Search
Thứ 5, 08/08/2019, 11:54 AM

Trung Quốc phá giá tiền, hàng Việt ‘ngồi trên lửa’

(Thị trường) - Đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường và cần hàng rào chống gian lận thương mại là giải pháp của các doanh nghiệp Việt Nam lúc này.

Trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang, đặc biệt khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) xuống mức thấp nhất từ năm 2008 đến nay khiến hàng hóa Việt Nam tại thị trường nội địa lẫn xuất khẩu đứng trước nhiều thách thức.

Vậy cơ quan chức năng, doanh nghiệp (DN) Việt cần làm gì để giảm rủi ro?

Ông NGUYỄN ĐÌNH TÙNG, Tổng giám đốc Vina T&T Group:

Hàng giá rẻ từ Trung Quốc sẽ tràn ngập

Trung Quốc phá giá tiền, hàng Việt ‘ngồi trên lửa’ - Ảnh 1.

Ông NGUYỄN ĐÌNH TÙNG

Trên lý thuyết, đồng tiền thanh toán cơ bản trong hoạt động xuất khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn là USD. Nhưng thực tế lại khác vì hiện mua bán tiểu ngạch, thậm chí cả chính ngạch phần lớn bằng đồng NDT của Trung Quốc. Vì vậy NDT mất giá đồng nghĩa các công ty xuất khẩu của nước ta bị ảnh hưởng rất nhiều.

Rủi ro trong kinh doanh là chuyện không thể lường trước vì vậy các nhà kinh doanh Việt cần đa dạng hóa thị trường, tránh bỏ trứng vào một giỏ. Ví dụ, công ty tôi chỉ dành 20% sản lượng hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, còn lại chia đều nhiều thị trường khác nhau như Mỹ, châu Âu... để tránh rủi ro.

Ở chiều nhập khẩu, đồng NDT mất giá kéo theo hàng nông sản, nhất là rau quả từ Trung Quốc giá vốn rẻ sẽ càng rẻ hơn được nhập nhiều vào thị trường Việt Nam. Khi đó nông sản Việt Nam sẽ bị cạnh tranh rất lớn trên sân nhà. Tuy nhiên, các DN Việt Nam đang xây dựng tốt chất lượng, truy xuất nguồn gốc cho rau củ, trái cây trong nước, tạo được niềm tin cho người .

Điều quan trọng là cơ quan quản lý phải kiểm soát chặt chẽ nông sản giá rẻ Trung Quốc về chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và yêu cầu sản phẩm của họ phải truy nguồn gốc, xuất xứ.

Ông TRẦN VĂN LĨNH, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước:

Lo tôm, cá… hết đường sang Trung Quốc

Trung Quốc phá giá tiền, hàng Việt ‘ngồi trên lửa’ - Ảnh 2.

Ông TRẦN VĂN LĨNH

NDT của Trung Quốc mất giá ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất khẩu của các công ty thủy sản Việt Nam. Bởi đồng NDT giảm so với USD, trong khi đồng Việt Nam không giảm có nghĩa đồng NDT cũng mất giá so với tiền Việt Nam. Chính vì vậy, thủy sản xuất sang Trung Quốc sẽ phải giảm giá, giảm , còn nếu giữ giá bán thì rất khó để cạnh tranh với các đối thủ tại thị trường Trung Quốc.

Điều khó khăn cho thủy sản Việt Nam là nếu giảm giá thì đồng nghĩa không lãi nhiều, thậm chí lỗ. Vì thế cần sự đồng lòng của các công ty xuất khẩu thủy sản Việt Nam để giữ giá. Chứ nếu cứ mạnh ai nấy làm thì chắc chắn sẽ bị nhà nhập khẩu Trung Quốc ép giá, nguy cơ hết đường xuất sang thị trường này.

Trung Quốc phá giá tiền, hàng Việt ‘ngồi trên lửa’ - Ảnh 3.

Các cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý nghiêm hành vi đội lốt thương mại. Trong ảnh: Lực lượng chức năng đang kiểm tra hàng hóa vi phạm tại một số trung tâm mua sắm lớn ở TP Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: BCT

Ông NGUYỄN QUỐC ANH, Chủ tịch Hội Cao su - Nhựa TP.HCM:

Mạnh tay chặn hàng Trung Quốc núp bóng

Trung Quốc phá giá tiền, hàng Việt ‘ngồi trên lửa’ - Ảnh 4.

Ông NGUYỄN QUỐC ANH

Mặt hàng nhựa, cao su của Trung Quốc vốn có lợi thế giá rẻ, khi đồng NDT mất giá, sản phẩm của Trung Quốc sẽ càng lợi thế hơn nếu vào thị trường Việt Nam với số lượng lớn. Đơn cử mặt hàng lốp xe Trung Quốc sẽ rẻ hơn, lốp xe trong nước sẽ khó có cửa cạnh tranh.

Đáng lo nhất là nhập siêu từ Trung Quốc tăng lên và nguy cơ hàng Trung Quốc gian lận xuất xứ , nhãn mác vào Việt Nam để tiêu thụ tại nội địa và hưởng ưu đãi xuất xứ khi ra nước thứ ba. Những vụ việc gần đây về giả mạo xuất xứ được phát hiện càng cho thấy rõ điều đó.

Do vậy, cơ quan chức năng cần phải tăng cường hơn nữa các biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là gian lận xuất xứ hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam.

TS NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính :

Giảm chi phí bất hợp lý cho người kinh doanh

Trung Quốc phá giá tiền, hàng Việt ‘ngồi trên lửa’ - Ảnh 5.

TS NGUYỄN TRÍ HIẾU

Lâu nay Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc nên với việc NDT mất giá mạnh thì cán cân thương mại của Việt Nam sẽ khá bất lợi. Điều đó không có nghĩa là tiền Việt phải điều chỉnh theo sự mất giá NDT mà cần tính toán cẩn trọng các tác động tích cực lẫn tiêu cực đối với nền để có lợi nhất. 

Tất nhiên, duy trì tỉ giá một cách cứng nhắc sẽ không có lợi ở thời điểm này, đặc biệt cạnh tranh cho hàng Việt Nam. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh tỉ giá mạnh quá thì có thể bị xem là hành động thao túng tiền tệ nên cần cẩn trọng. Theo hướng thận trọng, tôi cho rằng tiền đồng có thể mất giá khoảng 3% trong năm 2019 là hợp lý.

Điều tốt nhất lúc này là cần tiếp tục giảm bớt những thủ tục hành chính, những chi phí không cần thiết để DN Việt có thể cạnh tranh tốt hơn không chỉ đối với DN Trung Quốc mà cả những DN các khu vực khác. Đặc biệt, cần kiểm soát tốt thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhất là đường tiểu ngạch.

Không để Việt Nam bị cuốn vào chiến tranh tiền tệ

Trong bối cảnh Mỹ vừa cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, TS Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu Ngân hàng BIDV cho rằng: Việt Nam cần hết sức bình tĩnh, không để bị cuốn vào dòng xoáy chiến tranh tiền tệ nếu có; không nên phá giá đồng tiền vì điều chỉnh tỉ giá liên quan đến nhiều mặt của nền kinh tế (không chỉ liên quan đến xuất khẩu mà còn nhập khẩu, nợ nước ngoài, áp lực lạm phát…) và có thể tăng rủi ro bị Mỹ gắn mác thao túng tiền tệ.

Thay vào đó, Việt Nam cần kiên định chính sách tỉ giá chủ động, linh hoạt; tiếp tục củng cố dự trữ ngoại hối, kết hợp với truyền thông một cách hiệu quả nhằm kiểm soát yếu tố tâm lý, rủi ro lan truyền.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý nghiêm hành vi đội lốt thương mại, đội lốt đầu tư để lách thuế từ Mỹ. Bởi có thể thấy rõ thái độ cứng rắn của Mỹ về vấn đề thương mại và Mỹ không ngại sử dụng các biện pháp trừng phạt lên các quốc gia vi phạm.

"Việc Mỹ quyết định tăng thuế đối với một số sản phẩm bị cáo buộc thay đổi xuất xứ để né thuế, như áp thuế mức 456,23% đối với một số loại thép nhập khẩu từ Việt Nam có sử dụng vật liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan là một điển hình" - TS Cấn Văn Lực dẫn chứng.

_______________________

Không thể phá giá đồng tiền Việt Nam

Với Việt Nam, không thể đặt vấn đề phá giá tiền đồng để thích ứng xuất nhập khẩu. Vì với nợ quốc gia hiện nay, chỉ cần để mất giá 5%-7% thì nợ bằng tiền đồng tăng lên khủng khiếp. Bài toán cân đối phải nằm chỗ khác, đó là trong nhiều năm Việt Nam đã thực hiện được bài toán thoát ly vàng và dần dần thoát ly ngoại tệ. Qua đó để trên đất Việt Nam chỉ có lưu thông bằng tiền đồng và nâng giá trị tiền Việt là con đường chính.

TS TRẦN DU LịCH, chuyên gia kinh tế

 


Tư vấn tiêu dùng

Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn, đừng bao giờ tiếc tiền cho phụ kiện công nghệ này
Cùng mổ xẻ tận gốc rẽ từng bộ phận trên hai loại cáp sạc Lightning của iPhone và sản phẩm...
 
Ngộ nhận về máy lạnh inverter tiết kiệm điện
Thị trường máy lạnh (máy điều hòa) từ đầu năm đến nay hết sức sôi động do thời tiết nắng...
 
Bỏ 4 triệu mua nồi cơm điện Nhật cũ: Chồng “cuồng” hàng bãi, vợ phát hãi
Những mặt hàng điện tử Nhật bãi có tuổi đời lên cả hàng chục năm như nồi cơm điện, máy...
 
6 TV OLED tốt nhất
Trang Business Insider tổng hợp 6 mẫu TV OLED ấn tượng nhất hiện nay, với giá từ 1.600 USD đến...

Hàng thật & Hàng giả

Hà Nội: Lật tẩy chiêu sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… “dởm”
Sản xuất, kinh doanh hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…, tại Việt Nam nhưng lại dán mác...
 
Vsmart Live bị tố là phiên bản đổi tên của điện thoại Trung Quốc: Vsmart nói gì?
Một đoạn video trên Youtube cho thấy smartphone mới nhất của tập đoàn Vingroup là Vsmart Live giống hệt một...
 
Rừng iPhone, Galaxy Note9 nhái, giả giá 3 triệu trên Lazada, Shopee
Việc cho phép đối tác bán hàng giả, hàng nhái trên các sàn thương mại điện tử đang khiến người...
 
Bloomberg: Việt Nam cần trấn áp hàng
Ông Rahul Kapoor, nhà phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence tại Singapore đánh giá: "Sẽ luôn có những rò...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

8.29789 sec| 960.758 kb