Search
Thứ 5, 30/06/2022, 08:03 AM

Ngân hàng Nhà nước liên tiếp hút bớt tiền về, có đáng ngại hay không?

(Tài chính) - Hoạt động hút bớt tiền về tiếp tục vắt sang tuần thứ hai với khối lượng khá lớn. Đây có phải là phản ứng phòng xa với lạm phát và đáng ngại đối với lãi suất?

Sau tuần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước trở lại hút bớt tiền về qua kênh tín phiếu, có những băn khoăn từ bạn đọc và những người quan tâm về hoạt động này.

Nghiệp vụ điều tiết nguồn qua các kênh của Ngân hàng Nhà nước khá chuyên biệt nhiều năm qua. Tính đại chúng trong tìm hiểu thông tin và tác động của nó ngày càng mở rộng, nhất là đặt trong tổng thể ảnh hưởng giữa các dòng chảy, các kênh đầu tư trong nền .

Một số bạn đọc quan tâm đặt câu hỏi: Liệu việc Ngân hàng Nhà nước liên tiếp hút bớt tiền về với lượng khá lớn hai tuần nay có làm lãi suất tăng lên không, có làm giảm nguồn tiền trong nền kinh tế không và thị trường chứng khoán có "ngại" không…?

Ở tầm vĩ mô, có ý kiến chuyên gia cho rằng việc nhà điều hành trở lại hút bớt tiền về hiện nay giống như tạo một "chứng cứ ngoại phạm" đối với lạm phát trong tương lai. Với giả định lạm phát tới đây tăng lên, nhà điều hành chính sách tiền tệ đã có "bằng chứng" điều tiết, hút bớt tiền về lượng lớn chứ không phải "thả nổi" nguồn lớn mà góp phần gây lạm phát.

Song, những câu hỏi, tình huống trên mới chỉ ở một dòng chảy, hay một "van/vòi" trong các kênh bơm – hút tiền hiện nay. Sẽ cân đối hơn khi nhìn sang "vòi" khác là Kho bạc Nhà nước.

Như thông tin cập nhật từ đầu năm đến nay, xa hơn chút là từ nửa cuối 2021, Kho bạc Nhà nước có các đợt mua vào ngoại tệ đáng kể. Van bơm ra ở kênh này thường ít được cập nhật một cách đại chúng, song đáng chú ý. Ví như, bên cạnh mua ngoại tệ và cung VND ra thị trường, Kho bạc Nhà nước còn có nguồn tiền gửi nhàn rỗi ở hệ thống thương mại. Vừa qua, một công ty chứng khoán cập nhật rằng nguồn mới ở đây là khoảng 110.000 tỷ đồng, chẳng hạn.

Đặt song song, việc Ngân hàng Nhà nước hút bớt tiền về còn có phần cân đối với lượng bơm ra từ Kho bạc Nhà nước nữa, hay sự phối hợp giữa chính sách tài khóa với tiền tệ, mà tổng thể dung hòa tương đối các cân đối về thanh khoản và lãi suất.

 Ngân hàng Nhà nước liên tiếp hút bớt tiền về, có đáng ngại hay không?  - Ảnh 1.

Bên cạnh hút tiền về qua tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước vẫn bơm ra ở kênh cầm cố trên thị trường mở dù lượng chào đã giảm 1/2 so với trước còn 5.000 tỷ đồng/phiên và lượng khớp vẫn chỉ quanh 300 tỷ đồng/phiên

Thứ nữa, hoạt động hút bớt tiền về của Ngân hàng Nhà nước qua tín phiếu là rất ngắn hạn, như vừa qua và hiện nay chủ yếu chỉ 7 ngày, vòng quay rất ngắn và tiền lại nhanh chóng bơm trả lại hệ thống.

Riêng ngày 29/6, tín phiếu có thêm kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 0,9% nhưng các ngân hàng thương mại không mặn mà, khi chỉ có vọn vẹn 25 tỷ đồng hút được về ở kỳ hạn này. Tất nhiên, đang là thời điểm cận kề chốt sổ quý 2, các hoạt động cân đối trạng thái nguồn của các ngân hàng có thể chưa phản ánh đúng nhu cầu ở kỳ hạn này, hoặc lãi suất chưa hấp dẫn…

Với vòng quay hút về rất ngắn hạn như trên, Ngân hàng Nhà nước cũng hướng tới xử lý các mục tiêu điều tiết ngắn hạn. Theo đó, một ý kiến chuyên gia khi trao đổi với người viết cho rằng, không hẳn vấn đề ứng phó với lạm phát mà ở đây là tinh chỉnh chính sách gắn với yêu cầu cụ thể hơn trên thị trường.

Mục đích tinh chỉnh có ở chênh lệch lãi suất giữa VND với USD quá lớn trên thị trường liên ngân hàng vừa qua; đường cong lãi suất VND cũng có độ dốc quá lớn, gãy hẳn ở các kỳ hạn ngắn qua đêm và 1 tuần…; chênh lệch lãi suất âm sâu giữa hai đồng tiền (lãi suất USD cao hơn nhiều lần so với VND ở các kỳ hạn ngắn) nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Mục đích đó nhanh chóng đạt được bước đầu. Lãi suất VND qua đêm từ chỉ 0,38% vừa qua đã nhanh chóng tăng lên quanh 0,7%, đến hôm nay (29/6) đã lên 0,73%/năm; ở kỳ hạn 1 tuần cũng đã duy trì trên 1,2%/năm thay vì dưới 1% trước đó. Dù vậy, chênh lệch lãi suất "đô – đồng" trên liên ngân hàng vẫn đang lớn ở các kỳ hạn này.

Liên quan, tỷ giá USD/VND cũng đã tương đối ổn định sau đợt tăng mạnh từ cuối tháng 5 và trung tuần tháng 6 này.

 

 Ngân hàng Nhà nước liên tiếp hút bớt tiền về, có đáng ngại hay không?  - Ảnh 2.

 

 Ngân hàng Nhà nước liên tiếp hút bớt tiền về, có đáng ngại hay không?  - Ảnh 3.

Lãi suất VND và USD liên ngân hàng cập nhật đến sáng 29/6 - Nguồn: MSB Research

Như trên, hoạt động hút tiền về của Ngân hàng Nhà nước thoạt nhìn riêng kênh tín phiếu là khá lớn (số dư đến ngày 28/6 là gần 100.000 tỷ đồng), song lại được cân đối ở kênh bơm ra hoặc gửi vào hệ thống ngân hàng từ Kho bạc Nhà nước.

Mặt khác, với kỳ hạn rất ngắn, nguồn tiền lại nhanh chóng phải trả lại cho thị trường. Như ngày hôm nay (29/6) có gần 20.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn và lại chảy ra thị trường. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn hút tiền về, nhưng quy mô chỉ còn 7.015 tỷ đồng; tức xét riêng trong ngày ở kênh tín phiếu thì bơm ròng (đáo hạn) gần 13.000 tỷ đồng. Và ngày mai (30/6) lại có gần 30.000 tỷ đồng tín phiếu hút về tuần trước tiếp tục đáo hạn và chảy trở lại thị trường…


Tin khác

Giá vàng

Ông Phạm Nhật Vượng: Đây là thời cơ vàng cho xe điện VinFast
Trước lo ngại của cổ đông về khả năng tiêu thụ xe VinFast, Chủ tịch Vingroup cho rằng thế giới...
 
Giá vàng SJC chạm 62 triệu đồng
Tăng nhanh hơn thế giới, giá vàng trong nước vừa lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ở 62 triệu...
 
Giá vàng giảm sâu nhất trong 3 tuần
Việc giá vàng đảo chiều hạ trong phiên hôm qua, được cho là có nguyên nhân từ việc nhà đầu...
 
Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...

Chứng khoán

Cổ phiếu thép tăng mạnh từ đáy: Qua cơn bĩ cực, có tới hồi thái lai?
Nhịp tăng khá mạnh gần đây đã đưa các cổ phiếu thép tạm vượt qua giai đoạn khó khăn nhất...
 
Thị trường giảm sâu, một nhóm cổ phiếu
Bất chấp VN-Index giảm hơn 4%, nhiều cổ phiếu ngành dược phẩm đã chứng minh sự “phòng thủ” của mình...
 
Cổ phiếu nào sẽ bị loại khỏi rổ VN30 trong kỳ cơ cấu tháng 7?
VNDIRECT ước tính các quỹ ETF sẽ mua khoảng 8,3 triệu cổ phiếu VIB, tương đương khoảng 187 tỷ đồng...
 
Những giải đấu eSport quy mô và hoành tráng nhất thế giới
Những giải đấu eSport hiện nay đã trở nên phổ biến và được tổ chức với quy mô lớn nhỏ...

Doanh nghiệp

Nhà đầu tư cùng tỉ phú Elon Musk mua Twitter dự kiến ​​​​kiếm gấp 5 lần số tiền bỏ ra
Aliya Capital Partners LLC, một trong những nhà đầu tư lớn nhất tham gia thương vụ mua lại Twitter Inc....
 
HÀN QUỐC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG XANH TẠI VIỆT NAM TRONG NĂM 2022
Không chỉ ở Hàn Quốc, chính sách tăng trưởng xanh cũng đang rất được quan tâm ở Việt Nam. Trong...
 
VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ
VinFast Trading and Investment công ty con của Vingroup đặt trụ sở tại Singapore vừa nộp hồ sơ...
 
Vay thêm 60 triệu USD để đấu lại Grab và Gojek, Be Group đang làm ăn ra sao?
Vay thêm 60 triệu USD để đấu lại Grab và Gojek, Be Group đang làm ăn ra sao?

Doanh nhân

Từ nợ nần trở thành 'sói già phố Wall' phiên bản đời thực
Thực tế khổ đau là bàn đạp cho thiên tài, gia tài cho người năng lực nhưng lại là vực...
 
Muốn giàu phải 'che giấu' 1 thứ và 'hạ thấp' 1 điều, càng khoe ra càng dễ thất bại
2 bí mật nhỏ này đã giúp tỷ phú Charlie Munger có được sự giàu có và xây dựng được...
 
5 tiêu chí trả lời câu hỏi phỏng vấn về thái độ làm việc
Khác với những câu hỏi rõ ràng về điểm yếu, điểm mạnh hoặc kinh nghiệm đã có câu hỏi phỏng...
 
Hành trình từ chàng nhân viên kinh doanh bé nhỏ trở thành Phó Tổng GOLDEN LAND ở tuổi 30
Từ con số 0 tròn trĩnh, sau 7 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, Nguyễn Huỳnh Ngọc Chánh hiện nay đang...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.72381 sec| 1964.672 kb