Search
Thứ 2, 13/10/2014, 20:57 PM

Doanh nhân Lê Phước Vũ và nguyên tắc quản trị 10 chữ T

Trong kinh doanh, tôi chịu ảnh hưởng của triết lý Phật pháp. Nghiêm khắc trong hành xử với nhân viên, hướng tới môi trường quản trị chuyên nghiệp với nguyên tắc '10 chữ T'.

Đó là lời của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen sau khi nhận Giải thưởng EY - Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp 2014.

- Là doanh nhân được nhận giải thưởng cao nhất của Giải thưởng EY- Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp năm 2014, ông nhìn nhận thế nào về về tinh thần doanh nhân Việt?

- Việt Nam trong con mắt của thế giới là một dân tộc có truyền thống ngoan cường, bất khuất, không chịu khuất phục trước kẻ thù và khó khăn. Nhưng do hậu quả của chiến tranh, Việt Nam là nước có chậm phát triển so với các nước trong khu vực và thế giới. Tuy vậy, nếu biết tận dụng, đây cũng là một lợi thế theo mô hình đàn sếu bay của các nước đi sau.

Trong hơn 20 năm qua kể từ khi đất nước bắt đầu công cuộc đổi mới, cả dân tộc Việt Nam và cộng đồng doanh nhân Việt Nam đã nỗ lực vươn lên để phát triển và trong hoàn cảnh khó khăn như vậy mới thấy được những nỗ lực phi thường của con người Việt vượt qua thách thức.


Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ.

Doanh nhân Việt Nam là những con người có trí tuệ, có tầm nhìn, có chiến lược và đã tìm ra giải pháp để đối phó với những khắc nghiệt của thị trường, tạo ra giá trị và đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế đất nước, đồng thời thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng.

Cộng đồng doanh nhân Việt Nam nếu có được một môi trường kinh doanh lành mạnh cùng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi, thì tôi tin chỉ một thời gian nữa, con người Việt Nam cũng như doanh nhân Việt Nam sẽ làm cho thế giới tôn trọng và sẽ nhìn Việt Nam bằng lòng cảm phục.

- Ông có thể chia sẻ triết lý kinh doanh của mình?

- Ngay từ những ngày đầu thành lập Tập đoàn Hoa Sen, tôi đã lấy triết lý “Trung thực – Cộng đồng – Phát triển” làm giá trị cốt lõi trong hoạt động kinh doanh. Trong suốt 13 năm hình thành và phát triển, bên cạnh việc thúc đẩy hoạt động sản xuất, tôi luôn xem chia sẻ cộng đồng thông qua các hoạt động tài trợ, từ thiện là nghĩa vụ của mình. Chính vì thế, ngày hôm nay thương hiệu Hoa Sen đã thấm sâu vào trái tim người với hình ảnh thương hiệu mạnh, thân thiện và hướng đến cộng đồng.

Trong kinh doanh, tôi chịu ảnh hưởng của triết lý trong Phật pháp. Nghiêm khắc trong hành xử với nhân viên, hướng tới một môi trường quản trị chuyên nghiệp với nguyên tắc “10 chữ T”: Trung thực - Trung thành - Tận tụy - Trí tuệ - Thân thiện.

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, tôi bước chân vào thương trường với quan niệm đồng tiền làm ra phải chân chính. Do đó, phương châm kinh doanh của tôi là phải trung thực, minh bạch, không cạnh tranh bằng cách “bóp bớt” tiêu chuẩn chất lượng để hạ giá thành, đồng thời tạo ra thu nhập ổn định và ngày càng tăng cho hàng ngàn lao động cũng như đóng góp giá trị thực cho đất nước.

- Về Giải thưởng EY - Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp mà ông vừa nhận giải cao nhất, ông có cảm nhận gì?

- Năm 2014 là lần thứ 2 tôi tham dự giải thưởng này. Tôi cảm thấy giải thưởng này rất có uy tín và khoa học, hợp với quan điểm của tôi, đó là tâm niệm đề cao những gì chân chính và tạo ra giá trị thật.

Sau khi nộp hồ sơ, đã có lúc tôi định xin rút lui khỏi giải thưởng. Nhưng sau đó, tôi quyết định ở lại để tôi và các doanh nhân có cơ hội được chia sẻ và lan tỏa mạnh mẽ hơn nghị lực của doanh nhân Việt đến thế hệ trẻ Việt Nam, tương lai của đất nước và cũng để các nước nhìn thấy và công nhận bản lĩnh và trí tuệ của con người và doanh nhân Việt Nam.

Điều này làm tôi thực sự xúc động khi nhận giải, vì trong số 18 doanh nhân trong đêm trao giải thì ai cũng xứng đáng được vinh danh. Cảm ơn Ban Tổ chức đã tin tưởng và trao cho tôi giải thưởng danh giá này.


Ông Lê Phước Vũ sẽ đại diện cho doanh nhân Việt Nam tham gia Giải thưởng Doanh nhân EY toàn cầu tại Monaco vào năm 2015.

- Tới đây, khi được là doanh nhân đại diện cho cộng đồng doanh nhân Việt Nam tham gia giải thưởng Doanh nhân EY thế giới tại Monaco vào năm 2015, ông sẽ đem câu chuyện gì chia sẻ với cộng đồng doanh nhân thế giới?

- Tôi đến Monaco với trọng trách của một người Việt Nam thuyết phục thế giới là dù xuất phát điểm thấp hơn, chúng tôi cũng có cách để đi lên và giành thắng lợi, biết lợi thế cũng như điểm yếu và những sai lầm để sửa sai, phát triển và vượt lên đối thủ.

Tôi sẽ nói về câu chuyện thành công kỳ diệu tại Tập đoàn Hoa Sen, cụ thể như khi mới khởi nghiệp chúng tôi hầu như không có gì nhưng với sự quyết đoán, trí tuệ, trách nhiệm và sự liêm chính, chúng tôi đã xây dựng được một doanh nghiệp phát triển nhanh nhưng rất bền vững và dẫn đầu ngành hàng tại Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Đây vốn là bài toán vô cùng khó khăn của một DN, nhưng chúng tôi đã làm được dựa trên các điểm: thứ nhất, xây dựng hệ thống bán lẻ rộng khắp và biến nó thành một lợi thế cạnh tranh; thứ hai, xây dựng thương hiệu thân thiện hướng đến cộng đồng và tạo được nhu cầu từ thương hiệu; thứ ba, đầu tư các nhà máy hiện đại công nghệ cao, chất lượng sản phẩm tốt và thân thiện với môi trường, với phương châm “đầu tư nhanh, công nghệ tốt và chi phí thấp”; thứ tư, chúng tôi đã xây dựng được hệ thống quản trị chuyên nghiệp, chuẩn mực, linh hoạt và hiệu quả, thích nghi với mọi thay đổi và thách thức của thị trường cùng với đội ngũ cộng sự đáng tin cậy trên nền tảng văn hóa doanh nghiệp “10 chữ T” : Trung thực – Trung thành – Tận tụy – Trí tuệ - Thân thiện.

Đầu năm 2014, Tạp chí EuroMoney công nhận Tập đoàn Hoa Sen là công ty được quản lý tốt nhất châu Á năm 2014 trong lĩnh vực kim loại và khai khoáng, vượt lên trên tất cả các tập đoàn có quy mô lớn hơn rất nhiều lần.

Chúng tôi sẽ chứng minh rằng nếu doanh nghiệp luôn có ý thức và thực hiện trách nhiệm xã hội với tấm lòng nhiệt thành thì luôn luôn được người tiêu dùng yêu mến, ủng hộ và doanh nghiệp ấy sẽ phát triển và phát triển bền vững.

Theo Zing.vn


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Tài chính

Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
Soundcore Liberty 5: Bước tiến đột phá trong công nghệ khử tiếng ồn giọng nói với Adaptive ANC 3.0 và Dolby Audio
Thương hiệu âm thanh không dây Top 3 toàn cầu[1] ra mắt tai nghe thế hệ mới bạn đồng...
 
X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

4.16164 sec| 1991.078 kb