Search
Thứ 5, 31/07/2014, 12:38 PM

Số phận những dự án tòa nhà cao nhất Việt Nam

Nếu dự án khách sạn cao 400m của ông Đặng Thành Tâm phải đắp chiếu 4 năm vì không đủ vốn thì tòa nhà cao nhất Việt Nam hiện tại lại vướng nhiều rắc rối, từ xây dựng đến vận hành.

Ngày 26/7, công ty cổ phần Vingroup tổ chức buổi lễ khởi công khá quy mô tại quận Bình Thạnh, TP.HCM cho dự án khu phức hợp có số vốn tới 30.000 tỷ đồng. Dù chỉ động thổ để lấy ngày và thậm chí còn chưa có bản phối cảnh 3D chi tiết, nhưng buổi lễ này đã nhanh chóng gây xôn xao thị trường, với tâm điểm là tham vọng xây dựng tòa nhà cao nhất Việt Nam, với 81 tầng.

Tuy nhiên, nếu như những dự án từng tạo nên danh tiếng của Vingroup trước đó là Times City và Royal City đều mang đến những bất ngờ cho thị trường nhờ những " độc", như sân băng trong nhà và thủy cung ngầm, thì siêu dự án mới này lại đi vào cuộc cạnh tranh khó có hồi kết. Thực tế, trước khi Vingroup công bố dự án này, danh hiệu "tòa nhà cao nhất Việt Nam" đã qua tay nhiều ông lớn khác, với những số phận không giống nhau.

Từng là tòa nhà cao nhất Việt Nam, rồi nhanh chóng bị chiếm ngôi và chỉ còn danh hiệu tòa nhà cao nhất miền Nam, tháp tài chính Bitexco của tập đoàn Bitexco được xem là một trong những dấu ấn bất động sản tốt nhất của thị trường Việt Nam vào năm 2010. Với chiều cao 262m, chi phí xây dựng 220 triệu USD (4.600 tỷ đồng), tháp tài chính Bitexco trở thành tòa nhà cao thứ 110 của thế giới vào thời điểm khánh thành.

Dù không còn giữ được danh hiệu tòa nhà cao nhất VIệt Nam, nhưng tháp tài chính Bitexco vẫn được xem là một trong những biểu tượng bất động sản tại Việt Nam.

Mặc dù chỉ giữ ngôi vị tòa nhà cao nhất Việt Nam trong vòng nửa năm, nhưng tháp tài chính Bitexco vẫn là tòa nhà mang lại nhiều danh tiếng cho công ty chủ quản, khi được chọn vào danh sách những tòa nhà biểu tượng thế giới do CNN bình chọn. Hấp dẫn giới doanh nhân nhờ bãi đỗ trực thăng ở tầng 52 (một thiết kế kỷ lục của thế giới), dù từng gặp khó khăn và phải giảm giá để hút người thuê, nhưng đây vẫn được xem là một trong những thành công của Bitexco.

Chiếm ngôi của tháp tài chính Bitexco ngay sau khi khánh thành, Keangnam Tower trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam với 72 tầng, chiều cao 336m và đứng thứ 17 trên thế giới vào thời điểm khởi công. Tuy vẫn giữ được ngôi vương sau hơn 3 năm, nhưng vận đen dường như đeo đuổi Keangnam khi tòa nhà này vướng vào hàng loạt rắc rối kể từ khi xây dựng đến lúc vận hành, với cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Tai nạn lao động khiến công nhân thiệt mạng, tranh chấp phí dịch vụ, chuyển giá và báo lỗ giả là những tai tiếng mà công trình này vướng phải từ năm 2011 đến 2013. Tháng 4/2013, trong của Tổng cục Thuế, Keangnam-Vina bị buộc điều chỉnh giảm chi phí 1.220 tỷ đồng và bị truy thu 95 tỷ đồng tiền thuế thu nhập.

Công trình nổi tiếng và cũng chịu không ít tai tiếng - Keangnam Hanoi Landmark Tower, tòa nhà cao nhất Việt Nam hiện nay.

Năm 2010, một dự án tham vọng khác về "tòa nhà cao nhất Việt Nam" từng được giàu thứ ba trên sàn chứng khoán lúc bấy giờ là ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch tập đoàn Kinh Bắc, công bố. Khi đó, tòa nhà hai khối của dự án Lotus (hiện là Diamond Rice Flower) với tổng giá trị đầu tư hàng tỷ USD dự kiến có 100 tầng, chiều cao tối đa khoảng 400m. Tuy nhiên, suốt từ khi công bố đầu tư, dự án này ẫn nằm đắp chiếu vì thiếu vốn, dù công ty Kinh Bắc vẫn có ròng hàng triệu USD mỗi năm.

Giống như nhiều công trình khác của thế giới, danh hiệu "tòa nhà cao nhất" ở Việt Nam chắc chắn sẽ là một cuộc đua không có hồi kết. Kiến trúc sư Carlos Zapata - người thiết kế tháp tài chính Bitexco từng nhận định: "Cạnh tranh về độ cao không có ý nghĩa gì cả, bởi bất cứ độ cao nào cũng có thể bị vượt qua một cách dễ dàng".

Theo cha đẻ của thiết kế hình hoa sen này, một tòa nhà thể hiện được sự vĩnh cửu của nó chính là việc người ta có thể nhận biết được hình dáng của nó dưới bất kỳ hình thức nào, và sự liên hệ của công trình với văn hóa bản địa.

Với Vingroup, câu chuyện về "tòa nhà cao nhất Việt Nam" vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên, nguồn tin từ công ty này cho biết, việc xây dựng những khu đô thị và trung tâm thương mại như Times City hay Royal City (với trung tâm thương mại dưới lòng đất lớn nhất châu Á) là một bảo chứng cho khả năng thực hiện của họ.

Theo Zingnews


Tin khác

Thông tin dự án

Chung cư Hà Nội vẫn âm thầm tăng giá: Căn hộ được chào bán 5,2 tỷ sau 3 tháng môi giới quay lại báo giá tăng lên 6,3 tỷ
Theo chuyên gia, giá chung cư liên tục tăng thời gian qua do yếu tố tâm lý thị trường. Thời...
 
Vinhomes được phép bán nhà ở 2 dự án Ocean Park 2-3 cho người nước ngoài
Vừa qua, ngày 28/6, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên có văn bản gửi CTCP Vinhomes về việc xác định...
 
Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu
Trong bối cảnh khó khăn, thị trường nhà đất phía Nam xảy ra một số câu chuyện “ngược đời”. Thay...
 
Thị trường chung cư Hà Nội bắt đầu hạ nhiệt
Sau thời gian tăng "nóng", thị trường chung cư Hà Nội gần đây hạ nhiệt khi giá bán ngừng tăng...

Chính sách

Nhà đầu tư cần biết những điểm mới trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi sẽ tác động mạnh đến thị trường trong thời gian tới
Nhiều điểm mới sửa đổi trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi khi chính thức có hiệu lực,...
 
Hết sốt lãi suất, tiền đổ vào đâu?
Lãi suất bớt hấp dẫn, nhiều người kỳ vọng dòng tiền tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ chuyển dịch sang...
 
Trung Quốc tồn kho 30 triệu bất động sản
Thị trường bất động sản Trung Quốc đang có những tín hiệu lao dốc sau nhiều năm tăng trưởng nóng,...
 
Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Không gian đẹp

Đón trung thu rực rỡ cùng Lễ hội đèn lồng tại EcoLakes Mỹ Phước
Sư kiện trung thu "Lễ Hội Đèn Lồng" đã được tổ chức ngày 29/09 tại dự án EcoLakes Mỹ Phước....
 
Mừng sinh nhật 2 tuổi, Casaceramics khuyến mại giảm giá 25% toàn bộ gạch Nhập Khẩu.
Kỷ niệm 2 năm thành lập, Công ty Cổ phần CasaCeramics (CasaCeramics) triển khai chương trình ưu đãi giảm giá...
 
Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.62454 sec| 1968.016 kb