Search
Thứ 4, 14/05/2014, 08:48 AM

Ngân hàng lại kêu... thừa tiền

Hàng loạt vấn đề hiện đang tồn tại trong hoạt động (NH) như tín dụng tăng chậm, NH thừa tiền dù doanh nghiệp (DN) thiếu vốn, khó khăn khi bán tài sản đảm bảo để xử lý ...

Những vấn đề này đã được đặt ra tại buổi làm việc giữa đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM với NH Nhà nước TP.HCM và các tổ chức tín dụng trên địa bàn chiều 12-5.

Chỉ cần đạt 6-7 điểm là cho vay

TS Trần Du Lịch, phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, nói hiện tạm xếp làm ba nhóm DN: nhóm DN tốt được NH cạnh tranh cho vay, nhóm 2 là các DN vừa và nhỏ đang vướng nợ xấu nhưng vẫn còn khả năng hồi phục. Nhóm 3 là các DN không còn khả năng cứu vãn. Trong đó nhóm DN thứ 2 cần cứu nhất và phải gỡ cho nhóm này thì mới phục hồi được, nhưng nghịch lý là hiện NH không dám cho nhóm DN này vay.

Trả lời câu hỏi này, đại diện Agribank TP.HCM nói nhiều DN đã ở tình trạng “ngáp ngáp”, nếu NH không bơm vốn sẽ chết. Nhưng nếu NH bơm vốn thì không đảm bảo tất cả đều phục hồi mà có thể có DN sống, có DN chết. Hơn nữa, nhóm DN này không đủ chuẩn cho vay, nếu NH bơm vốn là sai về mặt cơ chế, rất rủi ro cho NH. “Dù rất muốn nhưng NH không dám cho những DN này vay vì trong điều kiện hiện nay phải hết sức thận trọng” - ông này nói.

Ông Phan Huy Khang, tổng giám đốc Sacombank, cho biết việc sàng lọc đối tượng DN thuộc nhóm 2 mà ông Lịch nêu ra rất khó. “Có nhiều DN NH phải cân nhắc dữ lắm mà không dám vì họ không đủ tài sản đảm bảo, dự án không hợp lý. Vừa rồi NH cũng giảm mạnh dư nợ với ngành thủy sản, lúa gạo tại ĐBSCL vì quá rủi ro” - ông Khang nói.

“Tại sao DN nhỏ và vừa tiếp cận vốn NH khó? Sáu tháng qua dư nợ nhóm DN này không tăng dù NH có chủ trương đẩy mạnh. Có nhiều nguyên nhân, như NH chủ yếu dựa vào thế chấp, trong khi tài sản thế chấp thời gian qua giảm mạnh do thị trường giảm. Khi NH thẩm định lại tài sản thế chấp đã phải giảm dư nợ, số cho vay tăng thêm không đủ bù cho số đã giảm dẫn đến dư nợ cho nhóm này giảm xuống” - ông Đỗ Minh Toàn, tổng giám đốc ACB, lý giải.

Ông Đỗ Duy Hưng, tổng giám đốc NH Bản Việt, nói dù rất muốn cho vay ra nhưng thời gian qua nhiều DN sử dụng đồng vốn vay quá dễ dãi, không theo đúng phương án, từ đó dẫn đến mất cân đối dòng tiền, lâm vào khó khăn. Mà NH thẩm định thấy DN đầu tư lan man thì không dám cho vay chứ thực tế NH không quá cầu toàn. DN chỉ cần đạt 6-7 điểm là NH sẵn sàng cho vay rồi. “Hiện lãi suất cho vay bình quân của NH là 10,58%/năm, trong khi bình quân giá vốn là 6,52% và như vậy cho vay trung - dài hạn NH gần như không có lãi. Tuy nhiên, NH chấp nhận giảm để giữ khách hàng, còn hơn giữ vốn mà không cho vay ra” - ông Hưng nói.

Xử lý tài sản thế chấp quá nhiêu khê

Tại hội nghị, các NH cũng kể ra hàng loạt câu chuyện sinh động về những nhiêu khê khi xử lý tài sản đảm bảo để thu nợ. Đại diện Agribank chi nhánh TP.HCM cho biết dù hợp đồng có quy định NH được toàn quyền định đoạt tài sản thế chấp nếu khách hàng không trả được nợ, nhưng thực tế ngay cả khi mất khả năng trả nợ nhưng nếu khách hàng không ký cho NH xử lý tài sản đảm bảo thì NH không làm gì được.

“Chưa kể những khoản nợ chây ỳ dẫn đến nợ gốc và lãi vượt quá giá trị tài sản thế chấp, NH và khách hàng phải dắt nhau ra tòa nhưng năm lần bảy lượt tòa án mời nhưng khách hàng vắng mặt nên không thể xử được. Có vụ kéo dài đến ba năm chưa ngã ngũ. Xử lý qua trung tâm đấu giá cũng khó vì khách hàng bắt tay với bên thẩm định nâng khống giá bán nên có khi cả năm không bán được” - vị này nói.

Ông Nguyễn Đình Tùng, tổng giám đốc NH Phương Đông, kể có trường hợp NH xong hết các thủ tục, đến phần thi hành án thì đột nhiên xuất hiện tình huống có người tự nhận đã mua tài sản đảm bảo bằng giấy tay từ trước. NH cất công điều tra thì phát hiện đó là thủ thuật của bên vay nhằm đẩy vụ án vào tình huống tranh chấp để kéo dài thời gian xử lý. Rồi có trường hợp người vay vắng mặt hoặc rời khỏi nơi cư trú, cắt hộ khẩu chuyển qua phường khác nên NH cũng không xử lý được nợ. NH phải nhờ cơ quan công an điều tra, xác minh chỗ ở mới mất cả năm trời mới xong.

Về câu hỏi có hay không tình trạng tài sản thế chấp trước đây được NH định giá quá cao, giờ NH không dám xử lý, các NH thừa nhận trong thực tế có nhưng không nhiều và các NH đều mong xử lý tài sản để thu nợ.

Theo Baotinnhanh


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.31795 sec| 1969.406 kb