Search
Thứ 2, 01/12/2014, 08:52 AM

Dồn vốn cho vay dài hạn

Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 36/2014/TT-NHNN theo hướng tăng thêm nguồn vốn cho vay dài hạn, đáp ứng mong mỏi của doanh nghiệp.


Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định: Từ ngày 1-2-2015, (NH) chỉ được sử dụng 80% nguồn vốn huy động để cho vay và được phép sử dụng 60% vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn; bảo đảm tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu 9%, xác xuất rủi ro cho vay kinh doanh bất động sản (BĐS) là 150% (hiện nay 250%)...

Nới tín dụng bất động sản

Theo các NH thương mại, dù tỉ lệ cho vay/vốn huy động không thay đổi nhưng việc đưa thêm nhiều loại tiền gửi vào nguồn vốn huy động sẽ làm tổng nguồn vốn huy động tăng lên. Ví dụ, hiện nay, NH vay tiền của NH bạn không được tính vào nguồn vốn huy động nhưng từ 1-2-2015, khoản vay này sẽ được tính vào vốn huy động khiến tổng nguồn vốn của NH tăng lên, làm cho số tiền được phép cho vay tăng theo.

Phó tổng giám đốc chuyên trách về nguồn vốn của một NH tại Hà Nội cho biết hiện có trên 75% vốn huy động là ngắn hạn, NH chỉ được phép sử dụng 30% để cho vay trung, dài hạn. Sắp tới, quy định mới từ Thông tư 36 sẽ cho phép NH sử dụng 60% vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn. Khi đó, NH sẽ có thêm điều kiện để dồn vốn cho vay mua nhà, nhất là khi Quốc hội vừa thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi bổ sung), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi bổ sung) có hiệu lực từ ngày 1-7-2015, cho phép nhiều đối tượng người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam. Mặt khác, NH Nhà nước quy định tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu 9%, giảm rủi ro cho vay BĐS từ 250% xuống còn 150%, đồng nghĩa NH được phép cho vay BĐS nhiều hơn.

Theo NH Nhà nước, Thông tư 36 quy định về tỉ lệ cho vay so với tổng huy động vốn là để bảo đảm an toàn thanh khoản, khả năng chi trả của NH. Còn tỉ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn để cho dài hạn sẽ tạo điều kiện cho các NH đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm an toàn trong hoạt động. Đặc biệt, quy định xác suất rủi ro cho vay BĐS được giảm xuống mức thấp nhất nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường nhà đất phát triển.

Thúc đẩy dư nợ,kéo giảm

Thông tư 36 còn hơn 2 tháng nữa mới có hiệu lực nhưng những ngày gần đây, thị trường đã có phản ứng nhất định. Nhiều NH tiếp tục giảm thêm lãi suất huy động vốn ngắn hạn từ 0,1%-0,3%/năm, đưa lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng xuống còn 4%/năm. Lãi suất cho vay trung và dài hạn cũng giảm thêm bởi đã có hàng loạt NH cho vay sản xuất kinh doanh, mua nhà... với lãi suất 7%-9%/năm.

TS Lê Thẩm Dương - Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học NH TP HCM - cho rằng Thông tư 36 đã đáp ứng mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp về vốn vay dài hạn. Từ đó, DN có thêm đòn bẩy tài chính để đầu tư công nghệ phù hợp với quy mô sản xuất, chất lượng sản phẩm.

Theo ông Dương, khi giảm xác suất rủi ro cho vay BĐS, NH phải phòng thủ bằng cách trích lập đủ số tiền dự phòng rủi ro, giám sát chặt tài sản thế chấp, phân tán nguồn vốn theo hướng không tập trung cho vay một hoặc một nhóm khách hàng. Như thế, dư nợ cho vay BĐS sẽ tăng, đồng thời giảm thiểu khả năng phát sinh nợ xấu.

PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, phân tích: Do khách hàng vay vốn trung và dài hạn với số tiền lớn nên tổng dư nợ cho vay của NH tăng nhanh, đồng nghĩa tỉ lệ nợ xấu giảm xuống. Mặt khác, các khoản vay trung, dài hạn, nhất là vay tiền để mua BĐS, thường kéo dài 5-20 năm nên nợ xấu chưa phát sinh vào năm đầu tiên. Như vậy, trong năm 2015, hệ thống NH sẽ hạn chế được nợ xấu gia tăng, tập trung giải quyết nợ xấu cũ, bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) để đạt mục tiêu giảm tỉ lệ nợ xấu về 3%.

Cần gói hỗ trợ lãi suất

Theo PGS-TS Trần Hoàng Ngân, điều mà người vay vốn dài hạn luôn lo ngại là phần lớn các NH áp lãi suất trong tương lai theo hướng thả nổi. Nếu trong vài năm tới, lạm phát quay lại, lãi suất tăng cao thì người vay không đủ sức gồng gánh. Vì thế, Chính phủ cần tính đến gói hỗ trợ lãi suất dài hạn đối với doanh nghiệp vay vốn đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ. Bởi lẽ, đây là nhu cầu cấp thiết nhằm tạo ra sản phẩm đủ sức cạnh tranh trước xu thế Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới.

Theo CafeF


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.69823 sec| 1969.063 kb