Search
Chủ nhật , 18/03/2018, 11:03 AM

Liệu Amazon có cạnh tranh được ở Việt Nam?

(Doanh nghiệp) - Giới phân tích cho biết cho biết Amazon đang là người đến sau trong thị trường 100 triệu dân đầy tiềm năng ở Việt Nam.

Liệu Amazon có cạnh tranh được ở Việt Nam?

Nguồn ảnh: Vietnam News

Người đến sau
Với việc thâm nhập Việt Nam, Amazon đang muốn hưởng lợi từ việc tầng lớp trung lưu tăng nhanh, nhưng hãng này sẽ  phải đối mặt với những trở ngại về hậu cần cũng như vấp phải sự cạnh tranh từ nhiều đối thủ.
Giới phân tích cho biết cho biết Amazon đang là người đến sau trong thị trường 100 triệu dân đầy tiềm năng ở Việt Nam.
Gã khổng lồ thương mại điện tử của Mỹ sẽ hợp tác với Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam(VECOM) với hơn 140 thành viên, đây cũng là nhóm doanh nghiệp trực tuyến lớn nhất cả nước.
Gijae Seong, người đứng đầu của Amazon Global Selling Singapore, phát biểu trên một được tổ chức tại Việt Nam cho biết: “Amazon có khoảng 300 triệu khách hàng từ 180 quốc gia. Chúng tôi cung cấp các công cụ hỗ trợ người bán và xuất khẩu để bán hàng hoá ở một thị trường rộng hơn theo cách dễ dàng nhất".
Hợp tác với Amazon sẽ cung cấp cho các thành viên của VECOM một nền tảng để tăng xuất khẩu hàng hoá sản xuất tại Việt Nam. Nhưng đối với Amazon, đây chỉ là giai đoạn đầu tiên để thâm nhập vào nền đang phát triển với dân số 93 triệu người.
Sau khi xây dựng mối với các thành viên của VECOM, bước tiếp theo của Amazon có thể sẽ là xâm nhập vào thị trường thương mại điện tử của Việt Nam với dịch vụ thị trường (marketplace) của mình mà không có trung tâm phân phối hay kho hàng của hãng.
Nếu công việc kinh doanh thuận lợi, công ty sẽ bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng này để mở rộng sự hiện diện của mình, giống như cách tiếp cận thị trường Nhật và các thị trường lớn khác của châu Á.
Mua sắm trực tuyến vừa mới cất cánh ở Việt Nam và có nhiều dư địa phát triển. Theo Bộ Công thương, thị trường thương mại điện tử địa phương dự kiến sẽ tăng gấp đôi về quy mô lên 10 tỷ USD vào năm 2020 từ mức 5 tỷ USD vào năm 2016. Động lực cho tăng trưởng này là sự gia tăng của người trung bình của đất nước.
GDP bình quân đầu người tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã tăng lên đến 4.000-5.000 USD. Điện thoại thông minh và truy cập internet Wi-Fi ngày càng trở nên phổ biến và mạng di động 4G được mở rộng hơn nữa.
Thương mại ở đây đang được nhiều yếu tố ủng hộ. Là thành viên của Hiệp định Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương, Việt Nam sẽ tiếp cận thị trường rộng rãi hơn với các thành viên khác như Nhật Bản, Singapore và Australia, và ngược lại. Cộng đồng kinh tế ASEAN hiện đã bãi bỏ gần như toàn bộ thuế quan trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và đang đẩy nhanh các thủ tục hải quan. Điều này đã giúp cải thiện vị trí của Việt Nam như là trung tâm phân phối hàng hoá cho Campuchia, Thái Lan và các nước láng giềng khác.
Quá nhiều đối thủ cạnh tranh
Các hãng công nghệ Trung Quốc đã đi trước một bước, họ đã gia tăng đầu tư vào khu vực này. Lazada (thuộc Alibaba) đã mở rộng hoạt động tại nhiều thị trường Đông Nam Á, trong khi Tencent Holdings lại hỗ trợ Shopee, hãng đang giành thêm khách hàng nhờ dịch vụ vận chuyển miễn phí và Tiki, vốn mới nhận được khoản đầu tư lớn từ JD.com.
Một cách gián tiếp, Facebook cũng là một đối thủ cạnh tranh khác của Amazon ở Việt Nam. Nhiều người Việt Nam bán sản phẩm qua mạng , một số họ kiếm được từ 10.000 USD/tháng.
Ông Nguyễn Tuấn Hà, Giám đốc điều hành của  Vinalink, đã viết trên trang Facebook của mình rằng Amazon không dễ dàng " thâm nhập" thị trường Việt Nam vì phải cạnh tranh với khoảng 1 triệu người bán hàng Việt Nam.
Hiện tượng này phản ánh sự không tin tưởng vào các nhà cung cấp trực tuyến ở Việt Nam, đặc biệt khi mua những mặt hàng đắt tiền. Tại một quốc gia có dưới 10% dân số có thẻ tín dụng, phương thức thanh toán khi mua hàng trực tuyến thường là tiền mặt khi nhận hàng hoặc chuyển khoản trước. Thanh toán gây ra nhiều sự cố khi mua sắm qua internet. "Tôi lo lắng liệu tôi có thể nhận được những sản phẩm mà tôi đặt hàng", một Hà Nội nói.
Bất kỳ nhà cung cấp nào cố tình lừa gạt người mua trên Facebook sẽ nhận được những phản hồi tiêu cực về họ trên với 40 triệu người dùng ở Việt Nam. Đây là một hệ thống đánh giá không chính thức mà người tiêu dùng có thể kiểm tra trước khi mua.
Cơ sở hạ tầng phân phối kém phát triển của Việt Nam là một thách thức khác đối với Amazon cũng như là các công ty thương mại điện tử khác. Đường xá khá hẹp và kẹt xe triền miên khiến việc phân phối bằng xe tải trở nên khó khăn.
Mặc dù số lượng các công ty phân phối bưu kiện đã tăng lên nhưng chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu. Hình thức giao hàng chủ yếu vẫn là bằng xe máy.
Nhưng khi mà tầng lớp người tiêu dùng trung lưu Việt Nam đang chi nhiều hơn để mua nhà, xe hơi, đồ gia dụng và mua bán vé lớn khác, việc đặt cược vào thói quen mua sắm trực tuyến đang ngày một tăng lên tại Việt Nam là một quyết định đúng đắn. Vì vậy, một cuộc chiến giữa Alibaba và Amazon để giành quyền thống lĩnh thị trường Việt Nam nhiều khả năng sẽ xảy ra.

Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Tài chính

Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
Soundcore Liberty 5: Bước tiến đột phá trong công nghệ khử tiếng ồn giọng nói với Adaptive ANC 3.0 và Dolby Audio
Thương hiệu âm thanh không dây Top 3 toàn cầu[1] ra mắt tai nghe thế hệ mới bạn đồng...
 
X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

4.97297 sec| 2023.758 kb