Search
Thứ 6, 12/09/2014, 09:57 AM

Nhà thu nhập thấp có chỗ để ô tô là hoàn toàn sai lầm

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM: Việc Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng yêu cầu nhà thu nhập thấp phải có chỗ để xe ô tô là sai lầm.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: “hiện nay có đến 90% người dân tại các đô thị không thể tự đủ tiền để mua nhà ở thương mại được. Do đó, với trách nhiệm của mình, Nhà nước và doanh nghiệp Nhà nước phải hỗ trợ người dân trong việc tìm kiếm một chỗ ở tử tế”.

Tại buổi kiểm tra một số dự án nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội, sáng 9/9, tại dự án nhà thu nhập thấp Bắc Cổ Nhuế - Chèm của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô, người đứng đầu Bộ Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư phải bố trí đầy đủ các dịch vụ, hạ tầng thiết yếu cho các cư dân khi họ chuyển về sinh sống, trong đó lưu ý cả đến các chỗ để ôtô.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng lý giải rằng: trước mắt là chỗ để xe máy, song với sự phát triển chung của xã hội thì trong tương lai không xa, những người đang ở trong các nhà thu nhập thấp cũng sẽ có nhu cầu và có khả năng mua và sử dụng ôtô. Do đó, các dự án nhà xã hội phải nghĩ đến việc này.

Trái ngược với ý kiến Bộ trưởng Bộ Xây dựng, theo ông Đực, nhà thu nhập thấp tuyệt đối không nên có chỗ để xe ô tô.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia bất động sản cho rằng: Yêu cầu của Bộ trưởng về việc có chỗ để xe ô tô đối với nhà thu nhập thấp là hoàn toàn sai lầm. Bởi với những người thu nhập thấp, có nhà để tránh nắng, tránh mưa đã là một niềm mơ ước rồi. Nếu cộng thêm diện tích để xe ô tô sẽ tăng thêm gánh nặng về tài chính cho người mua nhà khi đội giá thành lên cao.

“Bởi vì tiêu chuẩn của nhà thu nhập thấp là không được có chỗ để xe ô tô vì khi có ô tô sẽ phải tăng diện tích để xe, tăng diện tích xây dựng, như vậy làm giảm diện tích nhà ở, tạo ra thiệt thòi cho người . Đặc biệt là trong 100 người mua nhà thu nhập thấp, giả sử chỉ có 5 người có xe ô tô thì phúc lợi cho 5 người có xe ô tô lại đánh lên đầu 100 người không có xe ô tô. Như vậy 95% người thu nhập thấp khác phải chung tiền để trả cho một tiện ích mà tiện ích này chỉ phục vụ cho số ít 5% còn lại. Điều đó là vô cùng bất công” - ông Nguyễn Văn Đực, kỹ sư Công chánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM bức xúc.

Vì vậy, theo ông Đực, yêu cầu và mong muốn của Bộ trưởng Dũng đối với việc nhà của người thu nhập thấp phải có tiêu chuẩn tương đương nhà của người có thu nhập trung bình hay nâng người có thu nhập thấp bằng người có thu nhập cao là hoàn toàn sai.

“Người mua đã chấp nhận mua nhà thu nhập thấp thì phải chấp nhận các dịch vụ, tiện ích thấp hơn, giá trị thấp hơn, diện tích sử dụng thấp hơn… Ví dụ như một quán cơm xã hội thì không thể đòi hỏi phải có máy lạnh, phải có tivi,… Do đó, tư duy của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng là nhầm lẫn” – ông Đực nói.

Thêm vào đó, cũng theo vị chuyên gia bất động sản này thì cách giải thích của ông Dũng về việc cần có chỗ để xe ô tô vì người có thu nhập thấp về lâu về dài cũng sẽ có nhu cầu và có khả năng mua và sử dụng ôtô… là ngụy biện. Bởi khi người mua có điều kiện hơn, họ muốn cuộc sống tốt hơn, họ phải chuyển ra chỗ khác.

“Thay vì việc Bộ trưởng nhắc nhở các chủ đầu tư phải xây nhà thu nhập thấp có chỗ xe ô tô thì theo tôi, cái thiết yếu nhất mà ông Dũng phải ráo riết đó là giá rẻ. Làm sao để có mức giá thấp nhất mức có thể cho người mua nhà. Đó mới là điều quan trọng. Ngoài ra, nếu có thêm những phúc lợi cần thiết như có sân chơi, nhà trẻ cho các cháu thì tốt hơn” – ông Đực nhấn mạnh.

Theo Batdongsan.com.vn


Tin khác

Thông tin dự án

Nhà đầu tư 'lướt sóng' chung cư rục rịch thoát hàng
Nhiều nhà đầu tư giảm giá bán căn hộ hàng trăm triệu đồng để thoát hàng trong bối cảnh tâm...
 
Chung cư Hà Nội vẫn âm thầm tăng giá: Căn hộ được chào bán 5,2 tỷ sau 3 tháng môi giới quay lại báo giá tăng lên 6,3 tỷ
Theo chuyên gia, giá chung cư liên tục tăng thời gian qua do yếu tố tâm lý thị trường. Thời...
 
Vinhomes được phép bán nhà ở 2 dự án Ocean Park 2-3 cho người nước ngoài
Vừa qua, ngày 28/6, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên có văn bản gửi CTCP Vinhomes về việc xác định...
 
Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu
Trong bối cảnh khó khăn, thị trường nhà đất phía Nam xảy ra một số câu chuyện “ngược đời”. Thay...

Chính sách

Nhà đầu tư cần biết những điểm mới trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi sẽ tác động mạnh đến thị trường trong thời gian tới
Nhiều điểm mới sửa đổi trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi khi chính thức có hiệu lực,...
 
Hết sốt lãi suất, tiền đổ vào đâu?
Lãi suất bớt hấp dẫn, nhiều người kỳ vọng dòng tiền tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ chuyển dịch sang...
 
Trung Quốc tồn kho 30 triệu bất động sản
Thị trường bất động sản Trung Quốc đang có những tín hiệu lao dốc sau nhiều năm tăng trưởng nóng,...
 
Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Sắm tết tại siêu thị BRGMart, Ngựa vàng khai vận 2026
Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hệ thống...
 
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...

Không gian đẹp

Đón trung thu rực rỡ cùng Lễ hội đèn lồng tại EcoLakes Mỹ Phước
Sư kiện trung thu "Lễ Hội Đèn Lồng" đã được tổ chức ngày 29/09 tại dự án EcoLakes Mỹ Phước....
 
Mừng sinh nhật 2 tuổi, Casaceramics khuyến mại giảm giá 25% toàn bộ gạch Nhập Khẩu.
Kỷ niệm 2 năm thành lập, Công ty Cổ phần CasaCeramics (CasaCeramics) triển khai chương trình ưu đãi giảm giá...
 
Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.71538 sec| 1964.391 kb