Search
Thứ 7, 04/06/2016, 11:22 AM

“Huynh đệ tương tàn” trong nhiều doanh nghiệp gia đình châu Á

(Doanh nhân) - Hãng tin CNBC điểm lại một số vụ đấu đá trong những công ty gia đình vào hàng mạnh nhất châu Á...

“Huynh đệ tương tàn” trong nhiều doanh nghiệp gia đình châu Á

Tập đoàn Lotte, Hàn Quốc

Tháng 7 năm ngoái, “” Shin Kyuk-ho, 94 tuổi, nhà sáng lập Lotte Group hùng mạnh của Hàn Quốc bị chính con trai của mình là Shin Dong-bin đẩy khỏi ghế Chủ tịch tập đoàn. Dong-bin (ảnh) nói rằng người cha “gặp khó khăn trong việc đưa ra các quyết định” và chuyển cha sang một vị trí danh dự không có thực quyền, trong khi Dong Bin giành quyền kiểm soát Lotte.

Cuộc đấu quyền lực kéo dài cho tới tháng 12/2015, khi Shin Kyuk-ho cùng người con cả là Shin Dong-joo kiện Dong-bin và các thành viên khác của Hội đồng quản trị, cho rằng việc Shin Kyuk-ho bị con trai cách chức là bất hợp pháp.

“Huynh đệ tương tàn” trong nhiều doanh nghiệp gia đình châu Á

Tập đoàn Reliance, Ấn Độ

Dhirubhai Ambani, nhà sáng lập tập đoàn công nghiệp Reliance Industries của Ấn Độ, qua đời vào năm 2002 mà không để lại di nguyện nào.

Vì vậy, người con cả là Mukesh và con thứ là Adil đã tranh giành nhau quyền kiểm soát công ty. Năm 2005, tranh chấp này được giải quyết khi người mẹ là Kokilaben Ambani can thiệp và chia đôi công ty cho hai người con.

“Huynh đệ tương tàn” trong nhiều doanh nghiệp gia đình châu Á

Hãng EVA Airways, Đài Loan

EVA Airways được gọi thân mật là hãng hàng không “mèo Hello Kitty”. Vào tháng 3/2016, khi vừa đáp xuống Singapore, Chủ tịch kiêm phi công của hãng này là Chang Kuo-Wei (ảnh) hay tin mình đã bị loại khỏi Hội đồng Quản trị. Chính ba người em cùng cha khác mẹ của Chang đã gộp chung cổ phần với nhau trong công ty vận tải Evergreen - hãng mẹ của EVA Airways - nhằm giành quyền loại Chang.

“Huynh đệ tương tàn” trong nhiều doanh nghiệp gia đình châu Á

Tập đoàn SJM Holdings, Macau

Cuộc chiến tranh giành gia sản của “ông trùm” ngành sòng bạc Macau Stanley Ho khiến gia đình lớn của ông - gồm 4 bà vợ và 17 người con - chia thành hai phe.

Trung tâm của trận chiến này là cuộc đấu giữa người vợ thứ tư của Ho, bà Angela (ảnh) và Pansy Ho, con gái của ông cùng người vợ thứ hai. Hai bên cáo buộc nhau tìm cách chiếm đoạt cổ phần trị giá 1,7 tỷ USD của Stanley Ho trong SJM Holdings. Vụ tranh chấp đã được giải quyết vào tháng 3/2011.

“Huynh đệ tương tàn” trong nhiều doanh nghiệp gia đình châu Á

Tập đoàn Sun Hock Gai, Hồng Kông

Tranh chấp trong gia tộc Kwok ở Hồng Kông không phải về quyền thừa kế tài sản hay quyền lực. Sau khi tỷ phú Kwok Tak Seng qua đời vào năm 1990, người con cả là Walter Kwok đã trở thành Chủ tịch của công ty gia đình - tập đoàn bất động sản Sun Hock Gai.

Tranh chấp chỉ xảy ra vào năm 2008, khi việc Walter bị phát hiện có tình cảm ngoài với Lee Shau Kee, một thành viên hội đồng quản trị Sun Hock Gai. Hay tin, người mẹ đã loại Walter khỏi quỹ ủy thác của gia đình, dẫn tới cuộc tranh chấp.

Năm 2014, tranh chấp được giải quyết khi Walter được trở lại quỹ ủy thác gia đình. Tuy nhiên, hai người em của ông là Raymond và Thomas Kwok (ảnh) vẫn đang nắm quyền kiểm soát tập đoàn.

“Huynh đệ tương tàn” trong nhiều doanh nghiệp gia đình châu Á

Công ty Otsuka Kagu, Nhật Bản

Khi doanh thu của công ty đồ nội thất Nhật Bản Otsuka Kagu giảm 37,8% so với cùng kỳ năm trước, cuộc đối đầu giữa nhà sáng lập là Katsuhisa Otsuka và con gái là Kumiko Otsuka (ảnh) bùng nổ.

Nguyên nhân nằm ở việc Katsuhisa không chấp nhận đề xuất của Kumiko về thay đổi mô hình kinh doanh theo hướng hiện đại hơn. Cuối cùng, Kumiko đã thắng và giành quyền kiểm soát công ty.

“Huynh đệ tương tàn” trong nhiều doanh nghiệp gia đình châu Á

Nhà họ Wang, Đài Loan

Tỷ phú Đài Loan Wang Yung-Ching (ảnh) qua đời năm 2008 mà không để lại di chúc. Năm 2011, người con trai cả của ông là Winston Wang đâm đơn kiện để giành lại toàn bộ tài sản của người cha quá cố, khi đó đang nằm dưới sự kiểm soát của gia đình người vợ thứ ba của người cha. Cuối cùng, Winston đã giành quyền kiểm soát số tài sản 4 tỷ USD mà cha để lại.

“Huynh đệ tương tàn” trong nhiều doanh nghiệp gia đình châu Á

Tập đoàn Samsung, Hàn Quốc

Trong cuộc chiến “huynh đệ tương tàn” được xem là lớn nhất từ trước đến nay về mức độ tài sản liên quan, Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee (ảnh) bị kiện bởi người em trai và em gái vào năm 2012. Hai người em của ông Lee muốn được nắm giữ cổ phần nhiều hơn trong Samsung, tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc.

Hai người em cho rằng ông Lee không để cho họ được nhận đầy đủ tài sản thừa kế vào năm 1987 bằng cách che dấu một phần tài sản mà người cha để lại. Ông Lee phủ nhận cáo buộc này. Cuối cùng, vào năm 2014, người em trai của ông Lee thua kiện.


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Tài chính

Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
Soundcore Liberty 5: Bước tiến đột phá trong công nghệ khử tiếng ồn giọng nói với Adaptive ANC 3.0 và Dolby Audio
Thương hiệu âm thanh không dây Top 3 toàn cầu[1] ra mắt tai nghe thế hệ mới bạn đồng...
 
X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.45453 sec| 2003.047 kb