Search
Thứ 6, 06/02/2015, 17:42 PM

Hy Lạp khẳng định chấm dứt chính sách thắt lưng buộc bụng

Chính phủ mới của Hy Lạp ngày 5/2 khẳng định kế hoạch chấm dứt chính sách "thắt lưng buộc bụng" do chính phủ tiền nhiệm đưa ra, bất chấp sức ép chính trị và tài chính từ nhiều phía nhằm buộc nước này đạt được một thỏa thuận mới về giải pháp cho nợ công, một trong những vấn đề đang đe dọa vị trí thành viên của Athens trong Khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone).

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại phiên họp đầu tiên, được triệu tập sau khi chính phủ và quốc hội tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nói: "Chúng tôi luôn tôn trọng những quy định của Liên minh châu Âu (EU), song chính sách thắt lưng buộc bụng không phải là quy định khai sinh của châu Âu."

Ông Tsipras nhấn mạnh Athens sẽ đệ trình một lộ trình riêng với những quan điểm riêng nhằm cứu nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công kéo dài suốt năm năm qua. Theo kế hoạch, ông Tsipras sẽ công bố sơ bộ lộ trình trong chính sách của ông tại quốc hội cuối tuần này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis, đang công du châu Âu, tuyên bố sẵn sàng thảo luận thỏa thuận "bắc cầu" nhằm giúp nước này tránh nguy cơ vỡ nợ. Phát biểu tại cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ), ông Yanis Varoufakis kêu gọi lộ trình thanh toán nợ cũng như tìm kiếm thỏa thuận "dễ thở" hơn với các chủ nợ quốc tế.

Các nhà phân tích cho rằng đề xuất mới của ông Varoufakis hy vọng sẽ là giải pháp giúp giải tỏa những lo lắng từ nhiều phía liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ tại Xứ sở Thần thoại.

Mặc dù một số nhà đánh giá lập trường tài chính của Hy Lạp có thể làm giảm bớt căng thẳng cho cuộc khủng hoảng nợ trong những năm tới tại nước này, thậm chí có thể tạo ra thặng dự đầu tiên, song Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis vẫn phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gẳt từ các đối tác châu Âu khi ông đưa ra đề xuất xóa một phần nợ cho Athens.

Sau cuộc thảo luận tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp, diễn ra ở Berlin, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble chỉ trích đề xuất gồm những biện pháp chống "thắt lưng buộc bụng" từ Chính phủ mới của Hy Lạp, khẳng định ông và người đồng cấp Varoufakis đã không tìm được tiếng nói chung.

Trong khi đó, tại Athens, hàng nghìn người đã tập trung trước tòa nhà quốc hội Hy Lạp bày tỏ ủng hộ nỗ lực mới của chính phủ đàm phán lại gói cứu trợ quốc tế và chấm dứt chính sách "thắt lưng buộc bụng." Khoảng 5.000 người đã đứng im lặng trên Quảng trường Syntagma, nơi từng xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực nhằm phản đối chính sách khắc khổ của chính phủ từ năm 2012./.

Theo Vietnamplus


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.62232 sec| 1969.617 kb