Search
Thứ 3, 01/04/2014, 10:20 AM

VMAC chưa thể “trị” dứt điểm được nợ xấu?

Trong tình hình gia tăng như hiện nay, giải quyết nợ xấu đang là một bài toán khó đối với công ty Quản lý và khai thác Tài sản Việt Nam (VAMC). Mới đây, thông tư 09 được ban hành, cho phép các lùi lại thời gian phân lợi nợ tới đầu năm 2015, đã gây “khó” thêm cho tổ chức này.

Câu chuyện về nợ xấu đang là một vấn đề nan giải của các ngân hàng, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp. Việc xử lý nợ xấu đã trao nhiệm vụ cho công ty Quản lý và khai thác Tài sản Việt Nam (VMAC). Nhưng để đưa được nợ xấu, từ con số 9% xuống 3% là một kết quả khó, trong tình hình gia tăng nợ xấu hiện nay.
Thống kê của ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, từ tháng 10/2013 đến 31/12/2013, VAMC đã mua gần 40.000 tỷ đồng nợ xấu với số trái phiếu đặc biệt, trị giá 31.000 tỷ đồng của 35/36 tổ chức tín dụng và đã thu hồi được khoảng 200 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ mua lại nợ xấu của các tổ chức tín dụng, VAMC cho biết, sẽ thành lập Ủy ban Xử lý và cơ cấu nợ, nhằm tiếp tục phân loại đánh giá các khoản nợ xấu để xử lý, đưa về mức lãi suất hấp dẫn nhất. Hiện nhiều tổ chức tín dụng cũng đã gửi hồ sơ đề nghị VAMC mua thêm nợ xấu.
Chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng: “Nợ xấu là một trong những vấn đề lớn của ngân hàng cũng như doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Tất nhiên, Chính phủ và NHNN rất quyết liệt trong việc liên quan đến cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, cũng như nợ xấu. Về cơ bản, xử lý nợ xấu đã và đang đi đúng hướng, tuy nhiên để đưa nợ xấu xuống dưới 3%, cần nhiều chính sách quyết liệt hơn nữa”.

Theo nhiều chuyên gia, hiện nay có trường hợp ngân hàng nợ xấu còn cao hơn vốn điều lệ, nghĩa là ngân hàng đang hoạt động với vốn điều lệ âm. Để giải quyết được tình trạng này thì VAMC sẽ phải hoạt động một cách quyết liệt hơn, với những chính sách triệt để hơn.

Trả lời trong họp báo thường kỳ của NHNN vào ngày 28/2 vừa qua, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch VAMC cho biết: “Năm 2014, VAMC lên kế hoạch mua nợ từ 70 nghìn đến 100 nghìn tỷ đồng bằng trái phiếu đặc biệt. Trước mắt trong quý I/2014, VAMC đặt mục tiêu mua 10 nghìn tỷ đồng nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt, hiện đang thẩm định mua 7.000 tỷ đồng nợ xấu”. Tuy nhiên lãnh đạo VAMC thừa nhận, việc xử lý, mua bán nợ xấu thời điểm này không thể nhanh, đơn giản, do vướng mắc ở nhiều khâu.

Một trong những khâu vướng mắc nhất hiện nay của VAMC, đó là rào cản về pháp lý trong việc mua - bán nợ xấu. Đặc biệt là vấn đề liên quan tài sản thế chấp là bất động sản.

Trong khi tình hình nợ xấu còn đang gia tăng, việc đưa được nợ xấu giảm từ con số 9% xuống 3% là một bài toán khó cho VAMC.

Hiện, có những vụ tranh chấp, phát mại tài sản chủ yếu là bất động sản giữa khách hàng, ngân hàng và cơ quan thi hành án kéo dài. Trong khi, khoản nợ mà VAMC đã mua, lại chiếm 60 đến 70% liên quan đến bất động sản.

Hơn nữa, thời gian qua, giá bất động sản giảm mạnh, thì việc xử lý bằng cách phát mại, hóa giá tài sản bảo đảm bằng bất động sản đối với trường hợp doanh nghiệp không có khả năng phục hồi, lại là một bài toán không hề dễ cho VAMC.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu cho hay: “Việc xử lý nợ xấu qua công ty VMAC đến nay, vẫn đang ở con số rất khiêm tốn, chưa xử lý được bao nhiêu. Nợ xấu làm xói mòn , xói mòn vốn chủ sở hữu và ảnh hưởng tới khả năng cấp vốn cho thị trường, làm cho các ngân hàng suy yếu. Vì vậy, xử lý nợ xấu cần nhanh hơn và dứt điểm qua VAMC. Đồng thời, các ngân hàng phải sẵn sàng chấp nhận lỗ ở một mức nhất định nào đó”.

Thông tư 09/2014/TT-NHNN (TT09) được hành ngày 18/3/2014 vừa qua cũng đã gây khó cho hoạt động của VAMC. Thông tư cho phép các ngân hàng lùi lại thời gian phân lợi nợ theo Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) tới đầu năm 2015.

Thông tư TT09 gây khó cho hoạt động của VAMC vì hoạt động của tổ chức này phụ thuộc rất lớn vào việc xác định chính xác và đầy đủ con số nợ xấu, từ đó đưa ra kế hoạch và lộ trình mua lại các khoản nợ xấu từ các tổ chức tín dụng và có phương án phát hành trái phiếu đặc biệt. Khi các ngân hàng được trì hoãn việc cơ cấu nợ, giấu nợ xấu lâu hơn, thì sức ép bán nợ cho VAMC cũng giảm.

Tuy nhiên, để tình hình nợ xấu bớt căng thẳng và giúp các tổ chức tài chính, doanh nghiệp minh bạch hơn thì vai trò của VAMC rất quan trọng.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong nhận định: “Sức ép về nợ xấu vẫn đang còn rất nặng nề nhưng tổng thể nợ xấu năm 2014 có thể được cải thiện, không chỉ bởi nỗi lực của mỗi doanh nghiệp, dự phòng rủi ro thông của các tổ chức tín dụng và thông qua VAMC”.

Theo doisongphapluat.com


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

4.16499 sec| 1970.492 kb