Search
Thứ 4, 22/10/2014, 14:36 PM

Điểm tin tài chính – chứng khoán nổi bật ngày 22/10

Nợ công đang níu áo mỗi người dân, Nợ xấu không có gì là xấu,... là những tin tài chính - chứng khoán trong nước nổi bật ngày 22/10.

Nợ công đang níu áo mỗi người dân

Theo TS. Vũ Đình Ánh hiện tại mỗi người VN đang phải gánh khoảng 1.000 USD nợ công trong khi đó thu nhập bình quân đầu người của VN chưa đến 2.000 USD/năm. (Nguồn Internet)

Theo TS. Vũ Đình Ánh, ở Việt Nam bản chất là chúng ta thiếu tiền triền miên nên phải đi vay. Vay ở VN có hai khoản là vay để bù đắp thâm hụt ngân sách và vay về để đầu tư. Thâm hụt ngân sách triền miên hàng chục năm, mỗi năm khoảng 5% nên số nợ tích lũy là rất lớn. Hiện nay ai cũng thấy rằng cả vay nợ và trả nợ đang có xu hướng tăng và chưa dừng lại.

Như vậy thì trước hết trong cơ cấu chi ngân sách sẽ đẻ ra vấn đề là nó chèn ép các khoản chi khác, ví dụ năm 2014 không có tiền để tăng lương và năm 2015 cũng đang dự kiến như vậy. Chi đầu tư phát triển trong cân đối ngân sách ngày càng eo hẹp.

Điểm cuối cùng đáng lưu ý là con số nợ công của VN công bố và con số của thế giới công bố cho VN vênh nhau hàng chục phần trăm. Đồng hồ nợ công thế giới đã chỉ rằng số nợ của VN sắp cán ngưỡng 90 tỉ USD, tức mỗi người VN gánh khoảng 1.000 USD nợ công.

Đây là con số đáng suy ngẫm bởi thu nhập bình quân đầu người của VN chưa đến 2.000 USD/năm.

ĐBQH Trần Du Lịch: Nợ xấu không có gì là xấu

Theo ĐBQH Trần Du Lịch, bản chất không có gì là xấu. nó chỉ là chuyện bình thường của tổ chức tín dụng, tất nhiên nó chỉ không xấu khi không ảnh hưởng đến nền vĩ mô. (Nguồn Internet)

Theo ĐBQH Trần Du Lịch, bản chất nợ xấu không có gì là xấu. nó chỉ là chuyện bình thường của tổ chức tín dụng, tất nhiên nó chỉ không xấu khi không ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô.

Theo ông, để giải quyết nợ xấu cần phải khai thông thị trường mua bán nợ để làm sao VMC, các doanh nghiệp, các công ty mua bán nợ có thể tham gia vào và giải quyết dứt khoát các tài sản thế chấp theo thị trường. Bên cạnh đó, ĐBGH Trần Du Lịch cho rằng “khi mở VMC thì chúng ta không nên dùng ngân sách vì chúng ta còn nhiều nguồn để giải quyết vấn đề này, như quỹ cổ phần hóa , các quỹ tập trung... “

Giá vàng trong nước giảm ngược chiều thế giới

So với chốt phiên trước, SJC giảm 10.000 đồng/lượng trong khi vàng thế giới tăng mạnh lên 1.248 USD/oz.. Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

So với chốt phiên trước, giá vàng SJC giảm 10.000 đồng/lượng trong khi vàng thế giới tăng mạnh lên 1.248 USD/oz.

Theo niêm yết của công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua - bán vàng đang ở mức 35,75 - 35,87 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 35,81 triệu đồng/lượng (mua vào). Giá bán ra ở mức 35,85 triệu đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco đạt mức cao nhất trong vòng 6 tuần qua ở 1.248 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York cũng tăng 7 USD lên mức 1.251 USD/oz.

Giá vàng thế giới hiện tại tương đương với mức 31,93 triệu đồng/lượng theo tỉ giá quy đổi giữa VNĐ với USD. Chênh lệch giá vàng thế giới thấp hơn giá vàng SJC trong nước 3,94 triệu đồng/lượng.

“Cần tăng cường khả năng chống đỡ các cú sốc bằng công cụ tài chính”

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

Theo ông Phạm Huy Hùng (đoàn đại biểu Hà Nộị) thì “tái cấu trúc hệ thống là cả một chặng đường dài, phải minh bạch và đặt mục tiêu hoàn thành dứt điểm thì mới có thể làm được. Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay chưa đi vào thực tế. Lãi suất cho vay phải giảm thấp hơn để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Đồng thời, ông nhận định “các vấn đề tồn tại hiện nay là hệ quả của những năm trước. Do đó, bây giờ cần giải quyết dứt điểm những tồn tại trước”.

Hà Nội: Tăng trưởng tín dụng 10 tháng đạt 3,7%

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

Huy động vốn của các TCTD trên địa bàn 10 tháng tăng 10,8% - gấp gần 3 lần tốc độ tăng tín dụng.
Theo số liệu của Cục Thống kê Hà Nội, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước tính tháng 10 đạt gần 1,16 triệu tỷ đồng, tăng 1,9% so với tháng 9 và tăng 10,8% so với tháng 12/2013. Trong đó, tiền gửi tăng 1,9% và 9,8% (tiền gửi tiết kiệm tăng 1,5% và 6,4%, tiền gửi thanh toán tăng 2,2% và 12,4%), phát hành giấy tờ có giá tăng 2,8% và tăng 39,5%.

Như vậy, nguồn vốn bơm ra thị trường của các tổ chức tín dụng trong tháng 8 và tháng 9 đã có những chuyển biến tích cực. Đây cũng là xu hướng của các năm, khi mùa tín dụng đạt cao điểm vào các tháng cuối quý 3 và quý 4.

Thùy Phạm (TH) -Landmarkvietnam


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.03666 sec| 1973.742 kb