành này là 1.992 tỷ đồng, và dùng thanh toán tiền mua máy bay B787-9 và A350; thanh toán các dịch vụ phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2017, Vietnam Airlines đặt mục tiêu vận chuyển 22,55 triệu khách và 296,8 nghìn tấn hàng hóa. Tổng doanh thu toàn tập đoàn đạt 87.900 tỷ đồng, tăng 22,7%. Tuy nhiên, hãng chỉ đặt mục tiêu trước thuế 1.638 tỷ đồng, giảm 37%, lãi sau thuế 1.338 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2017, tổng số lao động của hãng sẽ đạt 6.273 người, tăng 74 người so với năm 2016. Trong đó phi công tăng 76 người và lao động thông thường giảm 2 người. Quỹ lương dự chi trong năm là  2.401,7 tỷ đồng.


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.51049 sec| 1982.477 kb