Search
Thứ 3, 27/10/2015, 15:10 PM

Dòng ngoại tệ len lỏi trong các ngõ hẻm ở Trung Quốc

(Tài chính) - Không có số liệu chính thức nào theo dõi hệ thống chuyển tiền ngầm, nhưng các quan chức của NHTW Trung Quốc cho biết các ngân hàng ngầm có thể chuyển khoảng 800 tỷ nhân dân tệ (tương đương 125 tỷ USD) mỗi năm.

Dòng ngoại tệ len lỏi trong các ngõ hẻm ở Trung Quốc

Trên dãy phố với các cửa hàng nhỏ nhắn nằm nép bên những tòa chung cư cũ kỹ, một người đàn ông tóc bạc chuyên bán nước ngọt có ga và kẹo tại một kiot chỉ có kích thước nhỏ bằng một quầy thu ngân đang tìm cách chuyển 100.000 USD ra khỏi Trung Quốc.

Con số 100.000 USD cao gấp đôi số tiền mà một công dân Trung Quốc được phép chuyển ra nước ngoài trong 1 năm, do đó các sẽ không chấp nhận. Tuy nhiên, những người thuộc tầng lớp trung lưu như ông Chen có thể thường xuyên làm việc đó thông qua mạng lưới giao dịch ngoại tệ ngầm.

Đối mặt với thị trường chứng khoán lao dốc và nền suy yếu, nhiều người Trung Quốc đang tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài. Hoạt động của hệ thống chuyển tiền ngầm càng nở rộ hơn khi chính phủ áp đặt những biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt hơn.

Không có số liệu chính thức nào theo dõi hệ thống chuyển tiền ngầm, nhưng các quan chức của NHTW Trung Quốc cho biết các ngân hàng ngầm có thể chuyển khoảng 800 tỷ nhân dân tệ (tương đương 125 tỷ USD) mỗi năm. Năm nay số tiền được sẽ tăng mạnh.

Một trong những dấu hiệu thể hiện hoạt động của các ngân hàng ngầm mạnh lên là dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sụt giảm. Đây chính là thước đo nhu cầu về các đồng tiền mạnh. Dự trữ ngoại hối đã giảm kỷ lục 93,9 tỷ USD trong tháng 8 và giảm thêm 43 tỷ USD trong tháng 9, mặc dù một phần nguyên nhân là do PBOC bán ra USD để hỗ trợ đồng nhân dân tệ.

Dòng ngoại tệ len lỏi trong các ngõ hẻm ở Trung Quốc

Có một dấu hiệu khác thể hiện hoạt động chuyển tiền ngầm đang nở rộ: số vốn người Trung Quốc đầu tư vào bất động sản thương mại ở nước ngoài tăng mạnh và chắc chắn sẽ vượt qua mốc 10,5 tỷ USD của năm ngoái.

Thường núp bóng các cửa hàng tiện lợi và quán trà, hệ thống này phục vụ rất nhiều loại khách hàng, từ những quan chức tham nhũng giấu giếm tài sản cho tới tầng lớp lao động bình dân cố gắng mua tài sản ở nước ngoài. Tất cả đều tin rằng để tiền ở nước ngoài sẽ an toàn hơn và mang lại lợi suất cao hơn. Tâm lý này càng khắc sâu kể từ mùa hè vừa qua, khi TTCK lao dốc.

Jiang Jinjin – một nhân viên môi giới bất động sản ở New York – cho biết đã xử lý gần 2.000 trường hợp mua nhà kể từ đầu năm đến nay. Khách hàng là những gia đình Trung Quốc có con đang theo học ở trường ĐH Columbia. “Mùa hè vừa qua tôi chẳng ngủ được mấy, quá nhiều bạn sinh viên đi tìm mua căn hộ”, cô nói.

Một số khách hàng nhờ người thân và bạn bè mang tiền ra nước ngoài trong những chuyến về nước, trong khi một số thành lập cả công ty ở Mỹ. Những công ty này có thể được sử dụng để trả tiền cho hàng nhập khẩu.

Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn nhằm mục đích giữ tiền lại khi đất nước thiếu vốn đầu tư. Các quan chức vẫn coi đây là điều cần thiết để ngăn chặn kịch bản dòng vốn bị rút ra quá mạnh khiến nền kinh tế bị sốc như các nước đang phát triển trong khủng hoảng tài chính châu Á. Đồng thời quá nhiều tiền mặt chảy ra nước ngoài cũng cản trở nỗ lực kích thích tăng trưởng bằng biện pháp hạ lãi suất. Tuy nhiên, chính điều này tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống ngầm phát triển.

Những năm trước, các ngân hàng ngầm đã nở rộ ở Sán Đầu và Triều Châu, phục vụ những thành phố ven biển tấp nập những kẻ buôn lậu hàng giả hàng nhái, thuốc phiện và súng. Giờ đây phần lớn mạng lưới này lại chuyển sang những thành phố giáp với Hồng Kông và Macau – những thuộc địa cũ có hệ thống tài chính mở hơn. Khi tiền đã đến được Hồng Kông, nó có thể đi tới bất cứ đâu trên thế giới.

Đôi lúc những khoản tiền lớn sẽ được chia thành những khoản nhỏ và được chuyển đi hợp pháp thông qua hàng trăm tài khoản ngân hàng thuộc sở hữu của mạng lưới ngân hàng ngầm. Giống như mạng lưới hawala trong thế giới Arab, hệ thống chuyển tiền ngầm ở Trung Quốc cũng giúp lao động ở nước ngoài chuyển tiền về cho gia đình khi không thể mở tài khoản ngân hàng.

Hồi tháng 8, Bộ Công an Trung Quốc cho biết đã bước vào chiến dịch siết chặt hoạt động chuyển tiền ngầm. Chiến dịch này khiến những người chuyển tiền bất hợp pháp ít xuất hiện hơn trên con phố Xixiang của Thâm Quyến. Riêng trong tháng 6, cảnh sát Thâm Quyến bắt giữ 31 người và tịch thu 1.087 tài khoản giữ 12 tỷ nhân dân tệ.


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.13213 sec| 1992.125 kb