Search
Thứ 2, 19/10/2015, 13:49 PM

Cơ hội cuối cùng cho FED tăng lãi suất

(Tài chính) - Theo một khảo sát của hãng tin Financial Times (FT), không một chuyên gia kinh tế nào dự đoán Fed sẽ tăng lãi trong cuộc họp vào tháng 10. Tăng trưởng yếu đi và cuộc bầu cử diễn ra trong năm 2016, nên tháng 12 này có thể là cơ hội cuối cùng để Fed tăng lãi suất.

Cơ hội cuối cùng cho FED tăng lãi suất

Khảo sát của FT cho thấy gần 2/3 số chuyên gia vẫn dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất trước khi kết thúc năm nay bất chấp những số liệu kinh tế ảm đạm đang gây hoài nghi về mục tiêu lạm phát của Fed.

Cụ thể, trong số 46 nhà kinh tế từ các hàng đầu tại Mỹ, Châu Á và Châu Âu được lấy ý kiến, 65% cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 12 tới.

Quan điểm trên trái ngược với dự đoán của thị trường khi các nhà quan sát lùi về thời điểm Fed tăng lãi suất sang năm tới, và cũng trái ngược với những nhận định gần đây từ các quan chức hàng đầu của Fed khi họ cảnh báo rằng còn quá sớm để thắt chặt chính sách tiền tệ.

Hơn một nửa số chuyên gia kinh tế được khảo sát cho rằng Fed có khả năng mắc sai lầm chính sách trong năm nay, và sai lầm đó có thể là tăng lãi suất quá sớm hoặc quá muộn.

Một số người cho rằng các kinh tế đáng thất vọng – trong đó có doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và sản xuất của các khu vực – cùng với mức lạm phát thấp, làm tăng khả năng Fed sẽ phải chờ thêm 1 thời gian nữa mới tăng lãi suất.

“Fed luôn có nguy cơ mắc sai lầm chính sách dù họ làm gì đi nữa,” chuyên gia kinh tế Scott Brown của hãng Raymond James nhận định. “Tuy nhiên, đây không phải là rủi ro mang tính hệ thống. Nếu họ tăng lãi suất quá sớm, sẽ khó sữa chữa sai lầm hơn.”

Không một chuyên gia kinh tế nào được khảo sát dự đoán Fed sẽ tăng lãi trong cuộc họp vào ngày 28/10 này.

Hơn 85% số người cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ nên tăng lãi suất 2 lần từ nay đến cuộc họp vào tháng 6/2016.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng công tác truyền thông của Fed không rõ ràng hoặc hơi ít thông tin.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã gây biến động cho thị trường trong tháng 9 vừa qua sau khi chọn cách giữ nguyên lãi suất chính sách gần 0% - mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Quyết định này của Fed đã nêu bật tâm lý lo ngại về khả năng kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại.

Trước khi Fed đưa ra quyết định trong tháng 9, cũng đã có tới 9 trong số 10 chuyên gia kinh tế được FT khảo sát ý kiến dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Cơ hội cuối cùng cho FED tăng lãi suất

Các quan chức hàng đầu của Fed thừa nhận rằng việc đồng USD mạnh lên và sự biến động của thị trường tài chính đã tương đương với tác động của một đợt tăng lãi suất.

Giá hàng hóa giảm do tình hình kém khả quan của kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi cũng làm giảm niềm tin rằng lạm phát tại Mỹ sẽ quay lại mức mục tiêu 2% của Fed.

Lãi suất trên thị trường kỳ hạn của Mỹ đang phản ánh khả năng Fed sẽ chưa tăng lãi suất trước năm 2016.

Cơ hội cuối cùng cho FED tăng lãi suất

Thomas Costerg, một chuyên gia kinh tế của ngân hàng Standard Chartered, cảnh báo rằng cơ hội tăng lãi suất của Fed đang khép lại do xu hướng tăng trưởng yếu đi và cuộc bầu cử sắp diễn ra trong năm 2016, nên tháng 12 này có thể là cơ hội cuối cùng để Fed tăng lãi suất.


Tin khác

Giá vàng

Sáng 4/4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh
Sáng nay, giá vàng nhẫn bán ra cao nhất ghi nhận ở mức 102,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng...
 
Giá dầu có thể lên tới 130 USD/thùng
Các nhà phân tích không loại trừ khả năng giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng. Thậm chí, giá dầu có...
 
Các NHTƯ mua vàng nhưng không đột biến, người dân tích trữ không cao - 'thế lực bí ẩn' nào đẩy giá vàng tăng điên cuồng?
Biến động chưa từng thấy trên thị trường vàng thế giới đã trở thành tâm điểm thảo luận của các...
 
Giá vàng lập đỉnh, dân vẫn xếp hàng dài đi mua: Có người chốt mua 15 cây vàng nhẫn
Dù giá vàng nhẫn tăng mạnh và lập đỉnh mới, nhiều người dân vẫn xếp hàng đi mua vàng.

Chứng khoán

X Tăng phí “ Khủng”, người dùng “ Ồ ạt” tìm đến XBIT: “Trump Coin” bùng nổ, DEEI lên ngôi
Trong khi nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) gây ra không ít tranh cãi khi mạnh...
 
Một doanh nghiệp chia cổ tức khủng, cổ phiếu lập tức tăng vọt
Cổ tức tiền mặt tỷ lệ 50% là mức cao nhất doanh nghiệp này chi trả cho cổ đông kể...
 
Để kiếm 100.000 USD: Thu nhập bình quân người Philippines mất 26 năm, Indonesia mất 22 năm, Việt Nam thì sao?
100.000 USD tương đương với bao nhiêu năm thu nhập bình quân của nước khác trong khu vực Đông Nam...
 
Góc nhìn CTCK: Đà tăng sẽ sớm quay trở lại, VN-Index hướng lên 1.280 điểm
Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng đà tăng sẽ sớm quay trở lại,...
“We make impossible things possible” - Staris Latkas mang triết lý đột phá song hành cùng khu nghỉ dưỡng lớn nhất của Marriott tại việt nam
Nha Trang Marriott Resort Spa, Hon Tre Island trân trọng thông báo việc bổ nhiệm ông Staris Latkas vào...
 
Mùa lễ hội nhiệm màu cùng khách sạn Hà Nội Daewoo 
Khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại khách sạn Hà Nội Daewoo tựa như một bản hoà ca rộn...
 
MGallery Hotel Collection tại Châu Á ra mắt loạt trải nghiệm sống động nhân dịp Ngày hội Di sản - Heritage Days 2025
MGallery Hotel Collection tôn vinh lịch sử toàn cầu thông qua các hoạt động trong Ngày hội Di sản Heritage...
 
Ở đây có viết thư tình cho tổ quốc, Đừng bỏ lỡ 80 năm chỉ có một lần
Trong thời đại mà mọi thứ đều được gõ phím hay chạm màn hình, liệu có bao giờ bạn tự...
 
Khách sạn Hà Nội Daewoo được vinh danh trong top 10% khách sạn hàng đầu thế giới bởi Tripadvisor
Mới đây, khách sạn Hà Nội Daewoo vinh dự được Tripadvisor nền tảng du lịch lớn và uy tín...
 
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán thuế quan với các đối tác thương mại.
Wellness Expo 2025: 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hành trình sống khỏe - Công nghệ nâng tầm sống khỏe
Doanh nghiệp và người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của...
 
Bùng nổ xu hướng chăm sóc sức khỏe tại Wellness Expo 2025
Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2025. Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe và...
 
Hoa ca - Khu vườn đoàn viên rực rỡ từ khách sạn Hà Nội Daewoo
Tiếp nối hành trình tinh hoa qua gần 30 mùa trăng viên mãn, Tết Đoàn Viên 2025, khách sạn Hà...
 
BRGMART mang ẩm thực Hoa Kỳ tới bàn ăn Người Việt
13/6/2025, hệ thống siêu thị BRGMart, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF)...
 
Dấu hiệu nhận biết rau
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu,...
 
Delectech ra mắt Tính Năng Mới cho Seotobo: Viết Nội Dung Tự Động giúp SEO đỉnh cao
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở thành xu thế, việc tích hợp AI vào...

Doanh nghiệp

Mua nhà vẫn dư giả tiền
Trước “cơn sóng” ồ ạt của thị trường bất động sản, việc sở hữu một bến đỗ an cư trở...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 đồng phạm hầu tòa ngày 22/7
Dự kiến ngày 22/7, TAND Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ra xét...
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam sẽ không thiếu điện
Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm...

Doanh nhân

Sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ dẫn đầu thị trường tiếp tục gọi tên Colosbaby từ Vitadairy
Tại lễ vinh danh Thương hiệu Dẫn đầu 2024 (Vietnam Leading Brands 2024), Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt...
 
Người đàn ông gốc Việt đứng sau
Tiến sĩ Lợi Nguyễn sinh năm 1960 là Phó chủ tịch cao cấp về mảng Kết nối Quang và Đồng...
 
Bộ Kế hoạch Đầu tư báo tin mừng về đầu tư công
Đầu tư công đang là động lực hết sức quan trọng của nền kinh tế và được cả xã hội...
 
Masayoshi Son vừa lật ngược tình thế ngoạn mục, chứng minh mình vẫn là quái kiệt trong lĩnh vực đầu tư
Sau chuỗi IPO thất bại khủng khiếp của nhiều startup, Masayoshi Son cuối cùng cũng đã tìm lại được hào...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.45028 sec| 1988.188 kb