Search
Thứ 4, 15/01/2014, 15:24 PM

Thị trường ngoại hối chờ đợi các động thái của Fed


Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2013, đồng USD đã tăng giá so với hầu hết các ngoại tệ chủ chốt khác, trong khi sức mạnh của đồng euro cũng gia tăng sau khi xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đã dần lắng dịu và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang dần thoát khỏi giai đoạn suy thoái.

Ở chiều ngược lại, đồng bản tệ của phần lớn các nền mới nổi đều mất giá trước những tin đồn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hẹp quy mô của chương trình nới lỏng định lượng.

Liệu xu hướng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2014? Câu trả lời sẽ là hãy cùng chờ đợi các động thái tiếp theo của Fed.

Euro gây bất ngờ

Trong năm 2013, nền kinh tế Mỹ đã phục hồi một cách mạnh mẽ. Đáng chú ý, trong quý 3, bất chấp cuộc chiến ngân sách giữa Nhà Trắng và Quốc hội, nền kinh tế này vẫn đạt tốc độ tăng trưởng GDP 2,8%, cao nhất trong vòng một năm qua. Trong hai quý trước đó, tỷ lệ tăng trưởng của Mỹ lần lượt là 1,8% và 2,5%. Những tín hiệu tích cực đó đã đẩy USD tăng giá so với phần lớn các ngoại tệ chủ chốt khác.

Trong khi đó, đồng euro của châu Âu đã bất ngờ tăng giá kể từ giữa quý 2/2013, chủ yếu nhờ các dấu hiệu cho thấy Eurozone đang dần thoát khỏi giai đoạn suy thoái kinh tế.

Theo Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat), trong quý 2/2013, Eurozone đã đạt tỷ lệ tăng trưởng 0,3%. Đây là lần đầu tiên Eurozone đạt tốc độ tăng trưởng dương trong vòng 18 tháng qua. Mặc dù trong quý 3/2013, tốc độ tăng trưởng của Eurozone đã giảm còn 0,1% nhưng điều đó đã không ảnh hưởng nhiều tới xu hướng tăng giá của đồng euro.

Ở chiều ngược lại, đồng bản tệ của hầu hết các nền kinh tế mới nổi như đồng rupee của Ấn Độ, đồng real của Brazil, đồng rand của Nam Phi, rupiah của Indonesia hay peso của Argentine lại rớt giá mạnh so với đồng bạc xanh của Mỹ. Xu hướng giảm giá của các đồng tiền này đã bắt đầu vào giữa năm 2013 sau khi xuất hiện tin đồn về khả năng Fed sẽ thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng và tin đồn này làm dấy lên những lo ngại về khả năng dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ chảy khỏi các nền kinh tế mới nổi.

Trong số các đồng tiền bị rớt giá trong năm 2013, đáng chú ý có đồng yen của Nhật Bản. Tuy nhiên, bản chất của sự suy giảm này lại khác hẳn so với sự mất giá của đồng tiền của hầu hết các nền kinh tế mới nổi. Đây là sự giảm giá chủ động và có mục đích của chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe. Kể từ cuối năm 2012, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã thực hiện chính sách tiền tệ siêu lỏng nhằm hạ giá đồng yen để thúc đẩy xuất khẩu và vực dậy nền kinh tế. Việc đồng yen giảm giá đã tác động tích cực tới nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này và giúp Nhật Bản dần thoát khỏi tình trạng thiểu phát đã ám ảnh nước này nhiều thập kỷ qua.

Riêng đối với Trung Quốc, mặc dù nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này phải đối mặt với nguy cơ giảm tốc như những nền kinh tế mới nổi khác nhưng đồng nhân dân tệ của nước này vẫn trong xu hướng tăng giá so với USD. Nguyên nhân có thể là do đồng nhân dân tệ đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó.

Chờ đợi các động thái của Fed

Theo các chuyên gia phân tích, năm 2014, Fed có thể sẽ tiếp tục thu hẹp quy mô của chương trình nới lỏng định lượng nhưng vẫn duy trì lãi suất cơ bản ở mức xấp xỉ 0% hiện nay. Tuy nhiên, thời điểm và mức độ thu hẹp các gói nới lỏng định lượng của Fed sẽ tùy thuộc vào tình hình kinh tế Mỹ, nhất là những biến động trên thị trường việc làm.

Nếu các số liệu về tăng trưởng và việc làm ở Mỹ được cải thiện, đồng USD sẽ mạnh lên. Điều này có thể sẽ không gây ra xáo trộn ở các nền kinh tế mới nổi như thời điểm xuất hiện tin đồn Fed sẽ cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng vào giữa năm ngoái bởi vì, tại thời điểm hiện nay, ai cũng hiểu rằng Fed sẽ thu hẹp quy mô chương trình này. Điều người ta quan tâm là khi nào và quy mô của đợt cắt giảm tiếp theo mà thôi. Vì vậy, chắc chắn bà Janet Yellen, người sẽ kế nhiệm ông Bernanke ở vị trí Chủ tịch Fed kể từ ngày 1/2, sẽ phải rất thận trọng trước mọi quyết định chính sách của mình bởi vì, nếu Fed thắt chặt tiền tệ quá nhanh và quá quyết liệt, điều đó có thể gây ra hiệu ứng domino trên toàn cầu.

Trong trường hợp nếu các số liệu kinh tế Mỹ không thuận lợi, có khả năng Fed sẽ trì hoãn việc cắt giảm quy mô chương trình nới lỏng định lượng. Điều này sẽ tác động tới giá trị của đồng USD.

Đối với Nhật Bản, nhiều khả năng BOJ sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng và bơm tiền vào hệ thống tài chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đối với châu Âu, mối lo về thiểu phát có thể sẽ buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải tiếp tục hạ lãi suất chuẩn, thậm chí xuống mức âm. Trong khi đó, các trung ương khác trên thế giới chắc chắn sẽ theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Fed.

Các chuyên gia phân tích cho rằng những khác biệt về mặt chính sách giữa các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ tạo ra các cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối trong năm 2014.

Dự báo về những diễn biến trên thị trường ngoại hối, trong “Triển vọng Thị trường Ngoại hối năm 2014,” chuyên gia Simon Smith, Trưởng bộ phận nghiên cứu của FXPro, cho rằng trong giai đoạn hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu, thị trường ngoại hối toàn cầu sẽ biến động mạnh hơn và các xu hướng ngắn hạn sẽ tiếp tục xuất hiện.

Theo chuyên gia Smith, năm 2014, đồng USD sẽ chỉ mạnh lên với một số điều kiện nhất định. Trong khi đó, đồng euro có thể sẽ tiếp tục gây bất ngờ khi tiếp tục tăng giá trong những tháng đầu của năm 2014 nhờ những biến động tích cực của tài khoản vãng lai, thanh khoản giảm và lạm phát giảm. Đồng tiền chung của châu Âu sẽ sớm phá vỡ ngưỡng 1,4 USD/euro. Đối với yen, đồng tiền này sẽ tiếp tục yếu đi nhưng đà suy giảm của đồng bản tệ của Nhật Bản sẽ không mạnh mẽ như trong giai đoạn đầu của năm 2013.

Cùng chung nhận định đó, các chuyên gia của ngân hàng Maybank của Malaysia cho rằng năm 2014, đồng euro có thể sẽ tiếp tục mạnh lên so với USD cho đến khi sự mạnh lên của đồng tiền này khiến ECB phải hành động để chống lại tình trạng thắt chặt tài chính. Kể từ tháng 4/2014, đồng yen sẽ tiếp tục suy yếu nhờ các gói kích thích vẫn còn và Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra thêm các biện pháp để đạt mục tiêu lạm phát 2%. Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục mạnh lên và tỷ giá giữa đồng tiền này và đồng bạc xanh của Mỹ sẽ tăng lên 6,02 nhân dân tệ/USD vào cuối năm 2014.

Riêng đối với đồng USD, các chuyên gia Maybank cho rằng đồng tiền này sẽ bị tác động bởi các giả định rằng Fed sẽ thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng trong quý 1/2014 và trong phần còn lại của năm, đồng bạc xanh sẽ suy yếu nhẹ. Đồng USD có thể sẽ chỉ mạnh lên một cách vừa phải vào năm 2015.

Theo Thanh Tùng - vietnamplus.vn


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
Thêm chất lãng mạn cho mùa yêu : Tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ nhân ngày Valentine tại Á Châu
Tháng Hai này, hãy dành tặng người thương của bạn một kỳ nghỉ thực sự khó quên tại những khách...
 
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
Sắm tết tại siêu thị BRGMart, Ngựa vàng khai vận 2026
Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hệ thống...
 
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.63918 sec| 1990.555 kb