Search
Thứ 4, 27/07/2016, 10:39 AM

“Doanh nghiệp cần vốn mồi để thấy không lẻ loi"

(Tài chính) - Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM), cho biết doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư vì lo lãi suất cho vay đang thấp, nền kinh tế bất ổn và lãi suất tự nhiên tăng đột suất. Điều này khiến doanh nghiệp sẽ chết.

 Bên lề Quốc hội chiều 26.7, ông Ngân cho biết hiện nay các doanh nghiệp có ý kiến về lãi suất, điều này là rất đúng, bởi trong điều kiện cạnh tranh và nhất là cạnh tranh ở khu vực Đông Nam Á ngày càng khốc liệt.

“Một trong những yếu tố tác động đến chi phí sản phẩm đó là lãi suất. So với Malaysia, Thái Lan, và một số nước Đông Nam Á thì lãi suất của họ rất thấp so với Việt Nam. Chỉ có lãi suất ở Campuchia, Indonesia là tương đồng. Tuy nhiên, mặt bằng chung thì lãi suất của Việt Nam vẫn còn cao. Do đó, mong muốn giảm lãi suất của doanh nghiệp là hợp lý”, ông Ngân phân tích.

“Doanh nghiệp cần vốn mồi để thấy không lẻ loi"

Ngân hàng cũng muốn cho vay với mức lãi suất thấp, bởi cho vay lãi suất thấp thì rủi ro ít hơn.

“Cho vay lãi suất thấp thì doanh nghiệp làm ăn được, khả năng trả nợ tốt hơn. Trường hợp cho vay lãi suất cao, tuy tưởng là được hưởng nhưng thực tế không phải vậy, bởi đó thường là doanh nghiệp làm ăn khó khăn, sẽ tăng. Do vậy, trên thế giới, các nước đều hướng đến lãi suất thấp. Và cơ sở để quyết định điều này là vấn đề ổn định tiền tệ, ổn định hệ thống tài chính”, ông Ngân phân tích.

Theo ông Ngân, để có mức lãi suất thấp thì rủi ro của đất nước phải thấp. Điều này thể hiện qua đánh giá về an ninh, tài chính, tín dụng, lạm phát.

“Ở Việt Nam, theo kế hoạch lạm phát khoảng 5% nhưng thực tế, chi phí giá xăng dầu không như mong đợi, điều chỉnh giảm 2 lần trong tháng rồi nên sẽ kéo CPI chững lại. Nếu năm nay CPI ở mức 3-4% thì lãi suất huy động, cho vay có thể ở mức 6-7%/năm”, ông Ngân dự tính.

Tuy vậy, mong muốn của doanh nghiệp là nhà làm chính sách đưa ra được thông điệp lãi suất ổn định, lâu dài.

“Doanh nghiệp sợ ngày hôm nay đang vay trung, dài hạn với mức lãi suất 8%/năm, khoảng 2-3 năm sau nếu lãi suất điều chỉnh lên 12-15%/năm thì họ sẽ gặp khó khăn lớn. Vậy nên, vấn đề họ quan tâm là Ngân hàng Nhà nước giữ mức lãi suất ổn định trong thời gian dài”, ông Ngân cho biết.

Nếu lãi suất cho vay ổn định, doanh nghiệp sẽ mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị để tăng năng suất lao động, sản phẩm cạnh tranh hơn.

“Đầu tư vào công nghệ và máy móc thiết bị đòi hỏi vốn lớn và dài hạn, nhưng việc này sẽ gặp rủi ro từ việc lãi suất có thể biến động. Cho nên doanh nghiệp trong nhiều năm qua rất do dự không biết có giống như giai đoạn trước đây hay không (2008-2010), đột biến vay lãi suất thấp, tự nhiên nền bất ổn, lãi suất cho vay tăng mạnh lên thì như vậy doanh nghiệp sẽ chết. Do vậy, doanh nghiệp tha thiết có một nguồn vốn lớn, ổn định, lâu dài và lãi suất thấp, như vậy cần có gói hỗ trợ lãi suất đó”, ông Ngân phân tích.

Hiện nay ở TP.HCM đang có vốn kích cầu, hỗ trợ đầu tư để đổi mới thiết bị và có sự hỗ trợ lãi suất của thành phố cho doanh nghiệp.

“Đây là một chính sách rất tốt, cũng là một vốn mồi giúp doanh nghiệp cảm thấy mình đi không lẻ loi”, ông Ngân nhận định.


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.28680 sec| 1983.063 kb