Search
Thứ 6, 18/04/2014, 13:29 PM

Gói 50.000 tỷ đồng mang lại nhiều lợi ích cho ngành xây dựng, BĐS

Chương trình tín dụng này nhà nước không mất gì, ngân sách cũng không mất gì, lại tăng trưởng được tín dụng,…

Chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng thông qua mô hình liên kết “4 nhà” được Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) và Tập đoàn Thiên Thanh phối hợp tổ chức “Hội nghị triển khai chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng ngành xây dựng” tại Hà Nội vào chiều 17/4.

Đánh giá về Chương trình tín dụng này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng chương trình tín dụng này mang lại nhiều lợi ích cho ngành xây dựng, thị trường bất động sản. Bởi với chương trình này Nhà nước không mất gì, ngân sách cũng không mất gì, trong khi đó chúng ta vẫn đang mong muốn tăng trưởng tín dụng, và Thủ tướng cũng đã chỉ đạo NHNN đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, nhưng lại phải đảm bảo lạm phát, …Vì thế, cần có phương thức nào để đổ tiền vào nền mà vẫn đảm bảo các vấn đề trên, thì chương trình này có thể sẽ làm được điều đó.

Do đó, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam với phương thức mà chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng đưa ra là rất tốt. Đồng quan điểm, T.S Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng đây là phương thức tốt.

Vụ trưởng vụ tín dụng NHNN, Nguyễn Viết Mạnh cũng khẳng định, các thương mại đã cùng nhau ký kết với các chủ đầu tư, các nhà thầu,…việc triển khai liên kết 4 nhà góp phần thúc đẩy giảm bớt khó khăn cho ngành xây dựng, góp phần tăng trưởng tín dụng. Đây không phải là nguồn vốn hỗ trợ từ nhà nước. Việc cho vay hoàn toàn tuân theo điều kiện tín dụng thông thường, tức là phải có tài sản đảm bảo, có phương án trả nợ, ngân hàng phải thẩm định…NHNN luôn khuyến khích thực hiện mô hình này. Trong thời gian triển khai thí điểm, nếu có hiệu quả NHNN sẽ nghiên cứu để thúc đẩy mô hình này.

Còn theo Thứ trưởng Nam thì mô hình này, các DN đã liên kết với nhau ra được các quy trình khép kín đảm bảo dòng tiền hướng vào ngành xây dựng, và bất động sản phục vụ cho người dân…làm tăng trưởng tín dụng mà vẫn có thể kiểm soát được lạm phát và nợ xấu.

Vấn đề còn lại là cách thức thực hiện như thế nào? Và đây cũng là điều mà dư luận gần đây rất quan tâm và cũng là điều dễ hiểu vì mô hình này mới triển khai thì con số tín dụng còn nhỏ, và cũng chưa biết hiệu quả sẽ thế nào, do đó Thứ trưởng Nam cho rằng cần chứng minh phương thức này là đúng.

“Với mô hình mà VNCB đưa ra, Bộ Xây dựng luôn ủng hộ chương trình tín dụng này. Không quan trọng là số tiền bao nhiêu, 30.000 tỷ, 50.000 tỷ hay 70.000 tỷ. Nếu triển khai tốt, các đối tác, DN vận hành nhiêm túc thì hiệu quả sẽ rất tốt. Khi triển khai tốt thì dòng tiền sẽ phình to ra mà không khống chế được. Bởi đây là chương trình tín dụng thông thường, là sự thỏa thuận cả các ngân hàng thương mại với nhau. Và ngược lại nếu các DN triển khai không tốt thì chắc chắn chương trình tín dụng này sẽ bé đi.” Thứ trưởng Nam nói.

Thứ trưởng Nam cũng cho biết thêm, nếu thực hiện đúng các dự án dở dang được khai thông, hàng hóa có tính thanh khoản cao, tăng giao dịch…kinh tế sẽ phát triển. Đây là thời điểm cơ hội cho các DN bởi khuynh hướng thị trường BĐS đang ấm lên. Điều này thể hiện ở 3 dấu hiệu.

Một là, thanh khoản thị trường BĐS tăng lên: Số liệu về số lượng giao dịch mà các sàn giao dịch BĐS đưa ra, quý 1 năm 2013 tại HN có 800 giao dịch thành công nhưng đến quý 4 có tới 3.000 giao dịch thành công tăng gấp 4 lần. Tính đến 15/4/2014 đã có 2.300 giao dịch thành công. Riêng trong quý 1 năm 2014 có 1.500 giao dịch.

Các giao dịch người mua đến ở, không phải có tính chất đầu tư, đầu cơ. Một số dự án có thanh khoản cao, ngay trong 3 tháng đầu năm Văn Phú Victoria gần 400 căn giao dịch thành công, Dự án 175 Nguyễn Trãi có 70 giao dịch,…

Thứ hai, về giá bán bất động sản xu hướng giảm giá đã chữnglại, thậm chí các dự án trong vành đai 3, khối lượng xây dựng 70-80% vẫn đang triển khai giá có xu hướng nhích lên. Tuy nhiên, các dự án ở khu vực vùng xa, tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng, hạ tầng dở dang, không có quan tâm của thị trường, rất có khả năng giá còn giảm.

Thứ ba, thuế trước bạ sang tên, cấp sổ đỏ, đăng ký sử dụng đất tăng theo quý. Thuế thu nhập cá nhận cũng tăng lên theo từng quý

Tuy là xu hướng chưa mạnh mẽ, nhưng rõ BĐS có sự ấm lên. Lòng tin của người bước đầu đã quay lại với thị trường BĐS, người dân đã xuống tiền mua.

Tất cả yếu tố này dẫn đến hiệu quả liên quan khác. Tồn kho BĐS giảm 26%. Cụ thể, xi măng trong 3 tháng tiêu thụ 15 triệu tấn so với 11,8 triệu tấn năm ngoái tăng 26%, đạt 24% kế hoạch. Gạch ốp lạt ceramic, cuối quý 1 năm nay tồn kho khoảng 16 triệu m2, tồn kho khoảng 2 tháng sản xuất, còn trước là 4 tháng. Kính xây dựng cũng đang giảm tồn kho.

Tuy nhiên, hiện nay lĩnh vực BĐS còn dở dang tồn đọng rất lớn. Cả nước có trên 4000 dự án quy mô chiếm đất 105 nghìn ha, trong đó có 2800 dự án dở dạng, không thực hiện được cung vượt cầu, vị trí chọn, thiếu vốn, mất cân đối cung cầu, nguồn lực không đủ.

Theo Cafef


Tin khác

Thông tin dự án

Chung cư Hà Nội vẫn âm thầm tăng giá: Căn hộ được chào bán 5,2 tỷ sau 3 tháng môi giới quay lại báo giá tăng lên 6,3 tỷ
Theo chuyên gia, giá chung cư liên tục tăng thời gian qua do yếu tố tâm lý thị trường. Thời...
 
Vinhomes được phép bán nhà ở 2 dự án Ocean Park 2-3 cho người nước ngoài
Vừa qua, ngày 28/6, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên có văn bản gửi CTCP Vinhomes về việc xác định...
 
Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu
Trong bối cảnh khó khăn, thị trường nhà đất phía Nam xảy ra một số câu chuyện “ngược đời”. Thay...
 
Thị trường chung cư Hà Nội bắt đầu hạ nhiệt
Sau thời gian tăng "nóng", thị trường chung cư Hà Nội gần đây hạ nhiệt khi giá bán ngừng tăng...

Chính sách

Nhà đầu tư cần biết những điểm mới trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi sẽ tác động mạnh đến thị trường trong thời gian tới
Nhiều điểm mới sửa đổi trong Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi khi chính thức có hiệu lực,...
 
Hết sốt lãi suất, tiền đổ vào đâu?
Lãi suất bớt hấp dẫn, nhiều người kỳ vọng dòng tiền tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ chuyển dịch sang...
 
Trung Quốc tồn kho 30 triệu bất động sản
Thị trường bất động sản Trung Quốc đang có những tín hiệu lao dốc sau nhiều năm tăng trưởng nóng,...
 
Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Không gian đẹp

Đón trung thu rực rỡ cùng Lễ hội đèn lồng tại EcoLakes Mỹ Phước
Sư kiện trung thu "Lễ Hội Đèn Lồng" đã được tổ chức ngày 29/09 tại dự án EcoLakes Mỹ Phước....
 
Mừng sinh nhật 2 tuổi, Casaceramics khuyến mại giảm giá 25% toàn bộ gạch Nhập Khẩu.
Kỷ niệm 2 năm thành lập, Công ty Cổ phần CasaCeramics (CasaCeramics) triển khai chương trình ưu đãi giảm giá...
 
Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.38963 sec| 1975.359 kb