Search
Thứ 4, 08/10/2014, 17:06 PM

Toàn cầu hóa làm tăng chênh lệch giàu nghèo?

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi OECD và Đại học Utrecht đã chỉ ra điểm đặc biệt của tình trạng chênh lệch giàu nghèo trên toàn thế giới.

Angus Maddison (1926 – 2010) là một trong những nhà học có tầm ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại với cuốn sách kinh điển viết về lịch sử kinh tế thế giới trong suốt 2.000 năm qua. Mới đây, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), một trong những nơi mà Maddison từng làm việc, vừa hợp tác với Đại học Utrecht để thực hiện thống kê về điều kiện sống ở 25 quốc gia khác nhau kể từ năm 1820 đến nay.

Công trình này phác họa chi tiết mọi thứ, từ mức lương của thợ xây ở Nhật Bản trong những năm 1920 đến tỷ lệ tội phạm giết người ở Italy trong thế kỷ 19. Điểm đặc biệt là đây là chiếc cầu kết nối giúp lấp đầy khoảng cách giữa bức tranh toàn cảnh về kinh tế vĩ mô của Maddison với các nghiên cứu kinh tế học vi mô được thực hiện bởi các nhà sử học như Peter Laslett (tác giả của cuốn “Thế giới mà chúng ta đánh mất” viết về nước Anh thời kỳ tiền cận đại).

Phần lớn những phát hiện mới giúp khẳng định và làm rõ những điều đã được nghi ngờ trước đó. Theo công trình nghiên cứu này, số năm học tập đã tăng lên ở tất cả các nước. Chiều cao trung bình của người dân các nước cũng tăng lên. Đồng thời, sức mua của các lao động làm việc trong ngành xây dựng cũng tăng lên ở mọi nơi (ở Anh chỉ số này tăng gấp 10 lần trong giai đoạn 1820 – 2000 trong khi tỷ lệ tăng ở Indonesia chỉ là 2 lần).

Tuy nhiên, có một chỉ số đi ngược lại với xu hướng chung: chênh lệch giàu nghèo. Bạn đoán rằng ở thời nhà Thanh, Hoàng đế Nicholas I và công ty Đông Ấn, mức độ chênh lệch giàu nghèo lớn hơn so với ngày nay. Tuy nhiên, sự thực là ở Trung Quốc, Thái Lan, Đức và Ai Cập, chênh lệch về thu nhập ở năm 1820 có mức độ tương đương với năm 2000. Brazil và Mexico thậm chí còn có mức độ chênh lệch giàu nghèo lớn hơn so với trong quá khứ. Chỉ có một số ít các quốc gia phát triển giàu có (như Pháp và Nhật Bản) chứng kiến chênh lệch giàu nghèo liên tục giảm bớt.

Nếu coi cả thế giới là một quốc gia đơn nhất, mức độ chênh lệch giàu nghèo ở từng quốc gia cụ thể cũng giống với của cả thế giới. Nghiên cứu đã sử dụng Gini – hệ số đo lường chênh lệch giàu nghèo có mức độ dao động từ 0 đến 100 (hệ số Gini bằng 0 thể hiện đất nước hoàn toàn bình đẳng). Hệ số Gini của toàn thế giới đã tăng từ mức 49 trong năm 1820 lên 66 trong năm 2000. Tuy nhiên, nguyên nhân không phải do khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ở nội bộ các quốc gia. Loại bất bình đẳng xuất phát từ nguyên nhân này đã được giảm đáng kể trong thời kỳ 1950 – 1980 ( này gọi đây là một cuộc cách mạng theo chủ nghĩa quân bình). Kể từ năm 1980, làn sóng chênh lệch giàu nghèo lại dâng lên một lần nữa (giống như Thomas Piketty đã viết trong cuốn Tư bản thế kỷ 21) và quay trở lại mức của thời kỳ 1820.

Điều này có nghĩa là chênh lệch giàu nghèo tăng lên vì một lý do khác: chênh lệch giữa các quốc gia với nhau. Trong thời kỳ từ năm 1980 đến nay, khoảng cách giữa nước giàu và nước nghèo đã tăng lên đáng kể. Năm 1820, Anh (nền kinh tế lớn nhất thế giới) giàu gấp 5 lần so với nước nghèo. Giờ đây, nước giàu nhất thế giới là Mỹ đã giàu gấp 25 lần so với nước nghèo. Hệ số Gini đo chênh lệch giữa các nền kinh tế chỉ ở mức 16 trong năm 1820 nhưng đã tăng lên mức 55 vào năm 1950 và giữ nguyên ở mức này cho tới nay. Nói cách khác, nguyên nhân khiến chênh lệch giàu nghèo tăng từ năm 1820 là do quá trình công nghiệp hóa ở phương Tây.

Điều này giúp chúng ta nhìn thấy điểm dị biệt trong cơ chế phân phối thu nhập trên toàn cầu. Giống như biểu đồ bên tay phải, thông thường cơ chế phân phối thu nhập sẽ có hình cái chuông: nhóm có thu nhập trung bình sẽ chiếm số lượng lớn nhất trong khi số lượng người thuộc nhóm rất giàu và rất nghèo đều nhau.

Năm 2010 và năm 1820, cơ chế phân phối thu nhập toàn cầu đã đạt được hình dạng cái chuông. Tuy nhiên, trong năm 1970, biểu đồ có hình dạng giống như hai cái bướu của loài lạc đà Bactrian. Điều này phản ánh các quốc gia phương Tây bứt phá, bỏ xa các nước còn lại và trở nên giàu có hơn. Diễn biến này cũng trùng hợp với sự sụt giảm toàn cầu hóa trong giai đoạn 1912 – 1970. Khi toàn cầu hóa yếu đi, các nước giàu có nhiều điều kiện để đẩy mạnh chính sách nội địa và sử dụng chúng để thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo. Khi toàn cầu hóa tiếp tục bùng lên sau năm 1980, xu hướng này lại làm trầm trọng thêm tình trạng chênh lệch giàu nghèo ở nội bộ một nước, đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia với nhau.

Theo CafeF


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.82907 sec| 1970.461 kb