Search
Thứ 2, 10/08/2015, 16:14 PM

Ukraine sẽ trở thành Hy Lạp thứ hai?

(Tài chính) - Trong lúc mọi con mắt vẫn tập trung về phía Hy Lạp, có thể người ta sẽ quên rằng châu Âu vẫn còn một cuộc khủng hoảng nợ khác, ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, từ Ukraine.

Ukraine sẽ trở thành Hy Lạp thứ hai?

Cuộc xung đột ở miền Đông cùng với việc để bán đảo Crimea sát nhập với Nga đã khiến khả năng sản xuất của nền bị đình trệ. Khối nợ của Ukraine từ một khoản nhỏ giờ đây đã trở nên lớn đến mức chính phủ nước này lo sợ sẽ không có khả năng hoàn trả.

Xung đột ở Ukraine vẫn còn căng thẳng, và nó đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nước này.

Căng thẳng ở Ukraine cũng khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải e ngại, và mới đây các tập đoàn lớn như Shell và Chevron đã hủy dự án của mình tại đây. Mặc dù nó có nguồn tài nguyên để trở thành một nhà cung cấp năng lượng lớn, nhưng đất nước đang ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng.

Bên cạnh đó, vấn đề tiền tệ của Ukraine cũng rất nghiêm trọng. Đồng tiền hryvnia của Ukraine đã mất giá hơn 60% kể từ đầu năm ngoái, khiến cho khối nợ của đất nước ngày càng trở nên không thể chi trả.

Hiện tại, nợ công của Ukraine đang ở mức 70 tỉ USD và sẽ còn tăng lên. Chính phủ nước này vừa phải đối đầu với quân ly khai thân Nga ở miền Đông, vừa chống chọi các chủ nợ của quốc gia này, một trong số đó là Nga.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã nói rằng ông mong các chủ nợ hiểu rằng đất nước đang trong thời chiến, và 1/5 nền kinh tế đất nước đã bị mất. Kể từ năm 2012, ước tính GDP của Ukraine đã giảm 23%, và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tin rằng con số này sẽ còn tiếp tục giảm xuống trong năm 2015.

Tình hình kinh tế Ukraine sẽ còn thay đổi theo chiều hướng xấu. IMF đã kết luận rằng những Ukraine đang ẩn chứa những nguy cơ “cực kỳ cao”. Họ khuyên các bên đang nắm giữ trái phiếu chính phủ tạm thời chấp nhận tổn thất để vấn đề nợ của Ukraine không vượt ra ngoài tầm kiểm soát vào năm 2020.

Trong khi đó, IMF đã phải thay đổi những của mình về nền kinh tế Ukraine. Trong năm nay họ dự đoán GDP của nước này sẽ giảm 9% so với năm ngoái, thay vì 5,5% như đã đưa ra trong tháng 3.

Ông Nikolay Gueorguiev, giám đốc chi nhánh IMF tại Ukraine cho biết, tình hình xung đột ở Ukraine “đã gây hậu quả ngoài sức tưởng tượng đối với nền kinh tế trong quý 1 năm nay”.

IMF đã đồng ý cho Ukraine vay một khoản 17,5 tỉ USD, và họ hy vọng đây sẽ là một phần trong gói cứu trợ kinh tế lên đến 40 tỉ USD sau khi các bên khác đồng ý trợ giúp về tài chính.

Kiev nói rằng họ mong muốn kết thúc đàm phán với các chủ nợ “vào cuối tháng 9”, ám chỉ rằng họ có thể sẽ không thể trả trước hạn. Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde đã nói rõ rằng khoản vay trên sẽ được dùng để hỗ trợ Ukraine, ngay cả khi nước này chưa thể hoàn trả ngay.

Nếu nền kinh tế Ukraine không thể cứu vãn được, hệ quả sẽ còn tồi tệ hơn những gì đã xảy ra đối với Hy Lạp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.51708 sec| 1975.797 kb