Search
Thứ 4, 14/01/2015, 10:30 AM

Nadal yếm thế trong Big 4

Có nhiều lý do để chờ đợi Federer, Nadal, Djokovic sẽ lại kịch chiến với nhau, mà bắt đầu là từ Australian Open.

Họ là hiện thân của tennis đỉnh cao hiện đại, đã miệt mài mà thuyết phục chứng tỏ trong gần một thập kỷ qua rằng khó có môn thể thao nào mà phong độ là nhất thời còn đẳng cấp là mãi mãi.

Phong độ sa sút (vì nhiều lý do khác nhau) mà Djokovic và Nadal mỗi người chỉ được một Grand Slam còn Federer và Murray trắng tay trong năm 2014.

Giờ thì họ đã và đang làm tất cả để có được phong độ tối ưu khi mà chỉ còn chưa đầy một tuần nữa Australian Open 2015 khởi tranh.

Khi tennis không phải là môn thể thao có đất cho những mạo hiểm thì cả bốn tay vợt đều không có những thay đổi đáng kể trong quá trình chuẩn bị của họ.

Federer và bài toán cường độ

Federer vừa vô địch ở Brisbane. Chiến thắng trước Raonic sau ba set ở trận chung kết là màn trình diễn đẳng cấp, cho thấy sự vững vàng về mặt tâm lý, tỏ ra cực kỳ lạnh lùng ở những điểm quyết định (bẻ game cuối cùng để thắng 6-4 set ba).

Nếu ai đó nghĩ tới tuổi tác của Federer sẽ lo lắng cho anh. Việc căng sức ra chơi ở một giải khởi động sẽ rất khó hồi phục đầy đủ ở giải đấu chính sẽ diễn ra sau đó một tuần.

Nhưng năm ngoái, Federer cũng đã vào tới chung kết Brisbane (thua Hewitt sau ba set), và sau đó anh vào tới bán kết, chỉ thua Nadal, người vẫn thường thắng anh một cách ngon lành trong nhiều hoàn cảnh.

Quan trọng hơn cả, phương pháp huấn luyện của HLV Stefan Edberg thôi thúc Federer cần phải tham dự càng nhiều giải càng tốt và bung sức tối đa ở các giải đấu đó để lấy nhịp thi đấu và quen với cường độ cao cho những giải đấu quan trọng, trong đó có Grand Slam.

Federer đã làm như thế và anh cũng đã gần chạm tới đỉnh cao vinh quang thêm một lần nữa. Vẫn biết, trong thể thao, gần như có nghĩa là chưa có gì, nhưng việc thua Wimbledon rồi thua Marin Cilic ở bán kết US Open giống như là tai nạn.

Chỉ có một e ngại là việc gắng sức liên tục trong một giai đoạn dài liệu có làm chấn thương ở lưng tái phát như nó đã xảy ra ở ATP World Tour Finals mới đây đã khiến anh phải bỏ trận chung kết để nuôi hy vọng ở Davis Cup.


Nadal mới nhận thất bại trước Berrer ở Qatar Open đầu năm

Nadal thiếu thử thách

Thất bại trước Michael Berrer ở trận đấu trở lại chính thức đã lấy đi cơ hội để Nadal có thể tìm lại được cảm giác thi đấu thực sự sau một thời gian dài hồi phục từ việc phẫu thuật viêm ruột thừa.

Sự thiếu hụt ấy chỉ được bù đắp đôi chút từ việc anh lọt sâu ở nội dung đôi (đứng cùng với Juan Monaco), nơi mà các trận đấu có ý nghĩa cho sự linh hoạt nhưng vẫn không thể nào mang lại sự bền bỉ và chịu đựng ở cuối sân.

Bởi thế, nó vẫn là một tổn thất khá lớn nếu như chúng ta biết rằng Nadal từ lâu cũng coi việc thi đấu thật nhiều trước thềm Grand Slam là cách chuẩn bị tốt nhất. Hẳn những ai dõi theo Nadal chặt chẽ chưa khi nào quên Nadal luôn cố gắng vô địch mọi giải đấu diễn ra ngay trước thềm Roland Garros.

Cách tiếp cận này giúp anh duy trì được cường độ thi đấu và nếu chiến thắng ở các giải khởi động, tâm lý của anh sẽ được củng cố.

Mà nói về tâm lý, thất bại trước Berrer chính là sự tiếp nối sau cú sốc thất bại trước Borna Coric ở ATP 500 tại Thụy Điển hồi tháng 10 năm ngoái. Nó giúp Nadal lần đầu tiên trong sự nghiệp nếm trải cảm giác của việc nhận hai thất bại liên tiếp trước hai tay vợt nằm ngoài top 100 thế giới. còn nếu tính cả trận ở giải biểu diễn tại , nơi anh thua và có set 0-6 trước Murray thì Nadal đã thua ba trận liên tiếp.

Nhưng Nadal cũng đã có kinh nghiệm để thích ứng với thách thức này bởi anh vẫn thường gặp khó khăn ở giai đoạn đầu mùa thế này. .

Và sự nghỉ ngơi tuyệt đối ở cuối mùa vừa qua có thể sẽ la sự tích lũy thể lực, để cơ thể được lành lặn khi anh cần phải chơi với phong độ tối ưu ở mùa đất nện.

Chẳng có gì phải lo với Djokovic

Djokovic lại có một cách tiếp cận hoàn toàn khác với Nadal và Federer, nếu không muốn nói ngược lại.

Vì thế thất bại của anh ở Doha tuần trước trước cỗ máy giao bóng Ivor Karlovic lại càng trở nên rất đỗi bình thường.

Chưa khi nào trong khoảng năm năm qua Djokovic bung sức ngay ở những giải nhỏ diễn ra trước thềm Grand Slam.

Theo 24h.com


Hậu trường

Vì ‘cái tát cạn tình’ của VFF, bầu Đức tuyên bố bỏ bóng đá, sẵn sàng đẩy Công Phượng ra đường nếu…
Chưa đầy 10 ngày, bầu Đức có 3 lần tuyên bố sẽ nghỉ nếu không dẹp được những bất cập...
 
Bị chỉ trích
"Việc các người đẹp nhắn tin cho Dũng và Dũng trả lời đã xảy ra từ trước trận đấu với...
 
Tuyển thủ U20 Việt Nam gãy xương quai xanh ở Đức
Chiến thắng 4-1 của U20 Việt Nam đã phải trả bằng một cái giá rất đắt khi Tiến Dụng chấn...
 
Thua El Clasico, Ronaldo “trút giận” lên bạn gái xinh đẹp
Không chỉ hủy tiệc mừng El Clasico của bạn gái xinh đẹp Georgina Rodriguez, Cristiano Ronaldo còn cấm nửa kia...

Cách chơi

Bánh mì que 3.000 đồng/chiếc: Hàng Tàu 6 tháng không hỏng
Những chiếc bánh mì que Trung Quốc giá chỉ 3.000-4.000 đồng/chiếc, dài khoảng một gang tay, được quảng cáo là...
 
Chelsea hoàn toàn bị khuất phục tại Old Trafford
Đêm qua, các CĐV của Quỷ đỏ đã thấy được một bộ mặt khác của những cầu thủ con cưng...
 
Các fan nói gì sau “đại chiến” MU-Chelsea?
Chelsea đã bị Tottenham rút ngắn cách biệt xuống còn 4 điểm tại giải ngoại hạng Anh. Còn MU thì...
 
Conte bịt lỗ rò hàng thủ
Một trong những điều ngoạn mục nhất ở Giải ngoại hạng Anh (Premier League) mùa này là HLV Antonio Conte...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.41788 sec| 1946.719 kb