Search
Thứ 2, 30/05/2016, 14:00 PM

Tài sản của tỷ phú: Nước nghèo sắp đuổi kịp nước giàu

(Doanh nhân) - Hồi đầu năm nay, một báo cáo của tổ chức Oxfam International được công bố cho thấy, 62 người giàu nhất thế giới đang kiểm soát một nửa lượng tài sản của hành tinh.

Dù đã có nhiều người nói về tầng lớp siêu giàu của thế giới, nhưng ít ai tìm hiểu kỹ họ là ai, họ sống tại đâu và tài sản của họ đến từ đâu.

Tài sản của tỷ phú: Nước nghèo sắp đuổi kịp nước giàu

Một mới từ Viện nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson sẽ giúp chúng ta có được cái nhìn thấy rõ hơn về tầng lớp này thông qua nghiên cứu nguồn cơ sở dữ liệu của những tỷ phú trên thế giới. Những dữ liệu này được thu thập trong hai thập kỷ qua từ danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.

Ngày càng nhiều tỷ phú

Bản báo cáo nghiên cứu trong giai đoạn từ năm 1996 đến năm 2015 chia thế giới ra làm 6 khu vực: châu Âu, khu vực Mỹ Latin, châu Phi hạ Sahara, Trung Đông và Bắc Phi, Nam Á và Trung Á, Đông Á và những nước Anglo (bao gồm Mỹ, Canada, Australia, New Zealand).

Báo cáo cũng chia nền ra làm 5 nhóm lớn: Công nghiệp khai thác và chế biến tài nguyên, Công nghiệp mới, Thương nghiệp, Phi thương nghiệp và Tài chính. Ngoài ra, báo cáo còn so sánh những tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng với những tỷ phú có tài sản thừa kế từ thế hệ trước.

Theo nghiên cứu này, tài sản của các tỷ phú trên thế giới đã tăng lên đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Tổng tài sản của các tỷ phú đã tăng từ khoảng 1.000 tỷ USD vào giữa những năm 90 của thế kỷ XX lên đến khoảng 3.000 tỷ USD trước cuộc đại suy thoái những năm 2008 – 2009, và tăng đến 5.000 tỷ USD vào năm 2015.

Tài sản của các tỷ phú tại những nền kinh tế đang phát triển đã tăng từ khoảng 500 tỷ USD năm 1996 lên đến khoảng 2.000 tỷ USD vào năm 2015. Trong khi đó, tổng tài sản của các tỷ phú ở những quốc gia phát triển là khoảng 3.000 tỷ USD.

Tỷ phú tự lập nghiệp tăng

Có lẽ, biến chuyển lớn nhất trong vòng 2 thập kỷ qua là sự tăng lên rõ rệt của những tỷ phú tự lập nghiệp. Hiện tượng này đặc biệt diễn ra tại Mỹ và những nền kinh tế đang phát triển. Vào năm 2014, giá trị tài sản của những tỷ phú đi lên từ tay trắng chiếm đến 70% lượng tài sản của toàn bộ các tỷ phú. Con số này đã tăng lên đáng kể so với con số 45% vào năm 1996.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra rằng, có sự khác biệt trong sự phân bố tỷ phú tự lập nghiệp và tỷ phú được thừa kế tài sản của tổ tiên. Cụ thể, các tỷ phú người Mỹ có xu hướng tự lập nghiệp, trong khi các tỷ phú châu Âu thường có được tài sản lớn là nhờ thừa kế tài sản của tổ tiên, dòng họ.

Theo thống kê năm 2014, trong khi hơn một nửa số tỷ phú châu Âu thừa kế tài sản từ tổ tiên, con số này tại Mỹ chỉ là 1/3. Hơn thế, tài sản của những tỷ phú châu Âu chủ yếu được thừa kế qua nhiều thế hệ. Hơn 20% tài sản thừa kế của các tỷ phú châu Âu là từ 4 thế hệ trở lên, trong khi con số này tại Mỹ là 10%.

Ngoài ra, bản báo cáo cũng cho thấy, những công ty của các tỷ phú châu Âu có độ tuổi cao hơn so với các công ty của các tỷ phú người Mỹ. Trung bình, các tập đoàn châu Âu có tuổi thọ trung bình là 91 năm, trong khi con số này của các tập đoàn Mỹ chỉ là 76. Bản báo cáo đã chỉ ra rằng “có rất ít doanh nghiệp châu Âu thành lập từ năm 2008 đến năm 2014 có thể tạo ra một lượng tài sản lớn”.

Các tỷ phú tự lập nghiệp ở Mỹ chủ yếu phát triển dựa trên 2 ngành công nghệ và tài chính. Mỹ có số tỷ phú tự lập nghiệp đi theo con đường công nghệ (56 tỷ phú, chiếm 12% tổng số tỷ phú Mỹ) nhiều hơn nhiều so với châu Âu (17 tỷ phú, tương đương 5% tỷ phú của châu Âu). Hơn 40% tỷ phú Mỹ xuất thân từ ngành tài chính, đặc biệt là ngành đầu tư thanh khoản – so với 14% tại châu Âu và 12% ở các nước phát triển khác.


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Tài chính

Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
Soundcore Liberty 5: Bước tiến đột phá trong công nghệ khử tiếng ồn giọng nói với Adaptive ANC 3.0 và Dolby Audio
Thương hiệu âm thanh không dây Top 3 toàn cầu[1] ra mắt tai nghe thế hệ mới bạn đồng...
 
X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.84576 sec| 1984.203 kb